Tuesday , November 28 2023

Mỹ e ngại bán súng cho Israel làm bạo lực Bờ Tây leo thang

WASHINGTON, DC (NV) – Israel đang muốn có 24,000 khẩu súng trường tấn công. Itamar Ben-Gvir, một bộ trưởng khuynh hữu đảm trách giám sát cảnh sát, từng trao súng trường cho thường dân và thành lập “đội an ninh.”

Việc chính phủ Israel yêu cầu 24,000 khẩu súng trường tấn công từ Hoa Kỳ đang thu hút sự quan sát từ các nhà lập pháp Mỹ và một số viên chức Bộ Ngoại Giao, họ lo ngại loại võ khí này có thể rơi vào tay dân địa phương cố cựu và dân quân đang cố gắng ép người Palestine rời khỏi vùng đất ở Bờ Tây, nơi mà giới chức Hoa Kỳ cho biết bạo lực đang bùng lên.

Ba lô súng trường bán tự động và tự động trị giá $34 triệu và đang được đặt hàng trực tiếp từ các hãng sản xuất súng Hoa Kỳ, nhưng chúng cần có sự chuẩn thuận của Bộ Ngoại Giao và thông báo đến Quốc Hội Mỹ. Israel cho biết những khẩu súng trường này sẽ được lực lượng cảnh sát quốc gia sử dụng nhưng cũng cho biết chúng có thể được trao cho thường dân, trích dẫn tin tức từ những người thông thạo đơn đặt hàng võ khí, nói với tờ The New York Times.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa ra tin tức không chính thức về việc bán võ khí vào tuần trước cho các ủy ban Quốc Hội, điều này làm dấy lên lo ngại và làm cho cơ quan này được yêu cầu phải chất vấn Israel những câu hỏi hóc búa hơn về cách nhà nước này hoạch định việc sử dụng võ khí. Trong nội bộ Bộ Ngoại Giao, các viên chức đảm trách nhân quyền bày tỏ sự dè dặt, trong khi những người giám sát bán võ khí muốn tiến tới phê duyệt các đơn đặt hàng và công bố chúng trong những ngày tới, giới chức Hoa Kỳ cho hay.

Cảnh sát Israel đang tìm cách tăng cường kho võ khí sau khi các viên chức cam kết rót hàng ngàn võ khí cho thường dân Israel tại ít nhất 1,000 thị trấn và thành phố, gồm có cả các khu định cư của Israel chiếm đóng ở Bờ Tây. Khoảng 500,000 người Israel chuyển tới các khu định cư tại đó trong nhiều năm, cùng với các trạm kiểm soát quân sự, hàng rào và các biện pháp chiếm đóng khác của chính phủ Israel, làm 2.7 triệu người Palestine trong khu vực phải trú ngụ trong những vùng nhỏ lẻ.

Mặc dù phần lớn những lời chỉ trích toàn cầu về các hành động gần đây của Israel tập trung vào các đợt không kích tại Dải Gaza, mà các viên chức Bộ Y Tế thẩm quyền Palestine cho biết tước đoạt gần 10,000 sinh mạng, nhưng Tổng Thống Joe Biden và các phụ tá hàng đầu đang ngày càng lo lắng về tình trạng bạo lực gia tăng ở Bờ Tây.

Ngay cả trước khi cuộc đột kích của Hamas vào ngày 7 Tháng Mười làm bùng nổ cuộc chiến hiện tại ở Gaza, bạo lực của những người định cư Israel ở Bờ Tây nhằm mục đích buộc người Palestine rời khỏi các vùng đất chiến lược tăng cao hơn nhiều so với những năm gần đây.

Giới chức Hoa Kỳ cho rằng điều đó là do chính phủ khuynh hữu của Thủ Tướng Benjamin Netanyahu khuyến khích người định cư cùng tuyên bố của một số viên chức Israel ủng hộ việc sáp nhập Bờ Tây. Theo Bộ Y Tế thẩm quyền Palestine, kể từ 7 Tháng Mười, hơn 150 người Palestine đã chết ở Bờ Tây – gần bằng con số của cả năm 2022.

Cả Tổng Thống Biden và Ngoại Trưởng Antony Blinken trong những ngày gần đây đều nhấn mạnh nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel là giải pháp lâu dài tốt nhất cho cuộc xung đột kéo dài hàng chục năm. Sự đe dọa của những người định cư đối với người Palestine, dẫn tới việc họ phải rời khỏi các khu vực chiến lược ở Bờ Tây, làm cho viễn cảnh hai nhà nước trở nên nhọc nhằn hơn nhiều.

Hoa Kỳ thường xuyên bán nhiều loại võ khí cho Israel, gồm có các loại đạn dược sát thương cao mà quân đội Israel đang sử dụng để tấn công Gaza. Tổng Thống Biden yêu cầu Quốc Hội cấp thêm 14 tỷ Mỹ kim viện trợ quân sự cho Israel, ngay cả khi những lời chỉ trích về quan điểm của ông ngày càng gia tăng trong các thành viên Đảng Dân Chủ.

Israel đang mua hơn ba phần tư số lượng súng trường đang sản xuất từ Colt’s Manufacturing. Các đơn đặt hàng gồm có M4 và MK18, một số đã sẵn sàng để chuyển đi trong khi những đơn hàng khác vẫn còn trong tiến trình sản xuất.

Theo hồ sơ Liên Hiệp Quốc, bạo lực do người định cư gây ra cho dân Palestine đang ở mức cao nhất trong hai thập niên, các cuộc tấn công chết người của người Ả Rập nhắm vào người Israel ở Bờ Tây cũng tương tự. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *