Tuesday , July 16 2024

Mỹ cấm nhu liệu diệt virus Kaspersky vì dính dáng tới Nga

MOSCOW, Nga (NV) – Hoa Kỳ công bố kế hoạch cấm bán nhu liệu diệt virus điện tử do công ty Kaspersky của Nga sản xuất vì bị cáo buộc dính dáng tới Điện Kremlin, Đài BBC đưa tin.

Ảnh hưởng của Moscow lên Kaspersky được cho là tạo ra rủi ro đáng kể cho hạ tầng cơ sở và dịch vụ tại Hoa Kỳ, Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho biết hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu.

Raimondo nói rằng Hoa Kỳ buộc phải hành động do “khả năng và… dã tâm của Nga trong việc thu thập và biến thông tin cá nhân của người Mỹ thành võ khí.”

“Nói chung, Kaspersky sẽ không còn cách nào bán nhu liệu tại Hoa Kỳ hoặc cung cấp các bản cập nhật cho khách hàng từng mua nhu liệu, cũng như với các hoạt động khác,” Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết.

Kaspersky cho biết họ có ý định theo đuổi “tất cả các cách thức hợp pháp” để chống lại lệnh cấm và nói rằng công ty không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào đe dọa an ninh Hoa Kỳ.

Kế hoạch cấm Kaspersky sử dùng quyền hạn rộng rãi do chính quyền dưới thời Trump vạch ra để cấm hoặc hạn chế các giao dịch giữa các công ty Mỹ và các công ty kỹ nghệ có nguồn gốc từ các quốc gia ngoại quốc là “địch thủ” như Nga và Trung Quốc.

Trên thực tế, kế hoạch sẽ cấm người dùng tải các bản cập nhật nhu liệu, bán lại và cấp phép sử dụng nhu liệu từ 29 Tháng Chín và hoạt động kinh doanh mới sẽ bị hạn chế trong vòng 30 ngày tính từ lúc đưa ra thông báo.

Cá nhân nào có hành động bán và bán lại nhu liệu, vi phạm các hạn chế sẽ phải đối diện với án phạt từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cũng sẽ cho hai chi nhánh Kaspersky đặt trụ sở tại Nga và một chi nhánh tại Anh Quốc vào danh sách cáo buộc hợp tác với tình báo quân đội Nga.

Từ lâu, Kaspersky đã nằm trong tầm ngắm các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Năm 2017, Bộ Nội An cấm các hệ thống internet liên bang sử dụng sản phẩm diệt virus hàng đầu của Kaspersky, với cáo buộc dính dáng tới tình báo Nga.

Mặc dù công ty đa quốc gia này đặt trụ sở chính tại Moscow nhưng lại có văn phòng tại 31 quốc gia trên thế giới, phục vụ hơn 400 triệu người dùng và 270,000 khách hàng doanh nghiệp tại hơn 200 quốc gia, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết.

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ không thể công bố có bao nhiêu khách hàng bị ảnh hưởng tại Mỹ vì bảo mật dữ liệu kinh doanh.

Tuy nhiên, một viên chức Bộ Thương Mại Hoa Kỳ được Reuters dẫn lời nói rằng đó là một “con số không ít” và gồm có các chính quyền tiểu bang và địa phương cũng như các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, điện lực và chăm sóc sức khỏe. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *