Wednesday , April 24 2024

Miền Tây còn 4 đợt xâm nhập mặn xấp xỉ năm hạn mặn ‘100 năm mới có một lần’

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Hai tháng tới, miền Tây còn phải chịu bốn đợt xâm nhập mặn với nồng độ cao và có thể lấn sâu vào cửa sông Vàm Cỏ tới 80-95 km.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia, loan báo như trên tại một hội nghị diễn ra chiều 21 Tháng Ba.

Báo VNExpress dẫn lời ông Lâm cho biết từ nay đến hết mùa mặn 2024, Đồng Bằng Sông Cửu Long còn chịu ảnh hưởng của bốn đợt mặn, gần nhất là vào các ngày từ 23 đến 28 Tháng Ba, và đợt cuối từ ngày 6 đến 12 Tháng Năm.

Trong đó, đợt xâm nhập mặn cao nhất sẽ diễn vào ngày 8 đến 14 Tháng Tư, nồng độ mặn 4 phần ngàn lấn sâu cửa sông Vàm Cỏ 80-95 km, sông Cửu Long 50-65 km, sông Cái Lớn 45-55 km. Nước sông nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt và sản xuất của hàng trăm ngàn gia đình.

Đài Khí Tượng Thủy Văn Khu Vực Nam Bộ cho biết thêm do tác động của El Nino và biến đổi khí hậu, Đồng Bằng Sông Cửu Long đang trải qua mùa khô khốc liệt, từ nửa cuối tháng Mười Hai, 2023 đến nay gần như không mưa, với tổng lượng ở tất cả trạm đo đều thấp hơn trung bình nhiều năm.

Trong khi đó, từ nửa cuối Tháng Mười Một năm ngoái, nước mặn bắt đầu xâm nhập vào các sông. Mức độ xâm nhập mặn ở các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Long An, Trà Vinh, Tiền Giang, Cà Mau ở mức gần 4 phần ngàn, xấp xỉ năm 2016 – năm hạn mặn lịch sử “100 năm mới có một lần.”

So với đợt hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử năm 2016 khiến 600,000 người dân miền Tây thiếu nước sinh hoạt, 160,000 hécta đất nhiễm mặn, gây thiệt hại hơn 5,500 tỷ đồng ($221.8 triệu), khiến 10 trên 13 tỉnh thành ở miền Tây phải công bố thiên tai. Do vậy, hạn, mặn năm nay được cho là sớm hơn một tháng và nguy cơ vượt ngưỡng năm 2016 là hoàn toàn có thể xảy ra.

Để đối phó với hạn mặn, khắc phục tình trạng thiếu nước mùa hạn mặn, hôm 12 Tháng Ba, ông Trần Ngọc Tam, chủ tịch tỉnh Bến Tre, đưa ra kiến nghị dẫn nước từ sông Sài Gòn hoặc Đồng Nai cấp cho các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Song, theo lãnh đạo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, việc này “sẽ không thực hiện,” do nguồn nước ở lưu vực sông Đồng Nai hiện đang thiếu và ngay tại Bến Tre đang có đủ giải pháp để người dân địa phương và tỉnh Tiền Giang có đủ nước ngọt cho sản xuất, sinh hoạt.

Trong khi đó tỉnh Cà Mau đề nghị dẫn nước ngọt từ sông Hậu về, thông qua hệ thống thủy lợi để hạn chế khô hạn, sụt lún, thiếu nước.

Hồi năm 2020, hạn mặn cũng kéo dài hơn sáu tháng khiến nhiều tỉnh miền Tây thiệt hại 43,000 hécta lúa, 80,000 gia đình thiếu nước sinh hoạt, phải công bố tình huống “hạn mặn khẩn cấp.” Chính phủ đã chi 530 tỷ đồng ($21.3 triệu) cho tám tỉnh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long ứng phó. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *