Wednesday , December 6 2023

Một thanh niên bị sơn lại tường bệnh viện ở Sài Gòn do ‘vẽ bậy’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Công An Phường Bến Thành, quận 1, Sài Gòn, tình cờ bắt được một thanh niên “vẽ bậy” trên tường bệnh viện, khiến nhiều người “hả hê.”

Theo báo VNExpress hôm 20 Tháng Mười Một, Công An Phường Bến Thành, quận 1, đã xử phạt anh LTĐ, 27 tuổi, quê Kiên Giang, 1.5 triệu đồng ($62) về hành vi “phun sơn lên tường nơi công cộng mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.”

Trước đó, rạng sáng 19 Tháng Mười Một, trong lúc tuần tra, Công An Phường Bến Thành tình cờ phát hiện anh Đ. dùng sơn vẽ lên tường bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn, ngay trước chợ Bến Thành.

Cả bức tường bị xịt màu đen bị viết nhiều dòng chữ nguệch ngoạc theo dạng graffiti trên nền sơn màu kem, gây phản cảm.

Khai với công an, anh Đ. cho biết mình sơn các dòng chữ SKULI theo tên gọi ở nhà, dựa trên phong cách đường phố graffiti, để “đánh dấu những nơi đã đi qua.”

Sau khi bị phạt tiền, công an đã buộc anh Đ. sơn trả lại hiện trạng ban đầu, đồng thời cam kết không tái phạm.

Phản ảnh với báo VNExpress, hàng ngàn người đồng tình với độc giả “Duc Tai Truong”: “Đề nghị cho đi lao động công ích, quét dọn vệ sinh đường phố cống rãnh ba tháng. Tái phạm nữa thì phạt hình sự luôn.”

Trong khi đó, độc giả “Mr Nhut -tcvn” cho rằng: “Cũng như phạt nồng độ cồn, theo tôi nên phạt 40-50 triệu đồng ($1,654 tới $2,067), vệ sinh công ích bảy ngày thì mới hy vọng chấm dứt.”

Nhiều người tức giận do tình trạng vẽ bậy trên các công trình ở Sài Gòn xuất hiện nhiều và liên tục trong thời gian gần đây. Việc này được cho “ăn theo” phong trào graffiti, vốn là bộ môn nghệ thuật đường phố phổ biến trên thế giới.

Hồi Tháng Tám, cầu Ba Son cũng bị bôi bẩn, xịt sơn vẽ bậy lên các trụ cầu nhiều dòng chữ theo dạng graffiti rất nham nhở.

Trước đó, cầu biểu tượng của Sài Gòn cũng từng hai lần bị vẽ bậy lên thành cầu, dây văng. Sở Giao Thông Vận Tải thành phố phải dùng 14 loại dung môi nhưng vẫn nhưng chưa xóa hết toàn bộ.

Không chỉ có các tòa nhà, cầu bị vẽ bậy, hồi Tháng Tư vừa qua, toàn bộ 17 đoàn tàu Metro Số 1 Bến Thành-Suối Tiên, được nhập về depot Long Bình, Thủ Đức, để chuẩn bị vận hành thử cũng hai lần bị bôi bẩn.

Việc này khiến giới hữu trách tức giận cho tăng cường người bảo vệ, lắp thêm camera, đèn chiếu sáng mong bắt được nghi can nhưng đến nay vẫn chưa bắt được.

“Việc truy tìm người vẽ bậy gặp khó khăn, bởi các điểm bị xịt sơn, vẽ bậy thường khuất tầm nhìn của camera lắp đặt,” ông Hoàng Mai Tùng, phó giám đốc Ban Quản Lý Dự Án 1, thuộc Ban Quản Lý Đường Sắt Đô Thị Sài Gòn- chủ đầu tư Metro số 1, lý giải. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *