Saturday , May 18 2024

Mỹ chuẩn bị áp đặt thêm thuế cho hàng hóa Trung Quốc, có xe điện

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden dự trù sẽ công bố mức thuế suất mới cho Trung Quốc ngay trong tuần tới áp đặt lên các lãnh vực chiến lược trong đó có cả xe điện, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này được Reuters đưa tin.

Thông báo mức thuế đầy đủ, có thể công bố ngay sau Thứ Ba, 14 Tháng Năm, dự trù sẽ giữ nguyên phần lớn các khoản thuế hiện có, theo một trong hai nguồn tin. Nhưng cũng có thể ngày ra thông báo sẽ dời lại, nguồn tin này cho biết.

Các lãnh vực nhất định chịu thuế suất mới dự kiến cũng gồm có chất bán dẫn và máy móc năng lượng mặt trời, theo một trong hai nguồn tin.

Chính quyền Tổng Thống Biden chưa đưa ra chi tiết về giá trị chính xác hay sẽ áp dụng các loại thuế suất nào, nhưng được cho là tập trung vào phương diện quan trọng trong lãnh vực cạnh tranh chiến lược và an ninh quốc gia, một trong hai nguồn tin cho biết.

Văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra khuyến nghị cho Tòa Bạch Ốc vài tuần trước nhưng thông báo cuối cùng lại bị đình hoãn do chính sách này đang được đưa ra tranh luận nội bộ, theo một trong các nguồn tin cùng một nguồn tin khác thông thạo với vấn đề này.

Tổng Thống Biden, thành viên Đảng Dân Chủ tái tranh cử vào Tháng Mười Một, đang tìm cách đối chiếu cách giải quyết của ông với cách tiếp cận của ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump, người từng đề nghị các mức thuế chung mà các viên chức Tòa Bạch Ốc cho là quá thẳng tay và dễ gây ra lạm phát.

Tòa Bạch Ốc và văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ từ chối bình luận. Bloomberg News là đài đầu tiên đưa tin về câu chuyện.

Các biện pháp này có thể làm Trung Quốc trả đũa vào thời điểm căng thẳng giữa hai nền kinh tế vĩ đại nhất thế giới gia tăng. Việc Trump áp đặt thuế quan rộng rãi hơn trong nhiệm kỳ tổng thống 2017-2021 làm Trung Quốc trả đũa bằng các biện pháp thuế của riêng họ.

Tổng Thống Biden cho biết ông không muốn bùng nổ chiến tranh thương mại với Trung Quốc ngay cả khi ông nói rằng các quốc gia đã bước vào một mô hình cạnh tranh mới.

Cả hai ứng cử viên tranh cử tổng thống 2024 đều hoàn toàn rời xa sự nhất quán về tự do thương mại từng ngự trị tại Washington, vào thời kỳ Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO năm 2001.

Năm 2022, Biden đưa ra đánh giá về chính sách dưới thời Trump theo Mục 301 của luật thương mại Hoa Kỳ. Tháng trước, Biden kêu gọi Hoa Kỳ tăng mạnh mức thuế áp đặt lên các sản phẩm kim loại của Trung Quốc trừ các sản phẩm mục tiêu có thị trường hẹp, ước tính trị giá hơn $1 tỷ cho các sản phẩm thép và nhôm, một viên chức Hoa Kỳ cho biết.

Biden cũng tuyên bố mở một cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong các lãnh vực đóng tàu, hàng hải và vận chuyển, sau đó có thể dẫn tới áp đặt nhiều mức thuế hơn.

Chính quyền Tổng Thống Biden cũng đang gây áp lực lên quốc gia láng giềng Mexico nhằm cấm Trung Quốc gián tiếp bán các sản phẩm kim loại từ Mexico qua Hoa Kỳ.

Trung Quốc cho biết các biện pháp thuế quan là phản tác dụng và gây tổn hại tới nền kinh tế Mỹ và toàn cầu. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *