Wednesday , April 24 2024

Một doanh nghiệp Mỹ muốn phát triển nhà máy bán dẫn tỷ đô ở Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tập đoàn bán dẫn Lam Research, Mỹ, muốn phát triển nhà máy cùng chuỗi cung ứng bán dẫn với số vốn $1-$2 tỷ tại Việt Nam.

Đó là thông tin được ông Karthik Rammohan, phó chủ tịch cấp cao tập đoàn Lam Research, một trong những nhà cung cấp công cụ sản xuất chip hàng đầu thế giới, có trụ sở tại California, Mỹ, loan báo tại cuộc gặp ông Phạm Minh Chính, thủ tướng Việt Nam, cùng đại diện công ty Seojin, Nam Hàn.

Báo VNExpress hôm 20 Tháng Ba dẫn lời ông Karthik Rammohan cho biết Lam Research đang định hướng mở rộng hoạt động, đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở khu vực Châu Á.

Theo đó, tại Việt Nam, tập đoàn này dự kiến hợp tác với công ty Seojin đã có nhà máy tại Bắc Ninh và Bắc Giang, để phát triển nhà máy và chuỗi cung ứng trong giai đoạn 1 với số vốn $1-$2 tỷ.

Sau giai đoạn 1, tập đoàn Lam Research “có thể đầu tư trực tiếp để mở rộng hoạt động tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, để làm được việc này, ông Rammohan muốn “tìm hiểu chính sách khuyến khích đầu tư, sáng kiến” ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Minh Chính, Việt Nam mong muốn thu hút nguồn vốn đầu tư “chất lượng cao,” nhất là các doanh nghiệp hàng đầu như Lam Research trong các lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Bởi thế, Việt Nam khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực này với “cơ chế, chính sách phù hợp.”

Cũng theo ông Chính, Việt Nam đang đào tạo 50,000-100,000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Hơn nữa, các nhà cung cấp lớn trong lĩnh vực công nghệ cao như Samsung, Intel, Foxconn cũng đã có mặt tại Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Thống Kê Dân Số Mỹ, hồi Tháng Hai, 2023, doanh thu chip từ Việt Nam nhập cảng vào thị trường Mỹ tăng 74.9%, từ $321.7 triệu lên $562.5 triệu sau một năm, chiếm 11.6% thị phần.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nhân lực bán dẫn là thách thức với Việt Nam trong việc nâng cao giá trị trong chuỗi cung ứng chip.

Trong diễn biến liên quan, bản tin của hãng Reuters hôm 18 Tháng Ba cho hay phái đoàn khoảng 50 doanh nghiệp Mỹ bao gồm nhiều đại diện của các hãng lớn như Meta, Boeing, công ty năng lượng gió GE Vernova… đã đến Việt Nam trong lúc nội bộ đảng CSVN “rối ren.”

Phái đoàn Hội Đồng Kinh Doanh Hoa Kỳ-ASEAN đã được ông Vương Đình Huệ, chủ tịch Quốc Hội, ra tiếp vào sáng hôm 20 Tháng Ba, chỉ vài giờ trước cuộc họp quan trọng của Ban Chấp Hành Trung Ương.

Chuyến thăm Việt Nam là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục quan tâm đến quốc gia Đông Nam Á sau khi hai nước Việt-Mỹ nâng cấp quan hệ lên mức cao nhất vào năm ngoái. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *