Saturday , July 20 2024

Một cư dân Colorado được xác nhận mắc bệnh dịch hạch

PUEBLO COUNTY, Colorado (NV) – Một cư dân Colorado được xác nhận mắc bệnh dịch hạch (plague), giới chức y tế địa phương loan báo hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, theo The Hill.

Cơ Quan Y Tế và Môi Trường Pueblo ra thông cáo báo chí cho hay họ vẫn đang điều tra nguyên nhân cư dân ở Pueblo County này nhiễm bệnh, đồng thời khuyến cáo người khác lập tức đi bệnh viện hoặc bác sĩ nếu có triệu chứng dịch hạch.

“Triệu chứng dịch hạch thường là sốt và ớn lạnh đột ngột, nhức đầu dữ dội, đau cơ, muốn ói, ói mửa và cảm thấy đau yếu. Triệu chứng dịch hạch phổ biến còn là nổi hạch bạch huyết (lymph node) đau đớn,” cơ quan này cho biết.

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC).

Mặc dù được người ta biết tới nhiều nhất qua “Cái Chết Đen” – trận đại dịch làm hàng triệu người Âu Châu thiệt mạng thời Trung Cổ, nhưng vi khuẩn này lây lan tự nhiên ở loài gặm nhấm hoang dã, và ngày nay, hiếm khi lây cho con người, theo CDC.

Dịch hạch lây cho con người thông qua vết cắn của bọ chét nhiễm bệnh, tiếp xúc với thú vật nhiễm bệnh, hoặc hít phải chất dịch khi người hoặc thú vật nhiễm bệnh ho, theo CDC.

“Dịch hạch có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng phải cho uống thuốc kịp thời mới có thể ngừa bệnh nặng hoặc thiệt mạng,” CDC cho biết.

Mỗi năm ở Mỹ có khoảng bảy người bị dịch hạch, theo CDC. Từ năm 1970 tới 2022, Mỹ có khoảng 500 người mắc bệnh này, theo CDC. (Th.Long)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *