Friday , June 14 2024

Mưa đá Texas to như trái khóm, dài hơn 7 inch

VIGO PARK, Texas (NV) – Những người theo dõi tình hình dông bão tại vùng cực Bắc Texas lượm được một cục mưa đá lớn mà các nhà nghiên cứu cho biết có thể xác lập kỷ lục mới tại tiểu bang, theo hãng tin AP.

Val và Amy Castor, các “thợ săn bão” kỳ cựu của đài truyền hình Oklahoma City KWTV, phát giác ra một cục mưa đá dài hơn 7 inch (17.78 centimeter) hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Sáu dọc theo lề đường gần thị trấn Vigo Park trong lúc họ đang thu thập tin tức về một hệ thống dông bão dữ dội.

Val Castor cho biết cục mưa đá có kích cỡ bằng một trái khóm.

“Trong hơn 30 năm săn bão, đó là cục mưa đá lớn nhất mà tôi từng thấy,” Castor cho biết.

Castor cho biết một số viên mưa đá có kích cỡ bằng trái banh bóng chày rớt xuống lúc ông đang lái xe, gồm có một cục làm nứt kiếng chắn gió xe hơi, trước khi ông phát giác ra cục mưa đá lớn trong một con mương bên lề đường.

“Tôi có thể nhìn thấy cục mưa đá từ đâu đó khoảng 100 yard (91.4 mét),” Castor cho biết.

Cục mưa đá to tướng được cho là một kỷ lục mới tại Texas, vượt qua cục mưa đá dài 6.4 inch (16.25 centimeter) từng được tìm thấy tại Hondo vào năm 2021. Cục mưa đá mới vẫn cần được các nhà nghiên cứu gồm có nhà khí hậu học của tiểu bang Texas kiểm chứng, Jordan Salem, nhà khí tượng học tại văn phòng Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia thành phố Lubbock cho biết.

Cục mưa đá nặng nhất từng được ghi nhận tại Hoa Kỳ có đường kính là 11 inch (27.94 centimeter) và nặng gần 2 pound (907 gram). Cục mưa đá được phát giác gần Vivian, South Dakota, vào Tháng Bảy 2010, theo Trung Tâm Thông Tin Môi Trường Quốc Gia. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *