Thursday , October 5 2023

Mỹ buộc hãng chế tạo phải thu hồi 52 triệu túi airbag dễ bị nổ

DETROIT, Michigan (NV) – Chính phủ Hoa Kỳ đang tìm cách ép buộc một công ty chế tạo ở Tennessee phải thu hồi 52 triệu chiếc máy bơm túi hơi bảo vệ khẩn cấp trên xe hơi (airbag), vì nó có thể phát nổ, bắn mảnh vỡ ra và gây thương tích hoặc làm chết người.

Hôm Thứ Ba, 5 Tháng Chín, Cơ Quan An Toàn Lưu Thông Xa Lộ NHTSA cho biết họ đã quyết định rằng các máy bơm túi hơi do công ty ARC Automotive Inc. chế tạo qua một công ty bao thầu lại, là có nhiều khuyết điểm. Cơ quan An Toàn Lưu Thông đã chọn ngày 5 Tháng Mười làm ngày mở phiên xử vụ này, một bước đầu tiên trước bước kế tiếp là toà án phải ra lệnh cho thu hồi số túi hơi bảo vệ khẩn cấp trên xe hơi.

Hồi Tháng Năm, An Toàn Lưu Thông đã yêu cầu công ty ARC hãy thu hồi các máy bơm hơi đó, mà theo họ thì nó đã gây ra ít nhất bảy vụ bị thương và hai vụ chết người tại Hoa Kỳ và Canada kể từ năm 2009 đến nay. Nhưng hãng ARC vẫu từ chối, không chịu thu hồi hết tất cả các máy bơm hơi nói trên, dẫn tới chuyện cần phải có sự phân xử của toà án.

Công ty ARC cứ cho là không hề có khuyết điểm nào về vận hành an toàn của các máy bơm hơi cho airbag mà họ chế tạo, và rằng yêu cầu của An Toàn Lưu Thông chỉ dựa trên lý thuyết chứ không được đặt trên căn bản kỹ thuật, vì thế An Toàn Lưu Thông không có thẩm quyền buộc nhà sản xuất phải thu hồi các máy bơm hơi nói trên.

ARC được công ty địa ốc Trung Quốc Yinyi Group mua lại năm 2016, hồi đáp trong thư gửi đến chính phủ Hoa Kỳ rằng không thể bảo đảm chắc chắn những máy bơm hơi có bị nổ nữa hay không.

Trong tình thế chưa ngã ngũ đó, chủ nhân những chiếc xe hơi của mười mấy thương hiệu, như  Chevrolet, Buick, GMC, Ford, Toyota, Stellantis, Volkswagen, Audi, BMW, Porsche, Hyundai, và Kia đều phải băn khoăn tự hỏi liệu chiếc xe mà mình đang lái có trang bị các airbag do hãng ARC chế tạo hay không đây. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *