Wednesday , April 24 2024

Mỹ ban hành lệnh cấm phần lớn hóa chất asbestos

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường EPA công bố hôm Thứ Hai, 18 Tháng Ba rằng họ bắt đầu cấm một dạng asbestos phổ biến nhất, là chất gây ung thư liên quan tới cái chết của hàng chục ngàn người Mỹ mỗi năm, theo NPR.

Hoa Kỳ nay cấm sử dụng chrysotile asbestos, hơn 50 quốc gia khác cũng đặt chất này ra ngoài vòng pháp luật. Lệnh cấm được đưa ra sau nhiều thập niên phản đối từ các công ty dùng chất này trong mọi thứ, từ hàng tiêu thụ cho tới quy trình sản xuất.

“Khoa học cho thấy rõ ràng – asbestos là chất gây ung thư và có tác động nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng,” nhà quản lý EPA Michael Regan cho biết trong một tuyên bố. “Hành động này chỉ là bước khởi đầu trong nỗ lực của EPA nhằm bảo vệ các gia đình, công nhân và cộng đồng Hoa Kỳ khỏi các hóa chất độc hại.”

Những người hít phải những sợi rất nhỏ tạo nên asbestos có thể mắc nhiều bệnh, gồm có ung thư phổi và buồng trứng, bệnh bụi phổi asbestos và ung thư trung biểu mô. Hơn 40,000 ca tử vong ở Mỹ hàng năm liên quan tới phơi nhiễm asbestos.

Phần lớn các sản phẩm tiêu thụ trước đây từng chứa chất này không còn nữa, chẳng hạn như vật liệu xây cất và hàng hóa gia dụng.

Nhưng lệnh cấm của EPA nhắm vào một số sản phẩm vẫn chứa asbestos, trong đó có một số loại dây thừng nhỏ và các sản phẩm hậu mãi trong ngành xe hơi. Lệnh cấm cũng loại bỏ dần dần việc ứng dụng màng asbestos trong ngành công nghiệp chlor-alkali, lãnh vực sản xuất nhiều loại hóa chất khác nhau.

Arthur Frank, giáo sư sức khỏe môi trường và nghề nghiệp tại đại học Drexel University, cho biết quy định này không cấm tất cả các dạng asbestos và chất này vẫn còn ẩn nấp trong nhiều tòa nhà và sản phẩm trên toàn Hoa Kỳ.

Các cơ quan quản lý liên bang cho biết hôm Thứ Hai rằng lệnh cấm là quy tắc đầu tiên được hoàn thiện theo Đạo Luật Kiểm Soát Chất Độc Hại đã cập nhật, là luật an toàn hóa chất quốc gia sửa đổi năm 2016.

Trước đây, những nỗ lực nhằm cấm sử dụng asbestos đều thất bại.

EPA cố gắng cấm triệt để asbestos vào cuối những năm 1980, nhưng các công ty lại phản đối. Khi EPA công bố lệnh cấm sử dụng asbestos năm 1989, ngành công nghiệp chlorine chứng kiến sự cắt giảm.

Sau đó, hai năm sau, một nhóm thẩm phán liên bang cho rằng quy định này quá phiền phức và quyết định lật ngược, dẹp bỏ mọi nỗ lực nào khác mà EPA cố gắng cấm asbestos và các hóa chất nguy hiểm khác trong nhiều thập niên.

Mặc dù việc ứng dụng asbestos tại Hoa Kỳ giảm dần nhưng vẫn chưa biến mất hoàn toàn.

Lãnh vực chlor-alkali sử dụng các bộ lọc lớn chứa asbestos gọi là màng ngăn để tạo ra các hóa chất như sodium hydroxide và chlorine, có thể dùng để khử trùng nước uống và nước thải.

EPA ngay lập tức cấm nhập cảng chrysotile asbestos và yêu cầu tám nhà máy chlor-alkali ở Hoa Kỳ vẫn còn đang dùng màng ngăn asbestos phải ngừng sử dụng.

Asbestos không cần thiết để sản xuất chlorine, EPA lưu ý, cũng như Hoa Kỳ sản xuất được hai phần ba hàm lượng chlorine mà không cần có asbestos.

Các nhà sản xuất sẽ có năm năm để chuyển từ ứng dụng màng asbestos qua loại không chứa chất này. Những công ty chuyển từ màng chắn asbestos qua loại kỹ nghệ màng không có asbestos sẽ có năm năm để chuyển đổi nhà máy đầu tiên, tám năm để chuyển đổi nhà máy thứ hai và 12 năm để chuyển đổi nhà máy thứ ba.

Lệnh cấm cũng không cho phép dùng asbestos trong một số sản phẩm. Thắng xe dạng khối có mỏ dầu, các sản phẩm hậu mãi như thắng xe và lớp lót xe hơi cũng như các sản phẩm và miếng đệm ma sát xe khác sẽ bị cấm chứa asbestos sáu tháng tính từ ngày lệnh cấm có hiệu lực.

Các miếng đệm chứa asbestos cũng sẽ bị đặt ngoài vòng pháp luật hai năm tính từ ngày lệnh cấm có hiệu lực, mặc dù sẽ có những trường hợp ngoại lệ khi asbestos được dùng để sản xuất titanium dioxide hoặc để tống khứ vật liệu nguyên tử. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *