Saturday , September 23 2023

Mưa bão Hilary không ngăn được Phật tử về tịnh xá Giác Lý đón lễ Vu Lan

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Nhiều đồng hương Phật tử vân tập về tổ đình tịnh xá Giác Lý ở Garden Grove để dự lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật Lịch 2567, Dương Lịch 2023, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Tám, dù trời đang tầm tã cơn mưa bão Hilary.

Các em nhỏ trong tiết mục “Múa Dâng Hoa” trong lễ Vu Lan tại tịnh xá Giác Lý. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt Vu Lan năm nay có sự tham dự của 20 em học sinh lớp Tiếng Việt của chùa do cô Ngọc Trân hướng dẫn, tham dự trong tiết mục “Múa Dâng Hoa,” và Nhóm Ngọc Mani đến hát cúng dường.

Nhóm Oanh Vũ của tổ đình gồm các em trong đội múa thiếu nhi “Múa Dâng Hoa” cúng dường chư Phật và chư tôn đức tăng ni những đóa hoa thơm ngát hương từ.

Tiếp đến Nhóm Ngọc Mani, đầu đội y ca sa tiến lên chánh điện, quỳ xuống kính dâng lên chư tôn đức tăng ni những tấm y ca sa, biểu tượng của đạo pháp, tượng trưng cho những gì trân quý, cao cả thiêng liêng nhất.

Tinh thần tri ơn và nhớ ơn hai đấng sinh thành không phải bây giờ mới có, mà cách nay 2,567 năm trước, thời Đức Thế Tôn đã diễn ra với đặc trưng hiếu hạnh của ngài Đại Hiếu Mục Kiền Liên muốn cho mẫu thân thoát khỏi đau khổ nơi A Tì Địa Ngục, ngài đã vâng lời Phật dạy, sắm sửa trai nghi, cung thỉnh thập phương tăng trở về nhất tâm cầu nguyện cho cha mẹ được nương nhờ phước báu mà thoát khỏi cảnh đau khổ.

Nghi thức Bông Hồng Cài Áo trong lễ Vu Lan tại tịnh xá Giác Lý. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đại Đức Thích Minh Tính, điều hợp chương trình, nói: “Tổ đình tịnh xá Giác Lý đã long trọng tổ chức lễ dâng y ca sa, luôn cầu nguyện cho ông bà cha mẹ hiện tiền được thân khỏe tâm an, cũng như ông bà cha mẹ quyến thuộc đã quá vãng, được thừa tư tâm báo lực mà phát tâm tỉnh giác, lìa chốn u minh về thế giới an lành.”

“Và tất cả thiện nam tín nữ Phật tử nơi đây kẻ ít người nhiều chung sức chung lòng dâng pháp y ca sa để cúng dường đến chư tôn thiền đức tăng ni trong ba tháng an cư kiết hạ, sau đó bước chân của quý ngài sẽ tiếp tục vân du hóa đạo, đem lợi lạc hạnh phúc đến cho chư thiên và loài người,” Sư Minh Tính tiếp.

Ban tổ chức cung thỉnh Thượng Tọa Thích Minh Lợi, từ tịnh xá Tây Phương, Westminster, có đôi lời khuyến tấn: “Vu Lan báo hiếu để tưởng nhớ hai đấng sinh thành. Đức Phật đã chỉ dạy ‘Thiên Kinh vạn quyển, hiếu nghĩa vi tiên’ có nghĩa là trăm cuốn sách, ngàn cuốn kinh, thì chữ ‘Hiếu’ đặt lên hàng đầu. Từ khi Đức Phật thành đạo, ngài đã nhớ lại công ơn của mẹ mình sau khi sinh ra Phật, sau bảy ngày thì mẹ đã vãng sinh qua cung trời Đao Lợi. Khi Phật lên cung trời Đao Lợi để thuyết pháp cho mẹ, và lúc nào Phật cũng hướng dẫn cha già trở về quy y Tam Bảo, để quay trở về con đường thiện lành.”

Ban nhạc Happy Band trong bài “Cảm Niệm Công Ơn Cha Mẹ.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Dù vai trái cõng cha, vai phải cõng mẹ, đi giáp núi Tu Di cả trăm ngàn kiếp, ơn kia cũng chưa vừa. Tự chiêm nghiệm lại người mẹ chín tháng cưu mang, còn cha cả đời lo cho con. Cả cuộc đời của chúng ta hầu như là cả trọn cuộc đời lo âu của cha và mẹ. Đến bây giờ khi cha mẹ lớn tuổi, hãy chiêm nghiệm lại xem mình đã có một hành động nào, một ngày nào để đền đáp lại công ơn cha mẹ chưa? Chúng ta có chu toàn từ vật chất đến tinh thần của cha mẹ không? Hay khi cha mẹ khi đã lớn tuổi, đã có lần nào chúng ta đẩy cha mẹ trên chiếc xe lăn chưa? Trong khi mẹ cưu mang ta đến chín tháng, bằng bất cứ cách nào để con được hạnh phúc, cha mẹ đều hy sinh từ bỏ hết, kể cả sẵn sàng phạm tội vì con,” thượng tọa giảng tiếp.

“Có ba cách báo hiếu cha mẹ, với tiểu hiếu là chu cấp cho cha mẹ đầy đủ vật chất; trung hiếu là lo cho cha mẹ thoải mái về mặt tinh thần vui vẻ; và đại hiếu là làm sao hướng dẫn cha mẹ biết quay về con đường thiện lành ngay khi còn hiện tiền. Nếu cha mẹ mất rồi thì ngày Rằm Tháng Bảy là lúc người con trở về chùa để tưởng nhớ công ơn cha mẹ, nhờ hồng ân chư Phật, chư tôn thiền đức tăng, ni gia trì chú nguyện, nhờ đó cha mẹ có thể hưởng một phần công đức,” Thượng Tọa Thích Minh Lợi khuyên.

Nhóm Ngọc Mani dâng y ca sa trong lễ Vu Lan tại tịnh xá Giác Lý. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Như vậy trên tinh thần đại hiếu, là hướng dẫn cha mẹ ngay cuộc sống hiện tại, từ cuộc sống bình yên, giúp cha mẹ trong đời sau không sinh vào ba đường địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh. Báo hiếu như vậy Phật gọi là người con đại hiếu,” vị giảng sư kết luận.

Sau đó chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử cùng đọc trang kinh Vu Lan trong không khí trang nghiêm thanh tịnh, hòa trong khói trầm hương thơm ngát.

Tiếp đến là nghi thức bông hồng cài áo, cả không gian bồi hồi xúc động rộn ràng niềm vui khi các em Gia Đình Phật Tử Giác Lý và Nhóm Ngọc Mani cài hoa hồng vàng dành cho chư tôn đức tăng ni, hoa hồng trắng và đỏ cho hàng Phật tử trong niềm hạnh phúc vô biên, có những giọt lệ rơi và tiếng lòng thổn thức khi nghe ban nhạc Happy Band hát bài cảm niệm công ơn cha mẹ.

Cô Ngọc Trân, phụ trách lớp Tiếng Việt ở Tịnh Xá Giác Lý, và phụ trách đội múa thiếu nhi của chùa, cho hay các em đang học lớp Một, Tiếng Việt, vào mùa Hè do chùa tổ chức dạy, từ 10 giờ sáng tới 12 giờ trưa mỗi Chủ Nhật, sau đó chùa cho các em ăn trưa trong 30 phút.

Thượng Tọa Thích Minh Lợi giảng về ý nghĩa ngày Vu Lan. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Ngoài việc học tiếng Việt, chúng em hướng dẫn các em vào Phật pháp, để có thể hiểu biết thêm về mùa Vu Lan là mùa báo hiếu mẹ cha, bổn phận của người con Phật là phải biết. Ngoài chữ tiếng Việt là bản sắc văn hóa, các em cần phải biết thêm về việc kính yêu ông bà cha mẹ. Chính vì vậy chúng em mời các em nhỏ trong lớp đến dự lễ Vu Lan hôm nay trong tiết mục dâng hoa, để các bé biết thế nào là lòng hiếu hạnh của mình với ông bà cha mẹ. Ba đứa con của em đã sinh hoạt ở đây bốn năm rồi, hiện đang là chỉ huy của nhóm múa này,” cô Ngọc Trân chia sẻ.

Cô Quảng Hòa, cô Diệu Lan và cô Diệu Từ đang chiên bánh tiêu để đãi Phật tử về chùa trong ngày Vu Lan. Cô Quảng Hòa cho hay: “Là Phật tử, nhóm chúng tôi thường dâng lên cúng dường trai tăng những món thanh khiết, đồng thời thết đãi các Phật tử về chùa cúng Phật.”

“Phật đã dạy ‘Phục vụ chúng sinh chính là cúng dường chư Phật,’ chúng tôi làm bánh tiêu trong những mùa an cư, mùa Phật Đản hay mùa Vu Lan cũng trong ý nghĩa ấy. Bao nhiêu mùa đã đến rồi đi, chúng tôi miệt mài trong việc này vậy mà vui,” cô Quảng Hòa nói.

Chư tôn đức dâng hương đọc Kinh Vu Lan. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nghệ sĩ cổ nhạc Minh Hùng và cô Minh Tâm Bùi, pháp danh Tịnh Tánh, thành viên Nhóm Ngọc Mani, cho hay: “Nhóm được Đại Đức Minh Tâm mời về đây hát vọng cổ cúng dường cho mùa Vu Lan báo hiếu. Nhóm Ngọc Mani do các Phật tử thuần thành thường xuyên đi hát cúng dường quanh các chùa, trong đội hình cung nghinh trong các dịp lễ, hoặc những Phật sự gì cần đều giúp. Hôm nay được làm lễ dâng y mùa Vu Lan, thật là công đức phước báu vô cùng.”

Phật tử Diệu Thiện, cư dân Garden Grove, cho hay: “Con gái 6 tuổi theo em đi chùa Giác Lý từ khi còn nhỏ. Con gái rất thích đi chùa và học tiếng Việt. Phật pháp giúp các em có tâm hồn hướng thiện, hy vọng Phật pháp sẽ là ánh sáng giúp các em đi đúng đường đúng hướng, trở thành người tốt trong xã hội mai sau.”

Tại tổ đình tịnh xá Giác Lý, Đại Đức Thích Minh Tâm, trụ trì, trưởng ban tổ chức, và Đại Đức Thích Minh Tính, điều hợp chương trình, đã lo chu toàn ngày lễ Vu Lan được trọn vẹn ý nghĩa.

Buổi lễ Vu Lan kéo dài với nhiều tiết mục văn nghệ do Phật tử đạo tràng Giác Lý và Happy Band cúng dường, trong khi mọi người được thưởng thức tiệc chay do nhà chùa khoản đãi. [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *