Tuesday , April 23 2024

Một thanh niên Khánh Hòa chết vì cúm gia cầm A/H5, chưa rõ nguồn lây

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Nhà chức trách xác nhận danh tính bệnh nhân đầu tiên thiệt mạng do nhiễm cúm gia cầm A/H5 trong năm nay tại Việt Nam là anh BTĐ, 21 tuổi, sinh viên trường Đại Học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo báo Thanh Niên và VNExpress hôm 23 Tháng Ba, anh Đ. phát bệnh hôm 11 Tháng Ba, với triệu chứng sốt, ho nhẹ, tự mua thuốc uống nhưng bệnh không giảm.

Hôm 15 Tháng Ba, bệnh nhân về nhà, chỉ tiếp xúc với mẹ và em gái, sau đó đi khám bệnh tại trung tâm Y Tế thị xã Ninh Hòa và được chẩn đoán viêm họng-thanh quản cấp/theo dõi sốt xuất huyết Dengue và được đề nghị nhập viện.

Tuy nhiên, anh Đ. không đồng ý nên được kê đơn thuốc điều trị ngoại trú.

Một ngày sau, thanh niên này cảm thấy mệt nhiều nên được đưa đi nhập viện tại bệnh viện Đa Khoa khu vực Ninh Hòa trong tình trạng sốt cao, đau bụng quanh rốn, đi cầu lỏng.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn ruột, nhiễm trùng huyết có dấu hiệu cảnh báo và đưa vào Khoa Truyền Nhiễm.

Ngày 17 Tháng Ba, bệnh diễn biến nặng nên bệnh nhân Đ. được chuyển vào bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Khánh Hòa và được lấy mẫu bệnh phẩm gởi xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang.

Ba ngày sau, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân “dương tính với cúm A/H5.”

Sau đó, bệnh nhân diễn biến nặng, hôn mê khi được đưa đi cách ly điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới tỉnh Khánh Hòa.

Theo các bác sĩ tại tỉnh Khánh Hòa, hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm cho bệnh nhân BTĐ.

Có tổng cộng 83 người tiếp xúc với bệnh nhân Đ. đang được theo dõi sức khỏe. Danh sách này gồm ba người trong gia đình, sáu bạn chung phòng ở ký túc xá và 60 sinh viên cùng lớp, 14 nhân viên y tế tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh và sáu nhân viên y tế tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới.

Dãy nhà ký túc xá trường Đại Học Nha Trang nơi anh Đ. ở và các khu vực khám, điều trị, xe vận chuyển bệnh nhân đều đã được phun hóa chất khử khuẩn.

Lãnh đạo CDC Khánh Hòa xác nhận, kết quả năm mẫu bệnh phẩm lấy từ đàn gia cầm gồm hai mẫu ở đàn gà trong nhà bệnh nhân Đ. và một mẫu đàn vịt cách nhà 50 mét, hai mẫu chim ở nơi bệnh nhân thường tới đều “âm tính với virus A/H5.”

Cúm A/H5 là bệnh truyền nhiễm do virus cúm gia cầm gây ra và lây cho người. Nhóm virus này gồm kháng nguyên ngưng kết hồng cầu H (Hemagglutinin) và kháng nguyên trung hòa N (Neuraminidase).

Có 15 loại kháng nguyên H, ghi nhận H1 đến H15 và chín loại kháng nguyên N, ghi nhận N1-N9. Tùy nhiễm chủng H kết hợp N nào, bệnh nhân được ghi nhận mắc chủng đấy. Thông thường Việt Nam ghi nhận H5N1 hoặc H1N1.

Cúm gia cầm ở người có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp, nhẹ như sốt và ho, nặng như viêm phổi nghiêm trọng, hội chứng suy hô hấp cấp tính (khó thở), sốc, thậm chí thiệt mạng.

Bệnh nhân cũng có thể viêm kết mạc (mắt đỏ), các triệu chứng đường tiêu hóa, viêm não ở các mức độ khác nhau. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *