Thursday , October 5 2023

Mỹ điều tra điện thoại mới của Huawei vì dùng chip tối tân

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ đang điều tra điện thoại mới của Huawei, công ty Trung Quốc, vì dùng chip điện tử tối tân, theo CNN hôm Thứ Tư, 6 Tháng Chín.

Tin cho biết, điện thoại Mate 60 Pro dùng chip xử lý 5G Kirin 9000s mới, được chế tạo riêng cho Huawei.

Mới đây, điện thoại này khiến giới chuyên gia kỹ nghệ điện tử ngạc nhiên vì họ không hiểu làm sao Huawei có được công nghệ sản xuất chip tối tân như vậy trong khi Mỹ đang quyết liệt ngăn chặn Trung Quốc lấy công nghệ chip của ngoại quốc.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho hay Mỹ cần “thêm thông tin chính xác về tính chất và thành phần của nó” để xác định liệu các bên có né tránh lệnh cấm xuất cảng của Mỹ đối với chip điện tử để sản xuất chip mới này không.

Năm 2019, chính phủ Mỹ cấm công ty nước này bán nhu liệu (software) và thiết bị cho Huawei, đồng thời cấm công ty sản xuất chip của ngoại quốc nào sử dụng công nghệ Mỹ hợp tác với Huawei. Chính phủ Mỹ nêu lý do là rủi ro cho an ninh quốc gia, chẳng hạn có thể bị chính phủ Trung Quốc tấn công mạng hoặc do thám. Việc sử dụng chip 5G được chế tạo riêng này là bước đột phá lớn cho Huawei giữa lúc họ đang khó nhọc đối phó với lệnh cấm vận của Mỹ.

Huawei chưa trả lời yêu cầu của CNN cho biết ý kiến.

Khi trình làng điện thoại Mate 60 Pro tháng trước, Huawei không cung cấp nhiều thông tin về chip trên trang web sản phẩm của họ, mà chỉ hứa sẽ giúp liên lạc tốt hơn và kết nối mạng ổn định hơn.

Nhưng tuần trước, khi tháo điện thoại này ra để tìm hiểu kỹ hơn về chip bên trong, công ty nhu liệu TechInsights thấy dường như đây là chip 7 nanometer do công ty Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) của Trung Quốc sản xuất.

SMIC một phần cũng là công ty nhà nước của Trung Quốc và nằm trong lệnh cấm xuất cảng của chính phủ Mỹ cách đây vài năm. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *