Friday , February 23 2024

Mạng xã hội lan truyền hình ảnh, video giả mạo Taylor Swift ủng hộ Trump

NEW YORK, New York (NV) – Ca sĩ Taylor Swift là mục tiêu của các tay lừa phỉnh khi tạo ra những hình ảnh, đoạn clip giả tạo với hình ảnh sai sự thật là cô ủng hộ ông Donald Trump và ủng hộ câu chuyện tuyên truyền “bầu cử gian lận” của cựu tổng thống, làm cho những người ủng hộ Donald Trump lan truyền đi các sản phẩm dối gạt này trên truyền thông mạng xã hội, theo NBC News hôm Thứ Tư, 7 Tháng Hai.

Những hình ảnh và clip lan truyền trên X, được người xem hàng triệu lần, xuất hiện chỉ hơn một tuần sau khi những bức ảnh khỏa thân giả mạo của Swift lan truyền trên nền tảng này, làm nổi bật việc X không có khả năng kiểm soát sự lan truyền của các phương tiện truyền thông độc hại không xác thực. 

X đã chặn các tìm kiếm “Taylor Swift” trong một thời gian ngắn sau vụ việc và vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự lây lan của các video bày tỏ quan điểm chính trị giả mạo về cô Swift.

Video giả mạo cô Swift ủng hộ ông Trump nổi bật nhất sử dụng một video gần đây của nữ ca sĩ trên thảm đỏ Grammy, tạo dáng trước ống kính. Những “tay lừa phỉnh” chỉnh sửa video thật tạo hình ảnh cho thấy cô cầm một tấm biểu ngữ mang nội dung “Trump đã thắng” và “đảng Dân Chủ gian lận!” 

NBC News phát hiện 13 bài đăng khác có chứa các video giả mạo về cô Swift, tám người trong số đó không có ghi chú cảnh báo là thông tin giả. 

Điều đáng nói là các công ty truyền thông mạng xã hội phản ứng rất chậm chạp trong việc ngăn chặn những hình ảnh, video giả mạo tương tự như trường hợp ca sĩ Swift.

Nguồn gốc các sản phẩm giả mạo này dường như xuất hiện từ một tài khoản X ủng hộ cho ông Trump, có khoảng hơn một triệu người theo dõi. Tài khoản này thuộc loại X Premium, nhóm được xác minh và có thể kiếm tiền qua quảng cáo.

Hầu như các video giả mạo mang hình ảnh nữ ca sĩ Swift đều có nguồn gốc từ tài khoản trên, vì đó là phương cách duy nhất để chia sẻ các video, tuy nhiên NBC News lưu ý rằng ở trang nguyên thuỷ các sản phẩm đó bị đánh dấu “giả mạo,” nhưng khi chuyền đi thì những dấu hiệu giả mạo đều không còn.

Những sản phẩm giả mạo về cô Swift nằm trong nhiều hình thức khác nhau.

Trên Facebook, khi tìm kiếm “Taylor Swift Trump” sẽ được thấy một hình ảnh giả do AI (trí tuệ nhân tạo) tạo ra cho thấy cô Swift và ông Trump trong một “cuộc hẹn hò” được đăng vào Tháng Mười. 

Meta, công ty sở hữu cả Instagram và Facebook, đã cài đặt kiểm soát để báo khi nội dung “Ảnh / video đã thay đổi” kèm theo đường dẫn (link) đến bài viết xác minh tính xác thực của các bài đăng trên Instagram sau khi NBC News đưa ra bình luận.

Còn khi tìm kiếm “Taylor Swift Trump” trên YouTube cho thấy video giả quay cảnh Swift cầm biểu tượng Trump được đăng trên YouTube 10 lần trong hai ngày qua và video sử dụng bản sao giọng nói của Swift đã được tải lên một lần. Không có video nào bị gắn nhãn là hình ảnh bị thao túng hoặc sai sự thật. YouTube đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Khi tìm kiếm “Taylor Swift Trump” trên TikTok sẽ đưa ra hai video chứa bản chỉnh sửa Swift giả mạo. Một trong số đó có ít hơn 1,000 lượt xem. Một video khác có 14,800 lượt xem và “tác giả ma” đã trả lời các nhận xét hỏi về tính xác thực của sản phẩm bằng cách đưa chú thích “Đó là sự thật” và gọi đây là “một trò diễn thế thân công khai”. Cả hai video trên TikTok này đều bị xóa sau khi NBC News loan tin. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *