Saturday , May 18 2024

Mỹ công bố $3 tỷ thay đường ống nước bằng chì tới 2026

WILMINGTON, North Carolina (NV) – Hôm Thứ Năm, 2 Tháng Năm, Tổng Thống Joe Biden công bố $3 tỷ để dò tìm và thay thế các đường ống nước bằng chì không an toàn tại Hoa Kỳ, một hành động được trông chờ từ lâu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng và lọc sạch nước uống do Luật Hạ Tầng Cơ Sở Lưỡng Đảng tài trợ, Đài CNN đưa tin.

Tổng Thống Biden tiết lộ khoản tài trợ mới tại North Carolina, một tiểu bang chiến trường mà Đảng Dân Chủ thua cựu Tổng Thống Donald Trump trong hai vòng bầu cử sơ bộ vừa qua nhưng đang cảm thấy tốt đẹp hơn do biện pháp phá thai trong cuộc bỏ phiếu của tiểu bang vào Tháng Mười Một này.

“Mấy cái đường ống bằng chì này rất cứng, bền và không bị rỉ sét,” Tổng Thống Biden đưa ra nhận xét tại Wilmington. “Nhưng từ lâu chúng ta cũng biết rằng đường ống bằng chì thải độc tố vào nguồn nước.”

Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA sẽ đầu tư $3 tỷ vào kế hoạch thay đường ống bằng chì hàng năm cho tới 2026, Giám Đốc EPA Michael Regan nói với các phóng viên. Ông nói rằng gần 50% số tiền tài trợ sẽ được đầu tư cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn – và một thông cáo từ chính quyền Tổng Thống Biden lưu ý rằng “đáng lý ra các cộng đồng người da đen và các gia đình có lợi tức thấp không phải hứng chịu những ảnh hưởng mà chì gây ra.”

Thông cáo cho biết, dự trù trong ba năm nhận nguồn tài trợ, Hoa Kỳ sẽ giải quyết được 1.7 triệu đường ống dẫn nước bằng chì.

Khoản tài trợ được phân bổ theo số lượng ống bằng chì dự kiến thay thế cho mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ, trong đó Illinois nhận được khoản tài trợ lớn nhất là $240 triệu từ đợt $3 tỷ đầu tiên. Đó là nhờ hồi Tháng Ba, tạp chí nhi khoa JAMA Pediatrics đưa ra một nghiên cứu cho thấy hơn hai phần ba trẻ em dưới sáu tuổi tại Chicago có thể tiếp xúc với nước nhiễm chì.

Chì làm con người nhiễm độc và không có mức phơi nhiễm an toàn, theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ CDC. Việc nhiễm chì thường không lập tức biểu hiện rõ ràng nhưng có thể làm trẻ em chậm phát triển. Các triệu chứng ban đầu của ngộ độc chì có thể gồm có đau đầu, đau bụng và đau cơ bắp; ói mửa; thiếu máu; cáu gắt; nhức mỏi; và sụt ký.

Cố vấn khí hậu quốc gia Tòa Bạch Ốc Ali Zaidi mô tả hành động cung cấp không khí sạch và nước sạch cho dân Mỹ là “trách nhiệm đạo đức.”

Chuyến viếng thăm North Carolina cũng diễn ra sau khi Tổng Thống Biden công bố chiến dịch thúc đẩy thông điệp toàn diện về việc phá thai, làm nổi trội những bình luận gần đây của cựu Tổng Thống Donald Trump, cũng như chuyến viếng thăm Florida của Phó Tổng Thống Kamala Harris, nơi có quy định, cấm phá thai sau khi thai được sáu tuần, có hiệu lực vào tuần này. Giới chức đảm trách chiến dịch tái tranh cử của Biden tin rằng vấn đề phá thai sẽ thu hút các cử tri ôn hòa và ông đang hướng tới North Carolina như một mục tiêu vận động tranh cử.

North Carolina nhận được khoản tài trợ $76 triệu từ nguồn ngân quỹ $3 tỷ, và Tổng Thống Biden trù tính ​​sẽ gặp gỡ thầy cô giáo và sinh viên từ một trường học ở Wilmington nơi “thay thế một đài phun nước có hàm lượng chì cao bằng nguồn tài trợ” lấy từ dự luật cứu viện Covid-19.

Ngoài tin tức về đường ống nước bằng chì, Biden còn đưa ra quan điểm rộng rãi hơn với cư dân North Carolina về nỗ lực giảm chi phí, gồm có cả phí chăm sóc sức khỏe và lệ phí thừa thãi. Ông cũng nhân đó tấn công vào đối thủ Trump cho Tháng Mười Một tới.

Ông nêu danh các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội từng bỏ phiếu chống lại Kế Hoạch Giải Cứu Hoa Kỳ, trích dẫn Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa North Carolina, Ted Budd, với tư cách là dân biểu lúc bấy giờ, nói rằng khoản cứu viện Covid-19 là “con ngựa Trojan tự do cho chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *