Wednesday , December 6 2023

Medi-Cal mở rộng kế hoạch y tế, cho cả người không quốc tịch

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Bảo hiểm y tế Medi-Cal của California sẽ mở rộng vào năm 2024, cho người nhập cư không có quốc tịch được nhận bảo hiểm. Không chỉ vậy, tiểu bang còn mở rộng các dịch vụ y tế cho cả cá nhân và cộng đồng.

Để nói về những mở rộng dịch vụ của Medi-Cal, hôm Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một, Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia y tế.

Các chuyên gia gồm có đại diện của Medi-Cal từ cấp tiểu bang đến cộng đồng, nói về những thông số mới nhất liên quan đến việc xét lại điều kiện cho cư dân nhận bảo hiểm, về những kế hoạch y tế mới tại 21 quận hạt.

Buổi hội thảo còn có những chuyên gia y tế nói về cách lan truyền thông tin về những thay đổi dịch vụ cần thiết cho cộng đồng như xóa hình xăm và chăm sóc tại gia mà nhiều người không biết có trong bảo hiểm Medi-Cal của họ.

Diễn giả đầu tiên là Bác Sĩ Yingjia Huang, phó giám đốc phúc lợi y tế của Sở Dịch Vụ Y Tế California (DHCS), cập nhật một số thông tin về quá trình xét duyệt điều kiện nhận Medi-Cal.

Bà cho biết đến Tháng Chín năm nay, Medi-Cal có đến 15.2 triệu người sử dụng và ghi danh sau quá trình xét duyệt lại.

Trong 15.2 triệu người, có đến 1.97 triệu đang được xét duyệt lại. Về phía nam giới, có đến 57% người đang được duyệt lại là độ tuổi 19 đến 64, và 60% của phụ nữ cũng thuộc độ tuổi đó. Về sắc dân, nhiều người xin Medi-Cal nhất là cộng đồng Hispanic, có đến 53.2%.

Cũng trong Tháng Chín, Medi-Cal có đến 219,500 người bị mất bảo hiểm, chiếm đến 20% số người đang được xét lại điều kiện.

Bà Huang cho biết trong những tháng tới, số người khuyết tật giữ được Medi-Cal sẽ tăng lên, và tiểu bang đang tiếp tục nghiên cứu về quá trình xét duyệt. Bà nhấn mạnh quá trình đó sẽ kéo dài đến Tháng Năm, 2024, và nhấn mạnh tiểu bang sẽ tiếp tục theo dõi.

Diễn giả thứ hai là bà Michelle Retke, giám đốc chương trình chăm sóc có quản lý của DHCS, nói về những thay đổi của chương trình này tại nhiều quận hạt của tiểu bang.

Đầu tiên, bà nói về những kế hoạch chăm sóc có quản lý do các quận hạt điều hành sẽ được mở rộng vào năm 2024. Những quận hạt có kế hoạch được mở rộng là Butte, Colusa, Glenn, Mariposa, Nevada, Placer, Plumas, San Benito, Sierra, Sutter, Tehama và Yuba.

Bà cho hay có ba quận hạt chỉ sử dụng một kế hoạch chăm sóc có quản lý của Medi-Cal là Alameda, Contra Costa và Imperial. Hai quận hạt sử dụng hai kế hoạch là El Dorado và Alpine.

Sau đó, bà nói về những cách thông báo cho những người được đổi kế hoạch chăm sóc có quản lý. Họ sẽ nhận được thông báo, cho biết có 90 ngày để chọn kế hoạch mới, sau đó DHCS sẽ gửi một bảng kế hoạch cho họ chọn, rồi gửi thêm thông báo xác nhận vào Tháng Giêng, 2024.

Bà Retke còn cho hay mọi thông tin cần thiết về thay đổi kế hoạch chăm sóc có quản lý được đăng trên trang web của DHCS và cư dân có thể dễ dàng tìm thông tin mình cần.

Diễn giả thứ ba là Tiến Sĩ Sergio Aguilar-Gaxiola, giáo sư nội khoa của đại học UC Davis, nói về ảnh hưởng của sự mở rộng các kế hoạch chăm sóc có quản lý đối với nhiều cư dân gặp khó khăn của California.

Ông cho hay sự mở rộng đó sẽ giúp đỡ nhiều người làm nghề nông ở California. Tiểu bang có khoảng 700,000 người trong nghề này.

Hầu hết những người trong nghề nông không sống tại nông trại mà họ làm việc, và chỉ có một số ít sống tại các trung tâm nhà ở của tiểu bang.

Có đến 87% người trong nghề nông là người Mexico hay các nước Trung Mỹ khác, 40% không có quốc tịch Mỹ, và 50% chỉ có trình độ học lớp Tám trở xuống. Không chỉ vậy, 2/3 nói rất ít hoặc không biết nói tiếng Anh, 8% là người gốc thổ dân biết nói ít tiếng Tây Ban Nha.

Vì vậy, ông khen ngợi nỗ lực của tiểu bang và nhấn mạnh sự quan trọng của mở rộng các dịch vụ y tế đến với những cộng đồng gặp khó khăn, trong đó có người không có quốc tịch.

Diễn giả cuối cùng là ông Juan Avila, giám đốc điều hành tổ chức Garden Pathways ở Bakersfield, nói về lợi ích của Medi-Cal với những cư dân tổ chức này phục vụ.

Ông cho biết nhiều người được Garden Pathways phục vụ muốn đi làm, nhưng họ phải đi khám sức khỏe tổng quát rồi mới được nhận. Khi khám sức khỏe, những người đó phát hiện một số bệnh có thể chữa trị được nếu được bảo hiểm chăm sóc.

Vì vậy, bảo hiểm y tế rất quan trọng, và tiểu bang cần có những dịch vụ bảo đảm, giúp những cư dân đó tin tưởng vào các dịch vụ đó.

Ông còn nói Medi-Cal cần có thêm những dịch vụ như xóa hình xăm và hỗ trợ về chỗ ở cho những người đang gặp nguy cơ lâm vào cảnh vô gia cư. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *