Saturday , September 23 2023

Một lực sĩ cử tạ bị Iran cấm tranh tài vĩnh viễn chỉ vì bắt tay lực sĩ Israel

ABU DHABI, Iran (NV) – Một lực sĩ cử tạ chuyên nghiệp người Iran đã bị phạt không được phép tham gia các giải thi đấu suốt đời sau khi anh ta bắt tay với một lực sĩ Israel trong một cuộc tranh tài quốc tế, theo một hãng tin của nhà nước Iran.

Vô địch cử tạ Mostafa Rajaee, 36 tuổi, bị quay phim lúc đang bắt tay và đứng chụp hình chung với lực sĩ Maksim Svirsky của Israel tại Giải Vô Địch Cử Tạ Chuyên Nghiệp Thế Giới ở Ba Lan trong tuần này, theo hình ảnh video do thông tấn xã IRNA của Iran công bố vào hôm Thứ Tư, 30 Tháng Tám.

Lực sĩ Rajaee, người đoạt huy chương bạc tại cuộc thi, đã bị cấm tranh tài vĩnh viễn trong tất cả các môn thể thao vì đã có hành động mà người lãnh đạo liên đoàn cử tạ tại Iran coi là “không thể chấp nhận được và cũng không thể tha thứ được.”

Vị trưởng đoàn lực sĩ Iran, là Hamid Salehinia, đã bị cách chức liên quan tới vụ này, theo cơ quan thông tin nhà nước Tasnim.

Trên trang Instagram sau biến cố này, anh Rajaee ngỏ lời cảm ơn “mọi người đã giúp đỡ tôi suốt đoạn đường tranh tài [để tôi được xếp hạng nhì]” nhưng không bình luận gì về cú bắt tay đó và lệnh cấm anh tranh tài sau này.

Iran nhất quyết không bao giờ nhìn nhận quốc gia Israel và thường xuyên dùng ngôn ngữ thù địch đối với quốc gia theo đạo Do Thái này, và tất cả các lực sĩ Iran đều bị cấm tranh tài một khi gặp phải các đối thủ người Israel.

Hồi năm 2021, Liên Đoàn Nhu Đạo Quốc Tế đã cấm các lực sĩ Iran không được tham gia môn thể thao này trong bốn năm, sau khi các cuộc điều tra cho thấy, tại Giải Vô Địch Nhu Đạo Thế Giới năm 2019, võ sĩ nhu đạo Saeid Mollaci đã bị chính quyền Iran ra lệnh phải rút lui và không được tranh tài với một đối thủ người Israel. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *