Sunday , December 3 2023

Mỹ mua hải sản Nhật, vô hiệu hóa lệnh cấm của Trung Quốc

WASHINGTON, DC (NV) – Các lực lượng Mỹ tại Nhật đã mua vào một số lượng lớn hải sản được sản xuất từ nơi họ đang đóng quân nhằm đáp trả lệnh cấm mua tôm, cua, sò, cá… từ Nhật của Trung Quốc sau khi nhà máy điện nguyên tử Fukushima Daichi, đã đóng cửa vì bị rò rỉ từ năm 2012, khởi sự thải ra biển số lượng nước còn tồn đọng trong nhà máy mà người ta đã khử phóng xạ rồi, Đài BBC loan tin hôm Thứ Hai, 30 Tháng Mười.

Đại sứ Mỹ tại Nhật, là Rahm Emmanuel, cho biết Washington có thể cũng sẽ tìm cách khác để giúp chống lại lệnh cấm của Trung Quốc. Ông Emmanuel mô tả đó là một phần trong “cuộc chiến tranh kinh tế” của Bắc Kinh, mặc dù họ vẫn chối, bảo rằng Trung Quốc cấm nhập cảng hải sản Nhật chỉ vì lý do an toàn thực phẩm mà thôi.

Năm ngoái, Nhật xuất cảng hơn 100,000 tấn sò điệp sang Trung Quốc, trong khi số lượng hải sản mà quân đội Mỹ mua vào chỉ là một phần nhỏ mà thôi.

“Cách tốt nhất mà chúng ta có thể hành động nhằm làm cùn nhụt đòn bắt chẹt kinh tế của Trung Quốc là tìm cách trợ giúp nước bạn nào hoặc ngành kỹ nghệ nào bị tấn công,” vị đại sứ nói.

Để trả lời cho ý kiến của Đại Sứ Emmanuel, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bâng (Wang Wenbin) tuyên bố tại một cuộc họp báo vào hôm Thứ Hai: “Nhiệm vụ của các nhà ngoại giao là nhằm đề cao tình hữu nghị giữa các nước chứ đâu có phải là để thóa mạ các nước và gây rắc rối.”

Vị đại sứ Mỹ vẫn cứ nói về các chính sách kinh tế của Trung Quốc theo kiểu đó mặc dù nhiều giới chức cao cấp của Mỹ, kể cả Ngoại Trưởng Anthony Blinken, đã từng thân hành đến viếng thăm Bắc Kinh để tìm cách làm giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày nay. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *