Sunday , July 21 2024

Mỹ tập trung kiện TikTok vi phạm quyền riêng tư trẻ em

LOS ANGELES, California (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ có kế hoạch tập trung vào vụ kiện sắp diễn ra chống lại TikTok, liên quan tới các cáo buộc rằng mạng xã hội phổ biến này vi phạm quyền riêng tư của trẻ em, thay vì tuyên bố rằng TikTok đánh lừa người dùng trưởng thành trong các hoạt động bảo mật dữ liệu, theo một nguồn tin thông thuộc với vấn đề này.

Ủy Ban Thương Mại Liên Bang Hoa Kỳ FTC điều tra các hành vi vi phạm có thể xảy ra liên quan tới TikTok và công ty chủ quản ByteDance đồng thời bàn giao tiến trình điều tra cho Bộ Tư Pháp hôm Thứ Ba, 18 Tháng Sáu, theo hãng tin Reuters.

“Cuộc điều tra của FTC phát giác ra lý do giúp nhà chức trách có căn cứ để tin rằng các bị cáo bị nêu tên, đang vi phạm hoặc sắp vi phạm luật pháp và mục đích của vụ kiện là vì lợi ích công chúng,” FTC cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm bàn giao vụ kiện cho Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ.

Năm 2020, Reuters lần đầu tiên đưa tin FTC và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đang xem xét các cáo buộc rằng TikTok không đáp ứng thỏa thuận năm 2019 trong đó bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em.

TikTok cho biết họ hoàn toàn không đồng ý với các cáo buộc và thất vọng khi FTC quyết định theo đuổi vụ kiện.

Cuộc điều tra của FTC tách bạch với những gì mà Quốc Hội đang lo ngại, rằng dữ liệu của 170 triệu người dùng TikTok tại Hoa Kỳ có thể bị chính phủ Trung Quốc xâm nhập trái phép.

TikTok phủ nhận cáo buộc dính dáng tới quyền riêng tư của trẻ em.

TikTok đang phản đối một đạo luật được thông qua vào Tháng Tư, yêu cầu công ty chủ quản tại Trung Quốc là ByteDance phải thoái vốn khỏi tài sản của TikTok tại Hoa Kỳ trước 19 Tháng Giêng 2025 hoặc phải đối diện với lệnh cấm hoạt động tại Hoa Kỳ.

Trong vụ kiện hôm Thứ Năm, ByteDance cho biết lệnh cấm là điều không thể tránh khỏi nếu tòa án không can dự để chống lại lệnh cấm và việc thoái vốn cũng “không thể thực hiện được về mặt kỹ thuật, thương mại hay pháp lý.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *