Wednesday , June 19 2024

Mỹ có thêm 187,000 việc làm trong Tháng Chín, mức thất nghiệp đạt 3.8%

WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ có thêm 187,000 việc làm và mức thất nghiệp trong Tháng Tám lên tới 3.8%, theo các số liệu do Bộ Lao Động công bố vào hôm Thứ Sáu, 1 Tháng Chín.

Bản phúc trình về công ăn, việc làm cho thấy các con số vẫn không thay đổi gì mấy trong Tháng Tám so với vài tháng trước đó giữa lúc Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed) dự tính tăng lãi suất thêm một lần nữa. Các nhà kinh tế từng trù liệu Hoa Kỳ sẽ có thêm 170,000 việc làm và duy trì nạn thất nghiệp ở mức 3.5%.

Trong khi mức thất nghiệp tăng lên 0.3% trong Tháng Tám, số lượng người tham gia vào lực lượng lao động toàn quốc lại tăng 0.2% sau khi cứ bình bình như vậy kể từ Tháng Ba cho tới nay.

Fed đã tăng phân lời lên cao nhất trong hai thập niên qua trong nỗ lực làm dịu bớt tình hình kinh tế bị trì trệ vì nạn lạm phát cách nay một năm. Mức lạm phát đã nhích lên chút đỉnh vào Tháng Bảy, theo các số liệu do Bộ Thương Mại công bố vào hôm Thứ Năm, so với lúc lạm phát đạt tới đỉnh cao 9.1% hồi mùa Hè vừa rồi.

Trong diễn từ đọc tại cuộc hội họp của các giới chức ngân hàng tại Jackson Hole, Wyoming, hồi tuần trước, ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, nói rằng nỗ lực chống lạm phát hiện “chưa hoàn tất.”

Fed vẫn hy vọng Hoa Kỳ sẽ quay lại tình trạng lạm phát thấp mà nền kinh tế vẫn không bị suy thoái. Chủ Tịch Powell cũng như các giới chức hàng đầu của Fed nhìn nhận rằng việc tăng phân lời thêm nữa có thể khiến cho nền kinh tế tụt xuống mức tệ hại.

Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân Chủ thường cho rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang hồi phục sau đại dịch COVID-19 là lý do để họ phải ra sức tiếp tục kiểm soát Tòa Bạch Ốc và Thượng Viện trong cuộc bầu cử sang năm. Trong khi đó, các nhà lập pháp cùng các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa thường hay đổ lỗi cho phía Dân Chủ đã gây ra nạn lạm phát cao tại Hoa Kỳ trong năm vừa qua. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *