Thursday , June 13 2024

Lừa ‘làm hồ sơ cho người Việt đi Mỹ,’ ông Việt kiều Mỹ thu gần $70,000

THỪA THIÊN HUẾ, Việt Nam (NV) – Nghi can Nguyễn Đình Trung, 62 tuổi, Việt kiều Mỹ, vừa bị bắt tại thành phố Huế với cáo buộc lừa “làm hồ sơ cho người Việt đi làm việc và định cư ở Mỹ,” chiếm đoạt 1.7 tỷ đồng ($66,902).

Theo báo Tuổi Trẻ hôm 8 Tháng Sáu, cùng bị bắt với nghi can Trung là đồng phạm Nguyễn Thị Hoa, 44 tuổi, ở địa phương nêu trên.

Điều tra sơ bộ của Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, nghi can Trung thường xuyên về Việt Nam, cấu kết với Hoa tìm “con mồi” là những người muốn làm hồ sơ đi lao động và định cư tại Mỹ.

Hai nghi can ra giá $25,000 mỗi hồ sơ.

Sau khi nhận tiền, nghi can Trung không làm hồ sơ cho nạn nhân mà quay về Mỹ.

Hồi năm ngoái, hai nghi can Trung và Hoa đã chiếm đoạt của sáu nạn nhân ở huyện Phong Điền và Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng cộng 1.7 tỷ đồng.

Số tiền này cả hai chia nhau để mua xe hơi và chi xài cá nhân.

Đầu tháng trước, nghi can Trung lại nhập cảnh về Việt Nam cùng Hoa lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một số bị hại rồi bỏ trốn vào tỉnh Quảng Nam.

Ngày 10 Tháng Sáu, trong lúc cả hai đặt vé máy bay sang Mỹ thì bị Công An Tỉnh Thừa Thiên Huế lần ra dấu vết và bắt giữ.

Hiện nhà chức trách đang mở rộng điều tra và kêu gọi các nạn nhân khác của hai nghi can ra trình báo.

Trong một vụ lừa đảo tương tự, hồi cuối tháng trước, Công An ở Sài Gòn phát lệnh truy tìm ba nghi can bỏ trốn sau khi lừa 3.1 tỷ đồng ($121,771) của một chủ salon tóc, với lời hứa hẹn lo thủ tục định cư Canada cho vợ chồng ông này.

Theo báo Thanh Niên, danh tính của ba nghi can là Lê Thu Nga, Nguyễn Văn Triệu và Nguyễn Thị Kim Thủy, là giám đốc và nhân viên của công ty NTTC, đóng tại quận 3, Sài Gòn.

Sau khi ký hợp đồng và nhận số tiền nêu trên của ông NTB ở quận Phú Nhuận, thì ba nghi can không thực hiện hợp đồng mà đóng cửa trụ sở công ty, lẩn tránh nạn nhân và bỏ trốn.

Trong đơn tố cáo, ông B. cho biết ba nghi can Thủy, Nga và Triệu là khách quen tại tiệm của ông.

Nghi can Thủy và Nga giới thiệu với ông B. về dịch vụ định cư Canada dạng visa đầu tư.

Tin lời các nghi can, vào Tháng Ba, 2020, vợ chồng ông B. ký hợp đồng, rồi liên tiếp chuyển hàng trăm triệu đồng (hàng ngàn đô la) mỗi lần cho nhóm này để “trả phí luật sư Canada,” “dịch vụ đầu tư Canada,” “phí thẩm định tài sản,” “trích lục hồ sơ visa” vì ông B. từng bị rớt visa du lịch Canada.

Trong số đó, khoản lớn nhất mà ông B. phải trả là 2 tỷ đồng ($78,562) theo lời các nghi can là “chi phí tư vấn mua doanh nghiệp để vận hành tại Canada.”

Sau khi chuyển hết các khoản tiền nêu trên, vợ chồng ông B. không nhận được bất kỳ thông tin gì về hồ sơ xin visa đầu tư Canada trong lúc cả ba nghi can “lặn mất tăm.” (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *