Sunday , May 26 2024

Năm 2023, Orange County xây hơn 1,900 căn nhà giá rẻ, nhưng ‘không đủ’

ORANGE COUNTY, California (NV) – Orange County xây hơn 1,900 căn nhà giá rẻ trong năm 2023, nhiều nhất trong sáu năm kể từ khi thành phố và quận hạt khắp California bắt đầu báo cáo số lượng nhà xây mỗi năm, nhưng vẫn “không đủ,” theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Hai, 29 Tháng Tư.

Từ năm 2018, Orange County xây trung bình mỗi năm 6,800 căn, nhưng chưa tới 15% là nhà giá rẻ. Hiện tại, quận hạt này vẫn tiếp tục mất cư dân, một phần do hầu hết nhà đang xây đều có giá cao.

Nhiều thành phố khắp Orange County đã áp dụng chính sách mới để xây thêm nhà giá rẻ, nhưng chuyên gia nhà ở cho rằng phải xây nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi đang làm hết sức, nhưng không đủ,” ông Art Brown, nghị viên Buena Park và chủ tịch Hiệp Hội Chính Quyền Nam California (SCAG), cho hay. “Có lẽ sẽ chẳng bao giờ đủ.”

Theo luật tiểu bang California, thành phố và quận hạt phải có kế hoạch xây nhà phù hợp với mọi lợi tức, bao gồm xây đủ nhà giá rẻ. SCAG được giao nhiệm vụ phân chia mỗi địa phương cần xây bao nhiêu để đáp ứng nhu cầu nhà ở trong tương lai ở California. Địa phương nào không lập ra được kế hoạch đáp ứng chỉ tiêu đó có thể bị tiểu bang kiện, mất một số thẩm quyền quyết định về quy hoạch nhà ở, và bị phạt tới $600,000 một tháng.

Năm 2023là năm thứ nhì liên tiếp Orange County xây hơn 1,000 căn nhà giá rẻ. Năm ngoái, quận hạt này xây 6,900 căn, nhiều nhất là Irvine (1,368 căn) và Santa Ana (1,113 căn).

Ông Cesar Covarrubias, chủ tịch Kennedy Commission, tổ chức bất vụ lợi ủng hộ xây nhà giá rẻ ở Orange County, cho biết những con số đó chứng tỏ quận hạt này đang xây nhiều nhà, nhưng có nhiều nơi thành phố có thể sử dụng tối đa chính sách để bảo đảm xây thêm nhà giá rẻ.

Ông Covarrubias đề nghị thành phố cân nhắc lợi ích xây nhà giá rẻ cho cư dân khi quy hoạch nhà ở, và nghĩ cách bắt buộc dự án nhà mới dành riêng một phần cho nhà giá rẻ.

Hiện tại, một số thành phố, như Santa Ana, Irvine, La Habra và Laguna Beach, đã có luật như vậy, theo đó, dự án nhà mới phải dành từ 4% tới 25% căn giá rẻ, nếu không phải đóng phí, rồi thành phố có thể lấy phí đó để hỗ trợ xây nhà giá rẻ ở nơi khác.

Lợi tức trung bình ở Orange County hiện nay cho gia đình bốn người là $128,000, theo Cơ Quan Phát Triển Nhà Ở và Cộng Đồng California. Để hội đủ tiêu chuẩn mua nhà giá rẻ, gia đình bốn người lợi tức phải dưới khoảng $114,800 một năm, còn nếu một người thì dưới $80,400. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *