Saturday , September 23 2023

Meta phá vỡ chiến dịch tung tin giả quy mô của Trung Quốc và Nga

SAN FRANCISCO, California (NV) – Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết đã triệt phá hai hoạt động bí mật nhằm tung tin giả trên mạng quy mô có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nga cầm đầu, theo đài NPR loan tin hôm Thứ Ba, 29 Tháng Tám.

Chiến dịch của Trung Quốc, được mệnh danh là “Spamouflage”, là hoạt động bí mật lớn nhất từng bị Meta phá vỡ. Chiến dịch này được thực hiện nhằm phổ biến các thông điệp ủng hộ Trung Quốc và tấn công những người chỉ trích chính sách của Bắc Kinh trên hơn 50 trang web, nằm trên các nền tảng lớn như Facebook, Instagram, YouTube, Twitter (hiện được gọi là X) và TikTok. 

Hoạt động này sử dụng một mạng lưới các tài khoản giả đăng nội dung lặp đi lặp lại, với hàng trăm bài đăng giống hệt nhau chứa liên kết đến các bài viết ca ngợi Trung Quốc và chỉ trích chính sách đối ngoại của Mỹ và châu Âu. Bất chấp phạm vi to lớn, hoạt động này lại không thu hút được người theo dõi đáng kể.

Chiến dịch của Nga, được đặt tên là “Doppelganger”, nhằm mục đích làm xói mòn sự ủng hộ dành cho Ukraine bằng cách tạo ra các trang web giả mạo mạo danh các cơ quan tin tức như The Washington Post, Fox News và các cơ quan truyền thông lớn khác. 

Hoạt động này là chiến dịch lớn nhất và dai dẳng nhất của Nga được Meta quan sát kể từ năm 2017, sử dụng các tài khoản giả và các trang web phức tạp tạo bình phong giống như các hãng tin tức chính thức để truyền bá thông tin giả trên mạng xã hội.

Cả hai hoạt động đều thể hiện xu hướng nhắm mục tiêu vào các mạng xã hội và diễn đàn nhỏ hơn, nhằm tránh bị phát hiện bởi các nền tảng nổi bật hơn vốn đã trở nên mạnh tay hơn trong việc chặn đứng các chiến dịch tung tin gỉa lan truyền trên không gian mang. 

Các chiến dịch này tạo các trang web ngoài nền tảng để hướng lưu lượng truy cập từ mạng xã hội đến các trang web giả mạo.

Mặc dù quy mô của các hoạt động đánh lạc hướng suy nghĩ dân chúng này có mức quy mô đáng kể nhưng tác động đối với người dùng mạng xã hội lại thực sự còn hạn chế. 

Các chuyên gia đặt câu hỏi liệu mục tiêu chính là gây ảnh hưởng đến dư luận hay để chứng minh hoạt động cho các đơn vị tài trợ cho hoạt động. 

Các hoạt động này nêu bật tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga trong việc thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng trên mạng. (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *