Thursday , October 5 2023

Lula rút lời tuyên bố Brazil sẽ không bắt Putin khi đến dự G20 tại Rio 2024

NEW DEHLI, Ấn Độ (NV) – Tổng Thống Luiz Inacio Lula da Silva hôm Thứ Hai, 11 Tháng Chín, rút lại tuyên bố một ngày trước đó là chính phủ Brazil sẽ không bắt giữ ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, theo lệnh của Toà Hình Sự Quốc Tế The Hague (ICC), theo Reuters.

Toà án quốc tế The Hague ra lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Nga vì những tội ác chiến tranh gây ra tại Ukraine.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai tại thủ đô Ấn Độ, tổng thống Brazil, nói ngược lại những tuyên bố ngày hôm trước, rằng: “Nếu ông Putin quyết định tham gia (hội nghị thượng đỉnh G20 năm tới, 2024, được tổ chức tại Rio de Janeiro), thì nhánh tư pháp có quyền quyết định về việc bắt giữ chứ không phải chính phủ của tôi.”

Tổng Thống Lula nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, quay ngược lại những lời nói trước đó của ông.

Ông Lula nói với các phóng viên rằng ông sẽ xem xét lý do tại sao Brazil đã ký hiệp ước thành lập ICC. “Tôi muốn biết tại sao Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc không ký hiệp ước ICC và tại sao đất nước chúng tôi lại ký,” tổng thống Brazil đặt vấn đề.

Tòa án hình sự quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt giữ Putin vì cáo buộc tội ác chiến tranh vào Tháng Ba, 2023, chỉ hơn một năm sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. 

Với tư cách là một bên ký kết quy chế Rome Statute để thành lập Tòa Án Hình Sự Quốc Tế (ICC), Brazil bị ràng buộc hợp tác với các cuộc điều tra và hoạt động của ICC, mà các chuyên gia pháp lý cho rằng bao gồm cả việc bắt giữ các bị cáo của tòa án.

Ông Putin phải bỏ không tham dự hội nghị thượng đỉnh Brics vào tháng trước ở Nam Phi, một quyết định được nhiều người cho là do nước này đã ký vào cùng một quy chế thành lập ICC.

Tuy nhiên, ông Lula lại tuyên bố rằng ông Putin sẽ được chào đón tại hội nghị thượng đỉnh Rio bất chấp thách thức về việc Brazil là một bên ký kết điều lệ ICC, ông Lula trả lời truyền thông rằng: “Ông Putin sẽ không bị bắt tại Brazil.”

Chính sách không đứng về phe nào rõ ràng của Lula trong cuộc chiến Ukraine, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục ngàn người, khiến nhiều nhà lãnh đạo phương Tây khó chịu. Washington cáo buộc ông “bắt chước tuyên truyền của Nga và Trung Quốc” như một con vẹt. Giới chức Ukraine đã kêu gọi tổng thống Brazil đến thăm đất nước của họ để chứng kiến cận cảnh “sự xâm lược của Nga.” (MPL)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *