Saturday , September 23 2023

Một thanh niên Quảng Ngãi bị bắt với cáo buộc ‘ủng hộ Việt Tân, Dega’

QUẢNG NGÃI, Việt Nam (NV) – Một thanh niên ở thị trấn Sông Vệ, tỉnh Quảng Ngãi, vừa bị bắt với cáo buộc chống phá chế độ và “ủng hộ Việt Tân, Dega.”

Truyền thông Việt Nam đưa tin anh PVL, 21 tuổi, cư dân thị trấn Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, “bị khởi tố và bắt giam” hôm Thứ Ba, 11 Tháng Bảy, vì bị vu cho là “làm, tàng trữ, phát tán thông tin” chống lại chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam.

Anh PVL (bìa trái), 21 tuổi, bị bắt ngày 11 Tháng Bảy với cáo buộc “ủng hộ Việt Tân, Dega.” (Hình: Công An)

Anh L. bị cáo buộc dùng trang Facebook cá nhân “thường xuyên đăng tải, chia sẻ, bình luận những bài viết, thông tin có nội dung xuyên tạc, nói xấu, chống đối đảng và nhà nước Việt Nam,” trong đó “có cả việc phủ nhận vai trò của đảng, nhà nước.” Không những vậy các nội dung bị dùng làm tài liệu bắt giữ anh, còn nói anh “ủng hộ các tổ chức phản động, khủng bố lưu vong Việt Tân, Dega.”

Sau khi xảy ra vụ tấn công trụ sở công an tại hai xã thuộc huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, ngày 11 Tháng Sáu vừa qua, anh L. bị cáo buộc “xuyên tạc, tung hô nhằm chống phá” chế độ độc tài đảng trị. Anh là người đầu tiên bị bắt giam để đưa ra tòa kết án tù theo những bình luận về sự việc trong khi hơn 100 người khác cũng đưa tin và bình luận trên Facebook chỉ bị phạt hành chính.

Ngày 28 Tháng Sáu, ông Lê Thạch Giang, 66 tuổi, một cư dân tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, bị bắt giam với cáo buộc “kêu gọi mọi người vào xem các trang mạng xấu, độc,” đả kích các vụ cưỡng chế, cướp đất của dân. Ông không đụng chạm gì tới vụ việc ở Cư Kuin, Đắk Lắk, nên chỉ bị vu cho tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” qua trang Facebook “Bọn cường quyền.”

Không thể tìm thấy trang Facebook của người có tên viết tắt L. nên người ta không biết anh này viết những gì trên đó để bị bắt ngoài những cáo buộc của nhà cầm quyền. Hà Nội xưa nay vốn dị ứng với bất cứ thông tin hay bình luận trái chiều nào bị vu cho cái tội “nói xấu đảng và nhà nước,” không cổ võ hay làm tay sai cho một chế độ không do dân chúng bầu lên bằng lá phiếu trực tiếp.

Việt Nam vu cho các người Thượng tấn công trụ sở công an ở hai xã Ea Tiêu và Ea Ktur ở huyện Cư Kuin là “khủng bố” do các người Thượng đang sống ở Mỹ xúi bẩy. Khi người ta phát biểu trên Facebook, vạch ra nguyên nhân sâu xa của sự việc bắt nguồn từ sự ức hiếp, cướp nguồn sống của người sắc tộc thiểu số thì bị vu cho là “ủng hộ khủng bố, phản động.”

Một số người Thượng bị bắt sau vụ nổ súng vào hai trụ sở công an xã ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. (Hình: Công An)

Bất cứ ai phát biểu hay chuyển thông tin trái chiều với chế độ đều bị Hà Nội gán ghép vào một số điều luật hình sự, nhẹ thì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” (Điều 331), nặng hơn thì bị vu cho tội “tuyên truyền chống nhà nước” (Điều 117), hoặc nặng hơn nữa thì bị vu cho tội “hoạt động âm mưu lật đổ” (Điều 109) mà bản án có thể đến tử hình.

Vụ tấn công ngày 11 Tháng Sáu vào hai trụ sở công an ở Đắk Lắk chỉ có dưới 10 người tham gia và đã bị bắt hết. Số võ khí bị tịch thu chỉ có hai ba cây súng tự chế và một ít dao rựa, nhưng sau đó chính quyền huy động cả trung đoàn cảnh sát cơ động ruồng bố một khu vực rộng lớn các buôn làng người Thượng bắt giữ trước sau 84 người, trong đó, 75 người bị khép tội “khủng bố” dù người ta không có mặt tại vụ tấn công.

Xưa nay, tổ chức Việt Tân, một tổ chức chính trị hoạt động vận động dân chủ hóa Việt Nam, có cơ sở ở Mỹ, Pháp, Úc bị nhà cầm quyền Việt Nam gán ghép cho cái tội “khủng bố,” tương tự như những người Thượng không chịu khuất phục cường quyền Hà Nội. (TN) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *