Sunday , June 16 2024

Nam Hàn phục hồi hoạt động quân sự tại biên giới Bắc Hàn sau vụ xả rác bằng khinh khí cầu

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Seoul đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận quân sự năm 2018 nhằm giảm căng thẳng với Bắc Hàn, quốc gia sở hữu võ khí nguyên tử, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Nam Hàn NSC cho biết hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, sau khi Bình Nhưỡng thả hàng trăm khinh khí cầu chứa đầy rác qua biên giới, theo Đài CBS News.

Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận vào năm ngoái sau khi Bắc Hàn phóng một vệ tinh do thám vào quỹ đạo, nhưng NSC cho biết họ sẽ yêu cầu nội các “đình chỉ hoàn toàn ‘Thỏa Thuận Quân Sự ngày 19 Tháng Chín’ cho tới chừng nào lòng tin giữa hai miền Nam Bắc bình thường trở lại.”

Trong tuần qua, Bình Nhưỡng thả gần một ngàn khinh khí cầu chứa rác, trong đó có cả thuốc lá và dường như là phân bón xuống Nam Hàn hòng trả đũa các bức thư tuyên truyền chống phá chế độ Bình Nhưỡng do các nhà hoạt động Nam Hàn tổ chức.

Nam Hàn gọi hành động thả rác bằng khinh khí cầu từ Bắc Hàn là “vô nghĩa” và “hạ đẳng” nhưng không giống như hàng loạt đợt phóng hỏa tiễn đạn đạo gần đây, trò thả rác vừa qua không vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên chính quyền cô lập của lãnh tụ Kim Jong Un.

Hôm Chủ Nhật, Bắc Hàn hủy bỏ đợt thả rác bằng khinh khí cầu, nói rằng đó là biện pháp đối phó hiệu quả, nhưng cảnh cáo rằng có thể sẽ còn thêm nhiều đợt xả rác nữa nếu cần thiết.

Thỏa thuận quân sự năm 2018, được ký kết trong thời kỳ bang giao dễ thở hơn giữa hai quốc gia về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, nhằm mục đích giảm căng thẳng trên Bán Đảo Triều Tiên và tránh leo thang vô cớ, đặc biệt là dọc theo dải biên thùy bất khả xâm phạm.

Nhưng sau khi Seoul đình chỉ một phần thỏa thuận vào Tháng Mười Một năm ngoái để phản đối việc Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám thành công, Bắc Hàn tuyên bố không tiếp tục tôn trọng thỏa thuận.

Do đó, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Seoul cho biết thỏa thuận này “gần như bị vô hiệu hóa do trên thực tế, chính Bắc Hàn tuyên bố từ bỏ,” nhưng việc tuân thủ phần còn lại của thỏa thuận sẽ gây bất lợi cho Nam Hàn trong việc đương đầu với các mầm họa như hành động xả rác bằng khinh khí cầu.

Hành động đình chỉ cho phép Nam Hàn thực hiện “huấn luyện quân sự tại các khu vực xung quanh Đường Phân Giới Quân Sự,” NSC cho biết, và cho phép Nam Hàn “phản ứng tổng lực và ngay tức khắc trước các hành động khiêu khích của Bắc Hàn.”

Quyết định đình chỉ được phê duyệt trong cuộc họp nội các vào Thứ Ba.

Bang giao giữa hai miền Nam Bắc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, với hoạt động ngoại giao bị đình trệ từ lâu, trong đó họ Kim thì tăng cường thử nghiệm và phát triển võ khí, còn Nam Hàn thì cố kết với Washington, đồng minh an ninh chủ lực.

Quyết định hủy bỏ thỏa thuận giảm căng thẳng năm 2018 của Seoul cho thấy “họ sẽ không dung thứ cho mớ khinh khí cầu xả rác qua biên giới, vốn động chạm tới các chuẩn mực quốc tế và các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn,” Hong Min, phân tích gia cấp cao tại Viện Thống Nhất Quốc Gia Nam Hàn tại Seoul cho biết.

Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Nam Hàn cho biết khinh khí cầu của Bắc Hàn không chứa vật liệu nguy hiểm nhưng rớt xuống các tỉnh phía Bắc, gồm có thủ đô Seoul và khu vực lân cận Gyeonggi, nơi tập trung gần một nửa dân số Nam Hàn.

Giới chức Nam Hàn cũng cho biết Seoul sẽ không loại trừ khả năng đáp trả mớ khinh khí cầu bằng cách tiếp tục các chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc vùng biên cương giáp với Bắc Hàn.

Nam Hàn từng phát chương trình truyền hình tuyên truyền chống Kim Jong-un vào miền Bắc, làm Bình Nhưỡng nổi cơn thịnh nộ, các chuyên gia cảnh cáo rằng việc tiếp tục các hoạt động tuyên truyền thậm chí có thể dẫn tới giao tranh dọc biên giới. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *