Sunday , June 16 2024

Mỹ tỏ dấu hy vọng khi Hamas ủng hộ kế hoạch đình chiến do Liên Hiệp Quốc đưa ra

TEL AVIV/CAIRO (NV) – Hôm Thứ Ba, 11 Tháng Sáu, một giới chức cao cấp thuộc phe bạo động người Palestine nói rằng nhóm Hamas chấp thuận một quyết nghị của Liên Hiệp Quốc kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh với Israel tại Gaza, và Hamas sẵn sàng thương thuyết về chi tiết kế hoạch đó, trong khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken thì gọi sự kiện này là “một dấu hiệu của hy vọng,” thông tấn xã Reuters loan tin.

Các cuộc bàn luận về kế hoạch dành cho Dải Gaza sau khi cuộc chiến tranh Israel-Hamas chấm dứt sẽ tiếp tục kể từ chiều hôm Thứ Ba và trong vài ba ngày tới, theo lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Blinken với các nhà lãnh đạo Israel tại Tel Aviv. Ông Blinken nói: “Các kế hoạch như thế là điều bắt buộc phải có.”

Chỉ một ngày sau khi đề nghị về cuộc đình chiến ở Gaza do Tổng Thống Joe Biden đưa ra được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chấp thuận, vị ngoại trưởng Mỹ đã gặp gỡ và hội đàm với các giới chức Israel để thúc đẩy phải chấm dứt cuộc chiến tranh trên không và trên bộ chống Hamas từng tàn phá Dải Gaza suốt tám tháng trời nay.

Đề nghị của Tổng Thống Biden tính tới một cuộc đình chiến và trả tự do cho các con tin để đổi lấy việc phóng thích các tù nhân Palestine hiện đang bị Israel giam giữ, để rồi dẫn tới việc chấm dứt hẳn cuộc chiến tranh ở Gaza.

Israel từng nói rằng họ chỉ đồng ý tạm thời ngưng chiến cho tới khi nào phe Hamas bị đánh bại, trong khi Hamas lại bảo rằng họ không thể chấp nhận bất cứ thỏa thuận nào mà không bảo đảm cho việc chấm dứt chiến tranh.

Ngoại Trưởng Blinken, phát biểu trước báo chí truyền thông trước khi lên đường đi qua nước láng giềng Jordan, nói rằng những cuộc thảo luận cũng đề cập tới các kế hoạch hậu chiến dành cho Gaza, trong đó có vấn đề an ninh, cai trị và tái thiết dải đất đông dân cư đó.

Cũng vào hôm Thứ Ba, người dân Palestine tại Gaza đã phản ứng thận trọng đối với bản quyết nghị của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, lo sợ rằng đây chẳng qua cũng chỉ là một giải pháp nữa, mà rồi rốt cuộc vẫn không đem lại kết quả tốt đẹp nào cả.

“Chúng tôi chỉ tin vào bản quyết nghị chừng nào chúng tôi thấy được kết quả của nó,” theo lời của Shaban Abdel-Raouf, 47 tuổi, thành viên trong một gia đình gồm năm người từng phải từ bỏ nhà cửa mà chạy đi tỵ nạn tại thị trấn Deir Al-Balah ở miền Trung Gaza. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *