Friday , February 23 2024

Mỹ xếp thứ hai về tiêu thụ cá thịt trắng của Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhờ cá tra, Việt Nam trở thành nhà cung cấp cá thịt trắng lớn thứ hai cho Mỹ trong năm 2023.

Báo VNExpress hôm 4 Tháng Hai dẫn tin từ Hiệp Hội Chế Biến và Xuất Khẩu Thủy Sản Việt Nam (VASEP) cho biết xuất cảng cá tra-loại cá thịt trắng chủ lực của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2023 đạt $271 triệu, giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, mặc dù giảm mạnh nhưng Mỹ vẫn là thị trường tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, với thị phần chiếm đến 45%.

Theo số liệu của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (ITC), mười tháng đầu năm 2023, Mỹ nhập cảng hơn $1.4 tỷ cá thịt trắng của thế giới. Trong đó, số lượng nhập cảng từ Việt Nam chiếm 19% thị phần.

Việt Nam chủ yếu xuất sang Mỹ các sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh, cá tra cắt miếng, cắt khúc đông lạnh; cá tra tẩm bột đông lạnh, khô cá tra phồng, da cá tra chiên…

Theo VASEP, giá trị xuất cảng cá tra Việt Nam vào Mỹ “đang từng bước khả quan hơn,” nhất là vào tháng cuối cùng của năm ngoái, giúp bù đắp phần nào sự suy giảm trước đó. Đặc biệt, hồi Tháng Chín năm ngoái, sản phẩm cá tra Việt Nam được giảm thuế chống phá giá ở Mỹ chỉ với 14 cent một kg.

Cụ thể, trong Tháng Mười Hai, 2023, lần đầu Mỹ ghi nhận tăng trưởng dương về nhập cảng cá tra Việt Nam, với kim ngạch đạt gần $20 triệu, tăng 20%.

Trong năm 2024, VASEP nhận định có một số khả quan khi kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu hồi phục, tăng trưởng. Lạm phát đã giảm, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn, thu nhập đuổi kịp và vượt lạm phát, giúp mức chi của người tiêu dùng dự kiến thoải mái hơn so với năm 2023 đầy biến động.

Trước đó, trong hai năm 2015, 2016 (hai năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ “Đối Tác Toàn Diện”) Mỹ là thị trường lớn nhất. Song, từ năm 2019, Mỹ duy trì là thị trường lớn thứ hai, sau Trung Quốc.

Theo Hiệp Hội Cá Tra Việt Nam, tính đến cuối Tháng Mười năm ngoái, diện tích nuôi mới cá tra tại Việt Nam là trên 5,319 hécta, tăng 85.36% so với cùng kỳ năm 2022. Đồng Tháp là nơi có tổng diện tích nuôi cá tra nhiều nhất với trên 2,470 hécta, kế đến là An Giang với 1,011 hécta…(Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *