Thursday , October 5 2023

Một y tá sát hại 7 trẻ sơ sinh

LONDON, Anh Quốc (NV) – Một y tá chuyên khoa trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Anh Quốc bị phát giác đã giết bảy trẻ sơ sinh và đang tìm cách giết thêm sáu bé khác, hãng thông tấn AP đưa tin hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Tám.

Lucy Letby, 33 tuổi, bị buộc tội giết người vì cái chết của năm bé trai và hai bé gái, đồng thời mưu sát thêm sáu bé khác, khi làm việc tại Bệnh Viện Countess of Chester ở miền Tây Bắc Anh Quốc từ 2015 tới 2016.

Letby bị buộc tội cố ý hãm hại trẻ sơ sinh bằng nhiều cách, trong đó có hành động bơm khí vào huyết quản của các bé và truyền khí hoặc sữa vào dạ dày bằng ống thông qua mũi.

Ngoài ra, Letby còn bị buộc tội đầu độc trẻ sơ sinh bằng cách truyền thêm insulin qua đường tĩnh mạch và can thiệp vào ống thở.

Bồi thẩm đoàn gồm bảy phụ nữ và bốn đàn ông đã thảo luận kỹ lưỡng trong 22 ngày trước khi đưa ra phán quyết. Một bồi thẩm viên được miễn trừ thảo luận vì lý do cá nhân, viên thẩm phán sau đó cho 11 bồi thẩm viên còn lại quyền lựa chọn đưa ra phán quyết với 10 người thay vì toàn bộ bồi thẩm đoàn đều phải đồng ý.

Letby đã phủ nhận mọi tội trạng.

Bồi thẩm đoàn kết án Letby bảy tội sát nhân và bảy tội mưu sát, xóa cho hai tội danh mưu sát, và đã không thể đưa ra phán quyết cho một số tội trạng khác.

Một số phán quyết được tuyên án trước tòa hồi đầu tháng, nhưng vị thẩm phán đã áp đặt lệnh cấm loan báo cho tới khi nào các buổi thảo luận hoàn tất.

Letby đã cố kìm nước mắt vào ngày 8 Tháng Tám khi tòa công bố kết quả có tội đợt đầu tiên sau 76 giờ bồi thẩm đoàn tranh luận. Gần đây, Letby từ chối có mặt tại phòng xét xử khi các phán quyết bổ túc được công bố.

Trong phiên tòa kéo dài từ Tháng Mười năm ngoái, các công tố viên cho biết vào năm 2015, bệnh viện ghi nhận tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng đáng kể, hoặc sức khỏe suy giảm đột ngột không rõ nguyên nhân. Một số bé phải chịu đựng tình trạng “kiệt sức tột độ” nhưng đã sống sót nhờ sự trợ giúp của đội ngũ y tế.

Tòa cáo buộc rằng Letby đã hiện diện trong tất cả các trường hợp nêu trên và bị mô tả là “hiện thân không ngớt của sự ác ý” tại khoa trẻ sơ sinh khi những đứa trẻ kiệt sức hoặc qua đời. Y tá này bị buộc tội đã hãm hại các bé bằng những cách không để lại nhiều vết tích, và Letby cũng thuyết phục những người đồng nghiệp, nói rằng tình trạng kiệt sức và tử vong là chuyện thường tình.

Đứa trẻ đầu tiên được cho là mục tiêu của Letby là một bé trai sinh non, chết khi vừa tròn một ngày vào Tháng Sáu năm 2015. Các công tố viên cáo buộc y tá đã bơm không khí vào máu của cháu bé.

Cảnh sát đã tiến hành điều tra cái chết của trẻ sơ sinh tại bệnh viện hồi Tháng Năm năm 2017.

Letby bị bắt giữ ba lần vì liên can tới nhiều cái chết trước khi bị buộc tội vào Tháng Mười Một năm 2020.

Luật sư bào chữa biện hộ rằng Letby là một y tá “chăm chỉ, tận tâm và chu đáo,” yêu công việc và không có đủ bằng chứng cho thấy bị can có hành vi gây hại.

Luật sư cho biết cái chết và sự kiệt sức đột ngột của các bé sơ sinh có thể đến từ nguyên nhân tự nhiên, hoặc kết hợp với các yếu tố khác, như sự thiếu hụt nhân lực tại bệnh viện, hoặc đội ngũ y tế không chăm sóc đầy đủ.

Từ khi vụ y tá giết trẻ sơ sinh nổ ra, Bộ Y Tế Vương Quốc Anh đã cho điều tra rộng hơn về những gì đang xảy ra tại bệnh viện nơi Letby làm việc. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *