Saturday , September 23 2023

Mưa gió, lụt lội Đông Bắc Mỹ: Tài xế phải bơi khỏi xe ngập nước để thoát thân

SPRINGFIELD, Maryland (NV) – Những trận mưa gió lớn gây lụt lội đã khiến có ít nhất một người chết tại Orange County của New York ở miền Đông Bắc Hoa Kỳ, nguồn tin thời tiết cho hay hôm Thứ Hai, 10 Tháng Bảy. Thời tiết khắc nghiệt dẫn đến những vụ đóng đường, cứu người dưới nước và báo động về nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Trên 25 triệu người đang bị ảnh hưởng vì lệnh báo động lụt lội khắp miền Đông Bắc vào hôm Thứ Hai, trong đó có nhiều nơi tại các tiểu bang New York, Vermont, Massachussetts, Maine… và luôn cả ở hai tiểu bang Washington cùng Alaska nữa. Người ta lo ngại sẽ còn có thêm lụt bất ngờ và đất lở xảy ra khi mưa lớn trút xuống cả ngày.

Sở Khí Tượng Quốc Gia, có trụ sở tại Springfiels, Maryland, đã công bố lệnh đề phòng lụt tại vùng trung bộ Vermont vào hôm Thứ Hai sau khi mực nước mưa rơi xuống vùng này đã lên tới 6 inch.

Tại Orange County ở New York, những người bị mắc kẹt trong xe hơi dưới làn nước lụt tại khu Trường Võ Bị West Point đã phải bởi ra khỏi xe mình để thoát nạn, một quân cảnh thuộc học viện quân sự này nói với Đài CNN hôm Chủ Nhật. Mực nước mưa tại đây lên tới 7.5 inch sau sáu giờ mưa như trút nước. Đây là trận mưa lớn chỉ có thể xảy ra một lần trong 1,000 năm trên vùng đất này.

Reading ở Pennsylvania nhận được 5.35 inch nước mưa vào hôm Chủ Nhật, phá vỡ kỷ lục 3.47 inch tại đây hồi năm 1952.

Tại Vermont, Thống Đốc Phil Scott đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp giữa lúc sở khí tượng cảnh cáo rằng lũ lụt trong vùng có thể trở nên “cực kỳ nguy hiểm.” (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *