Friday , June 14 2024

Lừa ‘đại gia’ chi tiền mở ngân hàng, bà Sài Gòn lãnh án chung thân

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bị cáo Phùng Thị Nghệ, 38 tuổi, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn Việt Hưng Phát, vừa bị Tòa Án Thành Phố Sài Gòn kết án tù chung thân, với cáo buộc lừa 1,200 tỷ đồng ($47.1 triệu) của hai bà “đại gia.”

Theo tờ Thanh Niên hôm 27 Tháng Năm, để thuyết phục hai bà “đại gia” đưa số tiền nêu trên, bị cáo Nghệ tạo dựng hình ảnh mình cũng là “đại gia” và đưa thôn tin gian dối rằng mình có các dự án “ngon ăn” như đầu tư cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ cũng như thành lập ngân hàng.

Cáo trạng vụ án cho hay, để lừa được số tiền nêu trên, trong các năm 2019-2021, bị cáo Phùng Thị Nghệ dùng tiền vay mượn mua hơn chục siêu xe, biệt thự ở những khu vực có giá trị cao.

Đây là cách nữ bị cáo tạo dựng hình ảnh doanh nhân thành đạt, đồng thời giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ xã hội và đủ năng lực làm hồ sơ thành lập ngân hàng tư nhân.

Để thuyết phục hai “đại gia” được viết tên tắt là bà NNL và TBT ở khu Phú Mỹ Hưng, quận 7, Sài Gòn, sau khi nhận tiền, bị cáo Nghệ chuyển lại cho họ “lợi nhuận” tổng cộng 884 tỷ đồng ($34.7 triệu).

Khoản tiền còn lại được nữ bị cáo dùng để trả nợ, chi xài cá nhân, rồi lại tiếp tục huy động tiền từ các cá nhân khác để trả cho các bị hại.

Ngoài hai bà L. và T., cơ quan tố tụng ghi nhận còn có tám người khác ở nhiều tỉnh, thành tố cáo bị cáo Nghệ chiếm đoạt 500 tỷ đồng ($19.6 triệu) nhưng do “hết thời hạn điều tra,” Công An Thành Phố Sài Gòn tách thành vụ án khác để xử lý ở giai đoạn hai.

Theo VNExpress, bản án chung thân được tuyên sau khi tòa đánh giá bị cáo Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt số tiền rất lớn nhưng có thái độ “quanh co chối tội” và “không có thiện chí khắc phục thiệt hại.”

Kết quả xác minh tại Ngân Hàng Nhà Nước hoàn toàn không có việc bị cáo Nghệ làm thủ tục xin thành lập ngân hàng cũng như thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Phùng Thị Nghệ được ghi nhận từng có thời gian làm việc tại ngân hàng, sau đó nghỉ việc, kinh doanh tự do về bất động sản và xe hơi.

Năm 2018, nữ bị cáo thành lập công ty Money Exchange, thực hiện thủ tục mở quầy thu đổi ngoại tệ tại các trung tâm thương mại nhưng để em trai đứng tên.

Trong những tháng dịch COVID-19 bùng phát, để có tiền trả mặt bằng, lương nhân viên và các chi phí khác, bị cáo Nghệ vay mượn nhiều người với lãi suất cao để duy trì hoạt động các quầy thu đổi ngoại tệ nhưng sau đó buộc phải đóng cửa. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *