Thursday , June 13 2024

Macron giục Canada bớt cấm vận titanium của Nga để Airbus có nguyên liệu sản xuất

OTTAWA/PARIS (NV) – Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã đích thân can thiệp để thuyết phục Thủ Tướng Canada Justin Trudeau giúp cho công ty Airbus khỏi phải tuân thủ lệnh cấm vận việc mua vào chất titanium từ Nga để dùng trong kỹ nghệ chế tạo máy bay của công ty có vốn từ bốn nước Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha này, thông tấn xã Reuters loan tin hôm Thứ Năm, 30 Tháng Năm.

Lời yêu cầu nói trên được đưa ra trong một cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Pháp và Canada hồi Tháng Ba, chỉ mấy tuần lễ sau khi Canada gia nhập nhóm các quốc gia chủ trương triệt để cấm vận hàng nhập cảng từ Nga, trong đó có loại kim khí chiến lược titanium, một chủ trương từng làm cho Airbus và các công ty khác vẫn còn tùy thuộc vào nguyên liệu sản xuất từ Nga phải run sợ.

Thoạt tiên, Ottawa vẫn giữ vững lập trường phải cấm vận Nga, nhưng chỉ ít ngày sau thì lại thay đổi chính sách qua việc cho phép Airbus và các công ty khác được miễn trừ khỏi lệnh cấm vận hàng hóa và nguyên liệu do Nga sản xuất. Sự xuống thang này làm nảy sinh các cuộc tranh luận về chủ trương trừng phạt kinh tế Nga vì cuộc chiến tranh tại Ukraine, trong đó có những lời chỉ trích mạnh mẽ của vị đại sứ Ukraine tại Ottawa.

Các giới chức cao cấp của Pháp và Canada từ chối không bình luận gì về chuyển biến này, còn Airbus thì chỉ nói rằng họ lúc nào cũng “tuân theo mọi quy định trong lệnh cấm vận đối với Nga.” Tình trạng cuống cuồng tìm cách giữ lại chất titanium của Nga làm nổi bật cái khó khăn của các quốc gia Tây Phương khi phải tìm cách nào để mà trừng phạt Nga vì cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của họ từ năm 2022 cho tới nay.

Công ty quốc doanh Nga VSMPO-AVISMA vốn là nhà sản xuất lớn nhất chất titanium dùng trong kỹ nghệ hàng không. Sức bền bỉ và trọng lượng nhẹ của nó đã làm cho loại kim khí này trở thành món hàng của Nga bị cấm vận gắt gao nhất, trong đó có các phụ tùng cho động cơ và bánh đáp của các phi cơ phản lực khổng lồ.

Bắt các công ty kỹ nghệ Tây Phương thôi không được sử dụng chất titanium cũng như các nguyên liệu khác do Nga hoặc Trung Quốc sản xuất là điều hết sức khó khăn. Vấn đề ở đây là phải cần tới nhiều năm trường mới có thể thiết lập được các nhà máy mới tại những nơi khác để sản xuất chất titanium, và muốn sản phẩm làm ra được xác nhận là dùng được thì cũng còn phải tốn thêm một hay hai năm nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *