Saturday , July 20 2024

Muốn ‘ghìm cương’ Trung Quốc, NATO bắt tay với Á Châu

WASHINGTON, DC (NV) – Cuộc xâm lược tại Ukraine bước qua năm thứ ba, Khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO sẵn sàng cố kết bang giao với bốn đồng minh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, dầu cho không phải là một phần của liên minh quân sự, nhưng lại đang vươn mình, trong bối cảnh Nga và Trung Quốc thắt chặt tình hữu nghị để chống lại Hoa Kỳ còn hai miền Nam Bắc Hàn thì mỗi bên ủng hộ một phe trong cuộc xung đột tại Âu Châu, thông tấn xã AP đưa tin.

Hội nghị thượng đỉnh NATO được tổ chức trong năm thứ ba liên tiếp, bắt đầu từ Thứ Ba, 9 Tháng Bảy tại Washington, DC, với các nhà lãnh đạo New Zealand, Nhật Bản và Nam Hàn tham dự, phó thủ tướng Úc sẽ tham dự nghị hội thay cho thủ tướng. Trung Quốc sẽ không rời mắt khỏi hội nghị thượng đỉnh, lo ngại rằng NATO sẽ ngày càng trỗi dậy, vượt ra cả ranh giới Âu Châu và Tây Bán Cầu.

“Các đồng minh Âu Châu ngày càng coi những thách thức tại Châu Á, ở phía bên kia Trái Đất, là dính líu tới họ. Tương tự, các đồng minh Á Châu cũng coi những xung đột tại Tây Bán Cầu không nằm ngoài phạm vi của mình,” Ngoại Trưởng Antony Blinken phát biểu tuần trước tại Viện Brookings.

Nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cho biết Mỹ đang nỗ lực giúp các liên minh Âu Châu, Á Châu và các liên minh khác trên toàn thế giới xích lại gần nhau hơn. “Đó là một phần trong thời đại mới, cục diện mới mà được Hoa Kỳ hoạch định.”

Các quốc gia có chung mối lo ngại về an ninh đang tăng cường bang giao khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không ngừng kình chống nhau. Washington đang cố gắng cầm chân tham vọng của Bắc Kinh trong việc thách thức trật tự thế giới do Hoa Kỳ dẫn đầu, điều này bị chính phủ Trung Quốc bài bác, nói rằng đó là thứ tâm lý Chiến Tranh Lạnh nhằm ghìm cương một Trung Quốc đang bất kham.

Hôm Thứ Hai, Bắc Kinh nổi cơn thịnh nộ trước các nguồn tin chưa xác tín rằng NATO và bốn đồng minh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dự trù ​sẽ công bố một hồ sơ nêu rõ chính sách hợp tác và phương sách ứng phó trước hiểm họa từ các cuộc tấn công an ninh mạng và thông tin tuyên truyền sai trái.

Lin Jian (Lâm Kiện), phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, tố cáo NATO “vi phạm ranh giới, mở rộng khu vực hoạt động, vượt ra ngoài vùng phòng thủ và khơi mào cho xung đột.”

Cuộc xâm lược tại Ukraine, khiến Tây Phương chống lại Nga và các quốc gia đồng minh, củng cố lập luận cho thấy vì sao Hoa Kỳ, Âu Châu và các đồng minh Á Châu cần kề vai sát cánh nữa. “Hôm nay là Ukraine, nhưng ngày mai có thể tới lượt Đông Á,” Thủ Tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trước Quốc Hội Hoa Kỳ hồi Tháng Tư.

Hoa Kỳ và Nam Hàn tố cáo Bình Nhưỡng tuồn đạn dược cho Nga, cùng thời điểm, Tổng Thống Nga Vladimir Putin viếng thăm Bắc Hàn vào tháng trước và ký một hiệp ước với lãnh tụ Kim Jong Un, trong đó phác thảo chiến lược tương trợ quân sự giữa đôi bên.

Đáp lại, Nam Hàn và Nhật Bản gửi quân nhu và viện trợ quân sự cho Ukraine. Hoa Kỳ cũng cho biết Trung Quốc đang tiếp tay cho Nga, cung cấp máy móc, dụng cụ điện tử vi mô và kỹ nghệ khác, giúp Nga chế tạo võ khí tiếp tục bách hại Ukraine.

Tổng Thống Nam Hàn Yoon Suk Yeol sẽ đến Washington với “một thông điệp quyết liệt liên quan tới tình hình hợp tác quân sự giữa Nga và Bắc Hàn đồng thời thảo luận các chiến lược tăng cường hợp tác giữa các đồng minh NATO và các đồng minh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,” phó cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống, Kim Tae-hyo, nói với các phóng viên hôm Thứ Sáu.

Thủ Tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết các cuộc thảo luận sẽ “tập trung vào những nỗ lực chung của các đồng minh nhằm ủng hộ hệ thống công pháp dựa trên luật lệ.”

Quan hệ hợp tác tác này không biến NATO thành một phe nhúng tay trực tiếp tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhưng cho phép NATO phối hợp với bốn đồng minh giải quyết các mối lo ngại chung, Mirna Galic, phân tích gia cấp cao về chính sách liên quan tới Trung Quốc và Đông Á thuộc Viện Hòa Bình Hoa Kỳ cho biết. Lấy ví dụ, bà viết trong một bài phân tích, hai bên có thể san sẻ tin tức và nhất quán với các hành động như trừng phạt và cung cấp viện trợ nhưng không chĩa mũi vào các cuộc khủng hoảng quân sự bên ngoài khu vực địa lý.

Hội nghị thượng đỉnh NATO sẽ cho phép Hoa Kỳ và các đồng minh Âu Châu và Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương chặn đứng Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn và Iran, theo Luis Simon, giám đốc Trung Tâm Ngoại Giao và Chiến Lược An Ninh tại đại học Vrije Universiteit Brussel.

Bắc Kinh chau mày vì NATO xoay trục qua phía Đông, theo Zhu Feng, chủ nhiệm Khoa Nghiên Cứu Quốc Tế tại Đại Học Nam Kinh thuộc miền đông Trung Quốc. Bắc Kinh từng nhấn mạnh rằng NATO đừng nhúng tay vào các vấn đề an ninh tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và đừng nên coi Trung Quốc là đối thủ chiến lược.

NATO và Trung Quốc gần như không có xung đột cho tới khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington năm 2019 leo thang, cũng trong thời điểm đó, hội nghị thượng đỉnh NATO tại London chỉ mặt đặt tên Trung Quốc rằng họ là một “thách thức” mà “NATO và Hoa Kỳ cần cùng nhau giải quyết như một liên minh.” Hai năm sau, NATO nâng Trung Quốc lên thành “thách thức có ảnh hưởng tới liên minh” và nói rằng Bắc Kinh đang “bắt tay về quân sự với Nga.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *