Tuesday , April 23 2024

Mì kiểu Nam Hàn ngon khó chê ở Myung Dong Kyoja Noodles

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Khi nhắc đến ẩm thực Nam Hàn, ít ai nhắc đến các loại mì, nhưng đó là những món rất đáng thử. Orange County có một tiệm mì Nam Hàn phải ghé là Myung Dong Kyoja Noodles nổi tiếng nhờ loại mì cắt bằng dao và ngày nào cũng có mì mới.

Myung Dong Kyoja Noodles được thành lập ở Nam Hàn vào năm 1966, sau đó quyết định mở rộng đến Hoa Kỳ vào năm 2005, có tiệm đầu tiên tại khu phố của người Nam Hàn là Koreatown ở Los Angeles. Khu phố này nổi tiếng nhờ ẩm thực Nam Hàn, và nhiều người cho rằng thức ăn ở đây ngon không kém gì, nếu không nói là ngon hơn, thức ăn ở quê nhà, nên các tiệm ăn và nhà hàng cạnh tranh rất nhiều.

Myung Dong Kyoja Noodles, được dân địa phương gọi tắt là MDK Noodles, và họ cũng đón nhận cái tên đó bằng cách làm bảng hiệu mới. Từ năm 2005 đến nay, tiệm mì này thu hút nhiều thực khách đến Los Angeles nhờ món mì kalguksu, loại mì được làm bằng tay rồi cắt từng sợi bằng dao của người Nam Hàn.

Tiệm đầu tiên ở Los Angeles rất thành công trong 19 năm qua, và là một trong những tiệm ăn phải ghé khi đến Koreatown. Nhờ sự thành công đó, họ quyết định mở thêm hai tiệm ở Anaheim và ở Houston.

Tiệm ở Anaheim được khai trương vào năm 2007, mang món mì nổi tiếng đến Orange County, và đến nay vẫn có nhiều thực khách ra vào. Tôi được biết MDK Noodles ở Anaheim mới tân trang tiệm trong năm 2023, có nhiều bàn và chỗ ngồi rộng rãi. Khi vào trong tiệm, tôi thấy nhiều thực khách gốc Nam Hàn lớn tuổi nên phần nào an tâm vì có thể đoán được họ là khách lâu năm, cho thấy thức ăn chắc chắn sẽ ngon.

Thực đơn của quán ăn này có nhiều loại mì, nhưng tôi chỉ tập trung vào món chính là mì kalguksu. MDK Noodles giúp thực khách dễ gọi món ăn bằng cách có một tờ giấy cho họ đánh dấu những món muốn gọi. Tôi gọi một phần mì với nước súp gà cay, một phần mì với nước súp cá cơm, và một phần bánh xếp nhân tôm với thịt heo vì các loại bánh xếp cũng là những món giúp MDK Noodles thành công.

Trước khi dọn các món mì ra, nhân viên mang những món không thể thiếu trong ẩm thực Nam Hàn là kimchi và bắp cải chua. Tôi đã ăn kimchi của rất nhiều tiệm ăn Nam Hàn, và có thể nói kimchi của MDK Noodles là ngon nhất mà tôi từng ăn.

Loại kimchi bắp cải này quen thuộc này có vị hơi mặn, vị hơi ngọt, có mùi nồng, và vị cay đậm đà làm kích thích vị giác chỉ muốn ăn mãi. Tò mò không biết đây là kimchi tự làm hay mua ở tiệm thì một lúc sau tôi mới thấy họ có bán kimchi trong hộp lớn cho khách mang về nên chắc là kimchi tự làm.

Một điểm làm tôi thích là thực khách có thể ăn kimchi thoải mái trong tiệm, cứ ăn hết là nhân viên sẽ mang ra một phần mới, và thậm chí có cả xe đẩy để mang kimchi đến cho khách.

Món bắp cải chua thì có mùi vị chua ngọt, cũng có mùi hơi nồng sau khi ngâm, và chắc chắn sẽ hợp với mì.

Ngồi chừng 15 phút thì các món chính được dọn ra, và món nào cũng hấp dẫn, từ những tô mì có nước súp đặc sệt đến bánh xếp trong lồng hấp.

Đầu tiên là món mì với nước súp gà cay có nhiều sợi mì tự làm trong tiệm trong nước súp màu đó, có thịt gà bằm, nhiều loại rau củ và ba cái bánh xếp nhân thịt heo. Nước súp đặc sệt vì bột từ sợi mì thấm vào nước, có vị ngọt tự nhiên, được nêm nếm nhẹ nhàng và có vị cay thơm rất ngon, ăn vào ấm cả người.

Những sợi mì làm bằng tay thì có độ dai và mềm vừa phải, thấm nước súp gà ngon không thể chê được. MKD Noodles mỗi buổi sáng đều làm mì mới nên mùi bột rất thơm, không hề có mùi bột cũ hay mùi mốc.

Thịt gà bằm trong tô mì thơm mùi dầu mè, cũng có vị cay nhẹ và được nêm nếm rất vừa miệng. Các loại rau củ thì cho món mì thêm vị ngọt tự nhiên. Ngạc nhiên nhất là những cái bánh xếp trong tô mì, có vỏ bánh mềm mại, có nhân thịt heo với hẹ thơm phức, và bánh xếp cũng được làm mới mỗi ngày.

Món mì với nước súp cá cơm thì có vị ngọt thanh tự nhiên và đầy mùi nồng từ cá, ăn rất nhẹ nhàng và ấm người không kém gì nước súp gà. Từng sợi mì dai và hơi mềm thấm nước súp ngon không thể chê được. Trong tô mì còn có hành tây, nấm mèo, cà rốt và bí xanh của Nam Hàn. Các loại rau củ đó có độ giòn và vị ngọt tự nhiên rất hợp với nước súp.

Nếu cảm thấy mùi vị của các loại mì hơi đơn giản, thực khách có thể ăn chung với kimchi, với vị cay thơm nồng nàn sẽ làm các món mì ngon hơn nhiều.

Cuối cùng là món bánh xếp hấp nhân tôm thịt của MDK Noodles. Nhân bánh có thịt heo, tôm với hẹ, là những nguyên liệu vô cùng quen thuộc. Vỏ bánh xếp mềm mại, còn nhân bánh thì có độ dai từ thịt heo và tôm, cắn vào đầy nước thịt trong miệng, lại được nêm nếm rất vừa miệng và có mùi hẹ thơm nồng nàn, nên ăn một cái chỉ muốn gắp thêm cái tiếp theo.

Myung Dong Kyoja Noodles có nhiều món mì ngon khó chê, còn có bánh xếp nóng hổi nên là một tiệm ăn Nam Hàn phải ghé thử ở Orange County.

Về giá cả, một tô mì có giá $17, là một phần mì lớn nên rất vừa túi tiền.

Myung Dong Kyoja Noodles tọa lạc tại địa chỉ 1000 N. Euclid St., Anaheim, CA 92801. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *