Tuesday , July 16 2024

Mỹ bắt 193 người can tội ăn chặn $2.75 tỷ tiền chăm sóc y tế

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ buộc 193 người tội hình sự, gồm có 76 bác sĩ, y tá và các chuyên gia y tế khác, vì đồng lõa trong các âm mưu gian lận chăm sóc sức khỏe lên tới $2.75 tỷ, Bộ Tư Pháp cho biết hôm Thứ Năm, 27 Tháng Sáu được thông tấn xã Reuters đưa tin.

Chiến dịch bắt giữ kéo dài hai tuần đưa các bị can với tội trạng phân phối bất hợp pháp hàng triệu viên thuốc kích thích Adderall, vào tròng. Trong đường dây gian lận, còn có $176 triệu liên can tới điều trị lạm dụng ma túy và rượu, trong đó có một bị can bị tố cáo ghi khống hóa đơn trong chương trình Medicaid liên bang cho phương pháp điều trị không rõ ràng hoặc không tồn tại, Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết.

Vụ phá đường dây ăn chặn ngân sách cũng nhắm vào các chương trình liên quan tới chăm sóc sức khỏe từ xa, buộc 36 bị can tội thông đồng thực hiện hóa đơn giả mạo tính tiền chương trình Medicare tại Hoa Kỳ hơn $1.1 tỷ.

“Bộ Tư Pháp sẽ đưa những kẻ phạm tội lường gạt dân Mỹ ra ánh sáng, trục lợi từ các chương trình do người đóng thuế tài trợ và khiến người dân gặp nguy hiểm,” Garland nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ Hoa Kỳ tịch thu hơn $231 triệu tiền mặt, xe hơi thượng hạng, vàng cùng các tài sản khác trong hoạt động thực thi công lực trên khắp 32 địa hạt liên bang.

Trong một vụ án, các công tố viên liên bang cũng buộc tội bảy bị can liên quan tới công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe từ xa Done Global đặt trụ sở tại San Francisco về tội phân phối Adderall bất hợp pháp, một loại thuốc kích thích dùng để điều trị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, thường được gọi là ADHD.

Một y tá tại Done Global bị cáo buộc kê toa 1.5 triệu viên Adderall nhưng lại ít khi thăm hỏi bệnh nhân. Nhà sáng lập và bác sĩ hàng đầu công ty bị buộc tội vào đầu tháng này.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết các âm mưu lừa đảo có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu Adderall được công bố rộng rãi trong những năm gần đây.

Phát ngôn viên Done Global không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Các cuộc điều tra được đơn vị chống gian lận hình sự trực thuộc Bộ Tư Pháp dẫn đầu hợp tác với Văn Phòng Thanh Tra Bộ Y Tế và Dịch Vụ An Sinh, FBI và Cơ Quan Thực Thi Phòng Chống Ma Túy DEA.

Giới chức cho biết họ ngày càng dựa vào phân tích dữ liệu để phát giác các âm mưu lừa đảo khiến bệnh nhân gặp rủi ro hoặc làm chính phủ Hoa Kỳ phải trả giá. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *