Tuesday , July 16 2024

Mua đạn dễ như mua sữa tại máy bán tự động, lo ngại bạo lực súng ống gia tăng

MONTGOMERY, Alabama (NV) – Một công ty lắp đặt máy bán hàng tự động được lập trình sẵn để bán đạn dược tại các cửa hàng thực phẩm ở Alabama, Oklahoma và Texas, tại đó khách hàng có thể mua đạn cùng với một gallon sữa, theo hãng tin AP.

American Rounds cho biết máy của họ sử dụng máy quét nhận dạng và nhu liệu nhận dạng chân dung để xác minh độ tuổi của người mua và sử dụng “thuận tiện và dễ dàng” như máy tính bảng. Nhưng những người ủng hộ lo ngại rằng việc bán đạn dược từ máy bán hàng tự động sẽ có thêm nhiều vụ xả súng hơn tại Hoa Kỳ, nơi bạo lực súng đạn làm ít nhất 33 người thiệt mạng chỉ riêng trong Lễ Độc Lập.

American Rounds áp dụng kỹ nghệ xác minh độ tuổi tức là các giao dịch bán hàng được bảo đảm an toàn hoặc an toàn hơn so với bán hàng trực tuyến, trong đó không yêu cầu người mua phải trình ra bằng chứng về tuổi tác hay ở các cửa hàng bán lẻ, nơi có nguy cơ trộm cắp vặt.

Tính tới nay có 15 vụ giết người hàng loạt liên quan tới súng ống trong năm 2024, so với 39 vụ năm 2023, theo cơ sở dữ liệu do hãng tin AP, tờ USA Today và đại học Northeastern University hợp tác thu thập.

Các cửa hàng thực phẩm và những nơi khác đặt vấn đề với American Rounds đặt trụ sở tại Texas, thành lập năm 2023, về ý tưởng bán đạn dược bằng kỹ nghệ tự động, Tổng Giám Đốc Grant Magers cho biết. Công ty có một máy ở Alabama, bốn máy ở Oklahoma và một máy ở Texas, với kế hoạch mở thêm một máy nữa ở Texas và một máy ở Colorado trong những tuần tới, ông cho biết.

“Tôi nghĩ dân chúng lấy làm lạ khi được nghe ý tưởng bán đạn dược tại một cửa hàng thực phẩm,” Magers cho biết. “Nhưng như chúng tôi giải thích, điều đó đâu có khác gì Walmart?”

Luật liên bang yêu cầu một người phải đủ 18 tuổi mới được mua đạn shotgun và đạn súng trường và 21 tuổi mới được mua đạn súng lục. Magers cho biết máy bán đạn tự động yêu cầu người mua phải ít nhất 21 tuổi.

Máy hoạt động bằng cách yêu cầu khách hàng quét bằng lái xe để xác thực rằng họ đủ 21 tuổi trở lên. Magers cho biết trong lúc quét, máy cũng kiểm tra xem đó có phải là bằng lái hợp lệ hay không. Sau đó, máy sẽ quét chân dung để xác minh “khách hàng chính là người tiêu thụ trên thực tế,” ông cho biết.

Máy bán đạn tự động là một phương pháp bán hàng khác, kết hợp giữa các cửa hàng bán lẻ và các nhà bán lẻ trực tuyến. Một nghiên cứu vào Tháng Ba do Everytown for Gun Safety công bố, phát giác ra rằng một số nhà bán lẻ đạn dược trực tuyến quy mô lớn dường như không xác minh độ tuổi của khách hàng, mặc cho nhà chức trách yêu cầu.

Năm ngoái, một nhà bán lẻ trực tuyến giải quyết một vụ kiện do gia đình của những người thiệt mạng và bị thương trong vụ xả súng tại trường trung học Texas năm 2018 đệ trình. Các gia đình cho biết tay súng 17 tuổi mua được số đạn dược từ nhà bán lẻ không tiến hành kiểm tra độ tuổi.

Máy bán hàng tự động bán đạn dược hoặc các đồ dùng khác giới hạn độ tuổi không phải là một ý tưởng hoàn toàn mới. Các công ty phát triển kỹ nghệ tương tự để bán bia rượu. Một công ty cũng quảng cáo các kiosque tự động để bán các mặt hàng cần sa tại các nhà thuốc ở các tiểu bang hút cần sa là hợp pháp.

Một cảnh sát Pennsylvania sáng lập một công ty cách đây khoảng 12 năm, đặt các máy bán đạn dược tại các câu lạc bộ và trường bắn súng tư nhân để giúp khách hàng thuận tiện hơn. Những cái máy đó không được lập trình để xác minh độ tuổi mà chỉ được đặt tại những địa điểm phải đủ tuổi mới được bước chân vào, chủ sở hữu Master Ammo Sam Piccinini cho biết.

Piccinini từng nói chuyện với một công ty cách đây nhiều năm về việc kết hợp kỹ nghệ trí tuệ nhân tạo (AI – Artificial Intelligence) để kiểm tra độ tuổi và danh tánh người mua, nhưng vào thời điểm đó, ngân sách đầu tư quá cao, ông cho biết. Về phần American Rounds, họ phải dỡ bỏ một máy bán đạn tự động khỏi một địa điểm ở Tuscaloosa, Alabama, vì bán quá ế, Magers cho biết.

Ban đầu, chỉ có phần lớn các cộng đồng nông thôn là quan tâm tới máy bán đạn tự động, nơi không có nhiều nhà bán lẻ bán đạn dược, Magers cho biết. Máy American Rounds có mặt tại các cửa hàng thực phẩm Super C Mart và Fresh Value ở các thành phố nhỏ, gồm có Pell City, Alabama, nơi chỉ có hơn 13,600 dân và Noble, Oklahoma, gần 7,600 dân. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *