Sunday , June 16 2024

Mỹ duyệt thêm một hãng taxi bay

SANTA CLARA, California (NV) – Archer Aviation, công ty sản xuất phi cơ, cho biết hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu rằng Cơ Quan Hàng Không Liên Bang FAA cấp cho họ giấy phép để bắt đầu hoạt động thương mại, trở thành nhà sản xuất taxi bay vận hành bằng điện năng thứ hai đạt được cột mốc quan trọng, theo hãng tin Reuters.

Cổ phiếu của công ty đặt trụ sở tại Santa Clara, California tăng 3% trong phiên giao dịch buổi sáng sau khi được FAA chấp thuận, được gọi là Giấy Phép Mục 135.

Phi cơ với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) chạy bằng điện hàng đầu của Archer Aviation, “Midnight,” vẫn chưa nhận được Giấy Phép Phân Loại từ FAA. Khi được cấp giấy phép phân loại, tức là phi cơ Midnight đáp ứng các tiêu chuẩn về thiết kế và an toàn của FAA.

Archer Aviation, được các công ty Stellantis, Boeing và United Airlines hậu thuẫn, cho biết họ có kế hoạch vận hành Midnight để giúp “hệ thống và cách thức vận hành” của phi cơ trơn tru hơn.

Công ty cùng lãnh vực với Archer Aviation, Joby Aviation, đã có Giấy Phép Mục 135 từ FAA năm 2022.

Archer Aviation là một trong số nhiều nhà sản xuất phi cơ eVTOL đang tìm cách tạo nên cuộc cách mạng cho việc đi lại trong đô thị tại các thành phố đông đúc bằng cách cung ứng dịch vụ hàng không có quãng đường ngắn.

Nhưng ngành công nghiệp taxi bay phải đối diện với những thách thức về quy định và kỹ nghệ, chẳng hạn như thời gian vận hành tối đa của hệ thống pin, gây áp lực lên cổ phiếu của các nhà sản xuất eVTOL.

Cổ phiếu của Archer giảm 47% trong năm nay, Joby Aviation giảm 26.7%.

Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản các công ty tầm vóc lớn đặt cược vào các nhà sản xuất eVTOL. Đầu năm nay, nhà sản xuất xe hơi Stellantis tăng cổ phần tại Archer Aviation lên thêm khoảng 8.3 triệu cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn nhất, theo dữ liệu từ LSEG. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *