Wednesday , December 6 2023

Mỹ công khai điều tiềm thủy đĩnh hỏa tiễn vô tuyến tới Trung Đông

TAMPA, Florida (NV) – Trong một thông báo hiếm hoi, quân đội Hoa Kỳ cho biết một tiềm thủy đĩnh hỏa tiễn điều khiển vô tuyến đã có mặt tại Trung Đông, thông điệp răn đe rõ ràng nhắm vào các đối thủ trong khu vực khi chính quyền Tổng Thống Joe Biden cố gắng tránh xung đột trên bình diện rộng hơn trong cuộc chiến Israel-Hamas.

Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Hoa Kỳ cho biết trên mạng xã hội hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Mười Một, một tiềm thủy đĩnh lớp Ohio đang đi vào khu vực thuộc quản lý của quân lực Hoa Kỳ. Một tấm hình được đăng kèm theo bản tin cho thấy tiềm thủy đĩnh đang ở kênh đào Suez phía Đông Bắc Cairo.

Bài viết trên mạng xã hội không nêu tên tàu ngầm, nhưng Hải Quân Hoa Kỳ có 4 tiềm thủy đĩnh mang hỏa tiễn điều khiển vô tuyến lớp Ohio, hay SSGN, trước đây là tàu ngầm mang hỏa tiễn đạn đạo được chuyển đổi để bắn hỏa tiễn hành trình Tomahawk thay cho hỏa tiễn đạn đạo mang đầu đạn nguyên tử.

Mỗi tàu SSGN có thể mang theo 154 hỏa tiễn hành trình Tomahawk, nhiều hơn 50% so với khu trục hạm mang hỏa tiễn điều khiển vô tuyến của Hoa Kỳ và gần gấp bốn lần số lượng tiềm thủy đĩnh tấn công mới nhất của Hải Quân Mỹ được trang bị.

Mỗi hỏa tiễn Tomahawk có thể mang đầu đạn nổ mạnh nặng tới 1,000 pound (453 kilogram).

“SSGN có thể khai triển hỏa lực rất nhanh,” Carl Schuster, cựu giám đốc điều hành tại Trung Tâm Tình Báo Hỗn Hợp thuộc Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói với Đài CNN năm 2021.

“Một trăm năm mươi hỏa tiễn Tomahawk để lại rất nhiều sát thương chuẩn xác. Không đối thủ nào của Hoa Kỳ có thể khinh địch được.”

Mức độ nghiêm trọng của hỏa lực được chứng tỏ vào Tháng Ba 2011, khi tàu ngầm mang hỏa tiễn điều khiển vô tuyến USS Florida khai hỏa gần 100 hỏa tiễn Tomahawk nhắm vào các mục tiêu tại Libya trong Chiến Dịch Bình Minh Odyssey. Cuộc tấn công đánh dấu lần đầu tiên SSGN được sử dụng trên chiến trường.

Quân lực Hoa Kỳ hiếm khi công bố các hoạt động di chuyển hoặc hoạt động của hạm đội tiềm thủy đĩnh mang hỏa tiễn đạn đạo và vô tuyến. Thay vào đó, các tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử hoạt động gần như tuyệt mật.

Tin tức này là thông điệp rõ ràng về sự răn đe nhắm vào Iran và các lực lượng ủy thác của quốc gia này trong khu vực. Tàu ngầm SSGN tham chiến cùng một số khí tài khác của Hải Quân Hoa Kỳ cũng có mặt trong khu vực, gồm có hai toán chiến hạm tấn công và một toán sẵn sàng đổ bộ.

Hồi Tháng Tư, Hải Quân loan báo USS Florida, một trong hai tàu SSGN tại căn cứ quân sự Bờ Đông, đang hoạt động ở Trung Đông.

Tháng Sáu vừa qua, Hải Quân công bố chuyến viếng thăm của một trong hai tàu SSGN đóng quân tại Bờ Tây, USS Michigan, tới Nam Hàn như minh chứng về cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông báo về tiềm thủy đĩnh mang hỏa tiễn điều khiển vô tuyến được đưa ra trong khu vực khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken tổ chức hàng loạt cuộc hội kiến cùng các bên hợp tác với Hoa Kỳ tại Trung Đông. Trong chuyến công du chóng vánh, Ngoại Trưởng Blinken viếng thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Israel, Bờ Tây, Jordan và Cyprus.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin nói chuyện với đồng nhiệm Israel, Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Yoav Gallant. Ngoài việc nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ thường dân và viện trợ nhân đạo cho Gaza, Austin cho biết Hoa Kỳ cam kết chặn đứng “bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức phi nhà nước nào manh nha leo thang xung đột,” ám chỉ rõ ràng Iran và Hezbollah, nhóm dân quân do Iran chống lưng. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *