Wednesday , February 1 2023

Mỹ chấp thuận gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden đang hoàn tất kế hoạch gửi khoảng 30 xe tăng chủ lực Abrams tới Ukraine, theo hai giới chức am tường các cuộc thảo luận, CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 Tháng Giêng.

Cũng theo nguồn tin, thông báo về việc cung cấp xe tăng cho Ukraine sẽ được công bố sớm nhất trong tuần này.

Xe tăng M1 Abrams hành quân gần biên giới Iraq-Kuwait trong cuộc chiến Vùng Vịnh hồi năm 2002. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Thời điểm chuyển giao các xe tăng Abrams cho quân đội Ukraine chưa được xác định rõ ràng, vấn đề có liên quan đến mốc thời gian là cần vài tháng để huấn luyện để sử dụng thành thạo loại vũ khí này.

Ngoài ra, giới chức còn cho biết Mỹ cũng sẽ cung cấp thêm một số các loại xe sửa chữa xe tăng, rất cần thiết để phục hồi sau một trận chiến, hoặc đưa về hậu phương để bảo trì. 

Vào tuần trước, trong cuộc họp với các lãnh đạo quốc phòng khối NATO, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ bày tỏ e ngại lúc này không phải là thời điểm thích hợp để gửi xe tăng M1 Abrams, nặng 70 tấn, vừa đắt tiền kể về giá trị lẫn khi vận hành và đòi hỏi thời gian đáng kể trong việc huấn luyện.

Tuy nhiên, với việc Mỹ quyết định gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine làm mở đường để cho Đức và các quốc gia Âu châu trong khối NATO chuẩn thuận gửi loại xe tăng Leopard 2 tăng viện cho Kiev.

Hồi tuần trước, phía Đức bày tỏ quan điểm “chỉ gửi xe tăng Leopard 2” nếu Mỹ cũng gửi xe tăng Abrams cho Ukraine.

Sau khi tin Mỹ chấp thuận gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine được loan, vào buổi chiều Thứ Ba, nhật báo Đức, tờ Der Spiegel, đưa tin Berlin quyết định gửi xe tăng Leopard 2 cho Kiev sau “nhiều tháng tranh luận.”

Luân Đôn từng tuyên bố sẽ gửi 12 xe tăng chủ lực Challenger 2, do Anh sản xuất, tới Ukraine, một quyết định vượt qua giới hạn “đỏ” trước đây của Mỹ và các đồng minh Âu châu. 

Cũng trong ngày Thứ Ba, Warsaw chính thức yêu cầu Berlin chấp thuận việc chuyển giao một số xe tăng Leopard 2 mà Ba Lan đang có cho Ukraine.

Hiện nay, có khoảng 2,000 xe tăng Leopard 2 được trang bị cho các quốc gia trong khối NATO. (MPL)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *