Monday , December 4 2023

Lừa giải hạn ‘giúp sống lâu,’ bà thầy bói ở Nghệ An “ẵm” hơn $65,000

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Hôm 6 Tháng Mười Một, nghi can Trần Thị Soa, ở xã Tiến Thành, huyện Yên Thành, đã bị Công An Nghệ An bắt giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Báo Dân Trí dẫn điều tra cho biết năm 2011, bà Soa, 38 tuổi, không có nghề nghiệp bèn lập ra nơi thờ tự “Tứ Phủ,” tổ chức xem bói tại nhà riêng ở xã Tiến Thành.

Để tạo niềm tin, bà Soa loan tin mình là hiện thân của “Thánh Mẫu Thiên Y A Na” (vị thần được cư dân Việt và Chăm thờ phụng) nhập vào, chỉ bảo mua lễ, đặt lễ cho các con nhang, đệ tử để trừ tà ma, chữa lành bệnh tật, ban lộc…

Trong các mối quan hệ từ việc cúng giải hạn, bà Soa thân với bà TTQ, 55 tuổi, ngụ ở xã Thái Hòa. Từ năm 2017 đến nay, cả hai thường xuyên chung vốn làm ăn, buôn bán bất động sản.

Báo VNExpress cho hay hồi Tháng Năm vừa qua, do đầu tư chứng khoán thua lỗ, bà Soa lên kế hoạch lừa đảo để lấy tiền bù vào các khoản thiếu hụt.

Biết bà Q. rất tin chuyện tâm linh, bà Soa bịa chuyện cho rằng con trai hơn 30 tuổi của bà Q. đang bị “sao chiếu mệnh, chuẩn bị gặp hạn lớn” dù anh này đang khỏe mạnh.

Bà ta hù dọa với vận hạn trên, sau vài tháng sức khỏe con trai bà Q. sẽ sa sút nghiêm trọng, nếu chăm sóc không cẩn thận sẽ có nguy cơ chết yểu.

Vài ngày sau, bà Soa cho biết đã tìm ra cách “hóa giải kiếp nạn” là gia đình bà Q. phải chi tiền làm lễ “giải hạn, cắt vía âm, đổi vía dương.”

Nghe thầy bói dọa, bà Q. lo lắng và đồng ý chi tiền “để vận xui tan biến.” Lúc này, bà Soa thông báo chi phí là 800 triệu đồng.

Hôm 14 Tháng Năm, khi bà Q. cho biết chỉ lo được 700 triệu đồng ($28,752), bà Soa nhận làm lễ, song nói với số tiền trên con trai bà chỉ sống được 15-17 năm nữa, “muốn trọn đời phải chi thêm.”

Hai ngày tiếp theo, bà Soa liên tục gọi điện, nhắn tin thúc bà Q. xoay thêm càng nhiều tiền càng tốt, dọa nếu chậm trễ thì “bề trên” không thể phù hộ được nữa, “cơ hội vàng để giúp con trai sống lâu sẽ bị giảm.” Bà Q. tiếp tục đi vay hơn 900 triệu đồng ($36,967) để làm theo chỉ dẫn của bà Soa.

Công an xác định, từ hôm 14 đến 16 Tháng Năm, bà Q. đã ba lần đưa tiền cho bà Soa tổng cộng hơn 1.6 tỷ đồng ($65,720) với niềm tin con trai sẽ được “thay số, đổi vận.”

Tuy nhiên, sau khi lấy được tiền, nghi can Soa đã trốn sang Thái Lan, một tháng sau mới về lại Việt Nam nhưng không về nhà.

Bà Q. sau vài tuần mất liên lạc với bà Soa, không hỏi được cách “giải hạn” thì nghi bị lừa nên trình báo với Công An Nghệ An.

Cuối Tháng Mười vừa qua, khi bà Soa đang trú trong một ngôi chùa ở Quảng Ninh thì bị công an bắt giữ.
Tại cơ quan điều tra, nghi can Soa thú nhận đã núp bóng bói toán để chiếm đoạt tiền.

Phòng Cảnh Sát Hình Sự Công An Nghệ An đang mở rộng điều tra, nghi ngờ nghi can Soa còn lừa nhiều người với cách thức tương tự. (Tr.N)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *