Thursday , June 13 2024

Lừa người sang Cambodia làm ‘việc nhẹ, lương cao,’ ông Phú Thọ bị bắt

PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Bị can Phan Quang Tùng, 21 tuổi, ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, vừa bị bắt, khởi tố với cáo buộc lừa bảy thanh niên đi Cambodia làm “việc nhẹ lương cao,” thực chất là công việc lừa đảo qua mạng.

Theo báo Công An Nhân Dân hôm 26 Tháng Năm, cách đây một năm, bị can Tùng cùng Nguyễn Văn Tuấn, anh họ, xuất cảnh sang Cambodia lao động bất hợp pháp.

Công việc mà Tùng và Tuấn được giao là dùng các danh khoản Telegram để trao đổi, nhắn tin với các danh khoản khác để tăng tương tác trong các nhóm chat.

Tại Cambodia, bị can Tùng quen biết một người tên Tuấn Anh nhưng không rõ nhân thân.

Hồi Tháng Bảy năm ngoái, bị can Tùng nghỉ việc trở về Việt Nam, làm tự do tại thị xã Phú Thọ, tỉnh cùng tên.

Tuấn Anh nhờ Tùng tìm người ở Việt Nam để đưa sang Cambodia làm việc lừa đảo “online” nhằm chiếm đoạt tiền của các con mồi.

Cứ mỗi người đưa đi được, bị can Tùng được trả thù lao $200.

Để thu hút con mồi, bị can Tùng hứa hẹn rằng các ứng viên sẽ được trả lương $800 mỗi tháng, cộng thêm $200 “tiền chuyên cần.”

Tin lời nam bị can, có năm nam thanh niên từ 18 đến 26 tuổi ở tỉnh Phú Thọ đáp chuyến bay vào Sài Gòn hồi cuối Tháng Tám cùng năm, sau đó được một nhóm người đi xe gắn máy đón rồi đưa đi vượt biên sang Cambodia.

Một tuần sau đó, bị can Tùng tiếp tục dụ dỗ hai nam thanh niên 18 và 20 tuổi, cùng quê, sang Cambodia làm việc.

Đến Tháng Chín năm ngoái, do công ty bên Cambodia giải thể, ba trong số bảy thanh niên quay về Việt Nam.

Bản tin cho biết, vụ bắt giữ bị can Phan Quang Tùng xảy ra sau khi Công An Tỉnh Phú Thọ “nắm tình hình” và lần theo dấu hiệu thanh niên này tổ chức đưa một số người ở địa phương sang Cambodia làm việc bất hợp pháp.

Tuy chiêu thức lừa “việc nhẹ, lương cao” đã cũ, nhưng luôn có thêm nạn nhân mới tại các tỉnh, thành.

Một trường hợp gần đây là cô PTDN, 19 tuổi, ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An, vừa được gia đình trả tiền chuộc mạng đưa về Việt Nam sau khị bị lừa sang Cambodia để… bán trà sữa với mức lương cao.

Theo báo Dân Việt hôm 19 Tháng Năm, sau khi được đưa về nhà an toàn, cô N. kể: “Tôi vào mạng thấy bài đăng quảng cáo nơi đất khách, quê người làm việc lương cao và có thưởng. Sau khi vào tìm hiểu, một phụ nữ tên Yến nhắn tin thăm hỏi thăm. Chị này nói sang Cambodia sẽ bố trí [cho] bán trà sữa, chỗ ăn nghỉ tốt, sau này sẽ có mức thu nhập ổn định để lo cho gia đình.”

Do đang không có việc làm, cô N. quyết định đi làm vài tháng xem sao. Nghe hướng dẫn của bà Yến, cô N. chuẩn bị vali quần áo, sau đó có một thanh niên lái xe hơi đến nhà đón.

“Khi lên xe, vài giờ sau tôi mới biết mình đang ở khu vực biên giới Cambodia giáp tỉnh Tây Ninh,” cô N. nhớ lại.

Tại đây, cô được một số người lạ mặt đưa sang Cambodia nhanh chóng trước khi dẫn vào một khu nhà và bị giám sát 24/7.

Hai hôm sau, gia đình cô N. nhận cuộc gọi từ con gái. Tiếp đó có người thông báo rằng cô N. “đã ký hợp đồng làm việc, không thể trở về.”

Nếu muốn con gái về nhanh, gia đình phải nộp 50 triệu đồng ($1,964) tiền chuộc mạng.

Bà T., mẹ cô N., sau một hồi kể khổ thì được nhóm buôn người giảm giá còn 15 triệu đồng ($589).

Sau khi nộp khoản tiền này, bà T. thuê xe hơi lên tỉnh Tây Ninh đón con gái về nhà. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *