Sunday , December 3 2023

Nam Hàn cảnh cáo Bắc Hàn chớ có phóng vệ tinh do thám

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Hôm Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một, quân đội Nam Hàn đã cảnh cáo Bắc Hàn chớ có xúc tiến việc phóng chiếc vệ tinh do thám của họ, gợi ý rằng Seoul có thể đình chỉ một thỏa thuận Liên Triều hồi năm 2018 có mục đích giảm thiểu mối căng thẳng và tái lập hoạt động giám sát bằng máy bay tại khu phi quân sự ngăn cách hai miền.

Bắc Hàn đã thất bại trong hai lần phóng lên không gian một chiếc vệ tinh do thám hồi đầu năm nay, và đã thề sẽ thực hiện cuộc phóng vệ tinh thêm một lần nữa vào Tháng Mười vừa qua.

Nhưng dự định này lại bị đình hoãn, và các giới chức Nam Hàn cho rằng Bắc Hàn đang chờ nhận được thêm trợ giúp kỹ thuật của Nga trước khi thực hiện cuộc phóng vệ tinh đó, có lẽ vào những ngày tới đây.

“Quân đội chúng ta sẽ thi hành các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sinh mạng và nền an ninh của dân chúng, nếu Bắc Hàn vẫn xúc tiến phóng chiếc vệ tinh do thám lên không gian, bất chấp lời cảnh cáo của chúng ta,” một sĩ quan cao cấp Nam Hàn, là Kang Hopil, tuyên bố trong một chương trình truyền hình.

Trong một cuộc phỏng vấn với hệ thống phát thanh chính phủ KBS vào hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Shin Wonsik nói rằng cuộc phóng vệ tinh của Bắc Hàn sẽ diễn ra vào cuối tháng, và Nam Hàn cùng với Hoa Kỳ đang theo dõi các hoạt động của Bắc Hàn từ nay cho đến lúc đó.

Bộ Trưởng Shin nói rằng, với sự trợ giúp của Nga, dường như Bắc Hàn đã vượt qua được những trở ngại kỹ thuật trong việc phóng chiếc vệ tinh của họ để có thể phóng chiếc vệ tinh đó lên không gian. Ông dự đoán rằng Bắc Hàn rất có thể sẽ phóng chiếc vệ tinh dó trước ngày 30 Tháng Mười Một, cũng chính là lúc Nam Hàn dự trù phóng chiếc vệ tinh do thám quân sự đầu tiên của họ từ Căn Cứ Không Quân Vandenberg ở California, Hoa Kỳ. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *