Sunday , June 16 2024

Mỹ kiện Hyundai vì mướn trẻ em làm việc tại nhà máy phụ tùng Alabama

NEW YORK (NV) – Hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm, Bộ Lao Động Hoa Kỳ kiện đại công ty xe hơi Nam Hàn Hyundai Motor Co, một nhà máy phụ tùng xe hơi và một nhà tuyển mộ lao động về việc sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp tại Alabama, thông tấn xã Reuters đưa tin.

Đơn khiếu nại được đệ trình lên Tòa Án Sơ Thẩm tại Montgomery, Alabama, cũng yêu cầu các công ty bỏ hết lợi nhuận có được từ việc sử dụng lao động trẻ em.

Reuters từng đưa tin năm 2022 rằng các lao động trẻ em, có bé mới 12 tuổi, làm việc cho một công ty trực thuộc Hyundai và các nhà cung ứng phụ tùng khác cho Hyundai tại Alabama.

Hồ sơ của Bộ Lao Động nêu danh tánh ba bị cáo tuyển mộ một đứa trẻ 13 tuổi: Hyundai Motor Manufacturing Alabama LLC; SMART Alabama LLC, một công ty phụ tùng xe hơi; và Best Practice Service LLC, một công ty cung ứng nguồn nhân lực.

Đơn Vị Quản Lý Lương Bổng và Giờ Làm Việc trực thuộc Bộ Lao Động phát giác nạn nhân 13 tuổi làm việc tới 60 giờ một tuần trên dây chuyền lắp ráp SMART, vận hành các máy tạo hình kim loại thành các bộ phận cho thân xe hơi.

Nhà máy SMART cung ứng phụ tùng cho Hyundai Motor Manufacturing Alabama, nơi lắp ráp những chiếc xe phổ biến như Hyundai Santa Fe, Tucson và Santa Cruz.

Theo khiếu nại của Bộ Lao Động, SMART thông báo cho công ty tuyển mộ lao động Best Practice Service rằng “hai nhân viên được tuyển thêm không được chào đón trở lại nhà máy do diện mạo và các đặc điểm thể lý khác, điều này cho thấy hai nhân viên cũng chưa đủ tuổi vị thành niên.”

“Các công ty không thể trốn tránh trách nhiệm pháp lý bằng cách đổ lỗi cho các nhà cung ứng hoặc công ty cung ứng nguồn nhân lực liên quan tới vi phạm lao động trẻ em, khi trên thực tế, chính họ là bên sử dụng lao động,” Luật Sư Lao Động Seema Nanda cho biết trong một thông cáo báo chí.

Một cuộc điều tra do Reuters thực hiện, hé lộ tình trạng sử dụng lao động bất hợp pháp và phổ biến với trẻ em nhập cư tại các nhà máy Alabama cung ứng phụ tùng cho cả Hyundai lẫn nhãn hiệu chung gia phả, Kia.

Nhờ một đứa trẻ di dân người Guatemala biến mất khỏi nhà không bao lâu tại Alabama hồi Tháng Hai 2022, Reuters mới biết tin tức về những công nhân chưa đủ tuổi vị thành niên tại nhà cung ứng của Hyundai, SMART, đặt trụ sở tại Luverne, Alabama.

Cô bé 13 tuổi và hai anh em ruột, lúc đó 12 và 15 tuổi, đều làm việc tại nhà máy năm 2022 và không đi học.

Vào thời điểm đó, SMART là công ty trực thuộc Hyundai.

Bộ Lao Động cho biết vào thời điểm xảy ra cáo buộc vi phạm, hoạt động của SMART “gắn liền” với nhà máy sản xuất chính của Huyndai tại Montgomery tới mức “hai công ty chỉ là một bên sử dụng lao động duy nhất với mục đích chịu trách nhiệm pháp lý” theo luật lao động Hoa Kỳ. Và cùng với công ty cung ứng nguồn nhân lực, ba công ty thông đồng “chiêu dụ” trẻ vị thành niên.

Trong một tuyên bố gửi qua điện thư, Huyndai cho biết công ty không còn quyền sở hữu SMART nữa. Hồ sơ tòa án cho biết SMART đổi tên thành ITAC Alabama năm 2023.

Bộ Lao Động đang tìm cách áp dụng “một lý thuyết pháp lý chưa từng có trong đó buộc Hyundai phải chịu trách nhiệm không công bằng về hành động của các nhà cung ứng và tạo tiền lệ đáng lo ngại cho các công ty và nhà sản xuất xe hơi khác,” phát ngôn viên Hyundai, Michael Stewart cho biết.

Nhà cung ứng phụ tùng và công ty cung ứng nguồn nhân lực không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Tin tức Reuters đưa ra hồi 2022 giúp việc giải cứu một số trẻ em từ một nhà máy diễn ra mau chóng và thúc đẩy ít nhất 10 cuộc điều tra cấp tiểu bang hoặc liên bang, sau đó là các phương tiện truyền thông khác nhảy vào điều tra về vấn đề lao động trẻ em tại Hoa Kỳ.

Bộ Lao Động Hoa Kỳ cho biết họ chứng kiến ​​khuynh hướng gia tăng các vụ vi phạm lao động trẻ em và điều tra các vụ án liên quan tới 5,792 trẻ em trên toàn nước Mỹ, trong đó có hàng trăm trẻ em làm những công việc nguy hiểm trong năm tài khóa 2023. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *