Sunday , July 21 2024

Medi-Cal mở rộng dịch vụ chăm sóc phụ nữ có thai, giúp đỡ hộ lý trợ sản

Thiện Lê/Người Việt

SAN FRANCISCO, California (NV) – Bảo hiểm y tế Medi-Cal của California đang mở rộng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ có thai với mục đích rút ngắn khoảng cách về y tế và sức khỏe sau khi sinh con của các sắc dân, và quan trọng nhất là dịch vụ hộ lý trợ sản.

Đó là chủ đề của buổi hội thảo hôm Thứ Ba, 4 Tháng Sáu, do Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức, với sự tham dự của đại diện từ Sở Dịch Vụ Y Tế California (DHCS) và hai hộ lý trợ sản.

Hộ lý trợ sản là những người được đào tạo để chăm sóc về thể chất, tinh thần và cung cấp thông tin quan trọng cho bệnh nhân trước khi, trong khi và sau khi sinh con. Họ là phần tất yếu để giảm đi sự chênh lệch về sức khỏe của các bà mẹ và trẻ sơ sinh vì giúp các bà mẹ sinh con tốt hơn, giảm sinh con bằng mổ, giảm gây tê, giảm tỷ lệ sinh non, giúp trẻ sơ sinh có cân nặng tốt hơn và giảm sự lo lắng của người mẹ.

Diễn giả đầu tiên là bà Erica Holmes, giám đốc Bộ Phận Phúc Lợi của DHCS, cho biết Medi-Cal bắt đầu tăng cường dịch vụ hộ lý trợ sản vào Tháng Giêng, 2023, còn mở rộng các dịch vụ như tạo ra một hướng đi sinh con cho bệnh nhân từ lúc thụ thai cho đến khi sau khi sinh con 12 tháng, chăm sóc cho cả mẹ lẫn con, chăm sóc sức khỏe tâm lý sau khi sinh con, cũng như có thêm các nguồn lực cộng đồng phù hợp với văn hóa của bệnh nhân.

Điều kiện nhận Medi-Cal cũng được mở rộng từ 60 ngày sau khi sinh con đến 12 tháng sau khi sinh con.

Bà Holmes cho hay Medi-Cal phụ trách giúp đỡ gần 50% tổng số lần sinh con ở California và gần 5% của toàn nước Mỹ, nên quyết định mở rộng này sẽ “thay đổi sức khỏe phụ nữ có thai” khắp tiểu bang.

Theo bà, ở California và nhiều tiểu bang khác, sự chênh lệch về sức khỏe của phụ nữ có thai xảy ra nhiều nhất trong cộng đồng gốc Phi Châu.

Bộ Y Tế California (CDPH) cho biết những người mẹ gốc Phi Châu có nguy cơ tử vong vì những lý do liên quan đến mang thai cao gần bốn lần phụ nữ da trắng, và có nguy cơ sinh non cao 1.7 lần hơn phụ nữ da trắng.

Không chỉ vậy, tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh da đen cao gấp hai lần trẻ sơ sinh người da trắng.

CDPH còn cho biết tỷ lệ người mẹ tử vong ở California trong năm 2020 là cứ 100,000 phụ nữ sinh con có 18.6 người tử vong, tăng 45% so với năm 2019, và phụ nữ người gốc Phi Châu có tỷ lệ cao gấp ba lần người da trắng, người Á Châu và người Latino.

Tỷ lệ tử vong của phụ nữ có thai được nhận bảo hiểm Medi-Cal của tiểu bang cao 2.8 lần hơn những người mua bảo hiểm tư nhân trong năm 2021.

Vì vậy, bà Holmes cho biết để giảm các rào cản trong việc nhận được dịch vụ, những thành viên của Medi-Cal không cần phải được giới thiệu để có hộ lý trợ sản, chỉ cần danh bạ được cập nhật thường xuyên của DHCS, có đầy đủ hộ lý thuộc nhiều sắc dân, biết nói ngôn ngữ và hiểu biết văn hóa của bệnh nhân.

Tính đến ngày 31 Tháng Năm, 2024, DHCS đã thông qua 455 đơn ghi danh làm hộ lý trợ sản, và trong đó có 336 người chăm sóc riêng cho một bệnh nhân chứ không phải chăm sóc theo nhóm.

Một hộ lý trợ sản có mặt để chia sẻ những khó khăn của nghề này và mở rộng dịch vụ của Medi-Cal sẽ giúp đỡ họ ra sao là bà Kairis Chiaji, một hộ lý trợ sản có 25 kinh nghiệm đang làm việc cho Medi-Cal ở Sacramento và sáng lập viên tổ chức Children of the Sun Doula Project.

Bà cho biết mình đấu tranh cho quyền lợi của hộ lý trợ sản với DHCS qua kêu gọi thay đổi chính sách và những cách áp dụng trong hai năm vừa qua. Điều đó giúp các hộ lý được tiểu bang lắng nghe, giúp thay đổi suy nghĩ mang thai như một căn bệnh cần chữa. Bà còn nói điều này rất quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ có thai vì không chỉ chú trọng vào phụ nữ sinh con, mà còn chú trọng vào những gì trước và sau khi sinh con.

Hơn 80% vụ tử vong có liên quan đến sinh con ở Hoa Kỳ có thể ngăn chăn được, và bà Chiaji cho biết những hộ lý trợ sản giúp đỡ bằng cách giúp nhiều gia đình có tiếng nói hơn và nhận ra được các vấn đề trước khi trở nên thật sự nguy hiểm.

Một hộ lý trợ sản khác dự hội thảo là bà Khefri Riley, đồng sáng lập viên và giám đốc tổ chức Frontline Doulas phục vụ hơn 700 gia đình đa số là người gốc Phi Châu ở Los Angeles County.

Bà cho biết các hộ lý trợ sản thường gặp nhiều gia đình khó khăn về kinh tế và xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ có thai. Vì những hộ lý đó thường là người trong cộng đồng mà họ phục vụ, nên họ có thể giúp đỡ cộng đồng tốt hơn qua cách giới thiệu họ với những nguồn lực cần thiết.

Bà chia sẻ tổ chức Frontline Doulas từng giúp một người mẹ trẻ đang sống trong nhà ở chuyển tiếp bằng cách giúp người đó trình bày các nhu cầu tốt hơn với nhóm y tế của dịch vụ nhà ở, sau đó giúp cô tìm được các dịch vụ cộng đồng quan trọng để không bị chính phủ tước quyền nuôi con và có thể phục hồi sau khi sinh con. [kn]

Liên lạc tác giả: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *