Wednesday , April 24 2024

Luật bắt di dân của Texas bị chặn trở lại

NEW ORLEANS, Louisiana (NV) – Chỉ vài giờ sau khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm Thứ Ba, 19 Tháng Ba, cho phép Texas thi hành luật mới của tiểu bang cho phép cảnh sát bắt giữ di dân không giấy tờ, Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt Số Năm khôi phục lệnh cấm thi hành luật SB4 này.

Luật SB4 đầy tranh cãi của Texas lẽ ra có hiệu lực từ ngày 5 Tháng Ba, nhưng đã bị TCPV tạm dừng thi hành trong hai tuần để xem xét các yêu cầu khẩn cấp từ chính quyền Biden và các nhóm bảo vệ quyền của người nhập cư. 

Vấn đề pháp lý được tranh luận là SB4 xâm phạm thẩm quyền liên bang về vấn đề nhập cư.

Vào chiều Thứ Ba, TCPV, trước sự bất đồng quan điểm của ba thẩm phán theo chủ nghĩa cấp tiến, đã từ chối yêu cầu tạm dừng luật. 

Tuy nhiên, vào cuối đêm Thứ Ba, một hội đồng của Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt Số Năm đã bỏ phiếu với tỷ số 2-1 để khôi phục lệnh cấm thi hành luật SB4 của toà dưới.

Cả hai hành động trên đều diễn ra chỉ vài giờ trước khi tòa kháng án dự kiến nghe các tranh luận về vấn đề này trên Zoom vào sáng Thứ Tư.

Chủ Tịch Priscilla Richman của Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt Số Năm, người được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm, và Thẩm Phán Irma Ramirez, người được Tổng Thống Joe Biden đề cử, đã ra phán quyết khôi phục lệnh cấm luật SB4 vào tối Thứ Ba. Cả hai vị quan toà Richman và Ramirez không giải thích lý do.

Thẩm Phán Andrew Oldham, người được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm, không đồng tình. Ông Oldham lập luận rằng việc duy trì “nguyên trạng” trong vụ án đòi hỏi phải cho phép luật có hiệu lực vì lệnh này có tác dụng làm thay đổi quy trình lập pháp thông thường.

Cả hai hành động của tòa án đều không đưa ra phán quyết dứt khoát về tính hợp hiến của luật. 

Có thể luật SB4 sẽ được khôi phục, như giới chức Texas mong muốn, ngay sau Thứ Tư. 

Vụ này dường như cũng có thể sớm quay trở lại TCPV để quyết định.

Lệnh bất ngờ vào đêm khuya của tòa kháng án được ban hành giữa lúc giới chức Texas ăn mừng phán quyết của TCPV trước đó. (MPL)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *