Tuesday , April 23 2024

Lừa $2 triệu vụ bán vé ‘chuyến bay giải cứu,’ bà Sài Gòn lãnh án chung thân

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bị cáo Lê Thị Vũ, 37 tuổi, ở quận Gò Vấp, vừa bị kết án chung thân với cáo buộc chiếm đoạt 51.7 tỷ đồng (hơn $2 triệu) từ việc hùn hạp kinh doanh vé máy bay “chuyến bay giải cứu” trong những tháng diễn ra đại dịch COVID-19.

Theo báo Công An Nhân Dân hôm 29 Tháng Ba, hồi năm 2020-2021, bị cáo Vũ, tự nhận giám đốc kinh doanh của công ty VE24H.vn, lợi dụng lòng tin và quen biết với một số người giàu để nói dối họ về việc đầu tư vé máy bay những “chuyến bay giải cứu.”

Bị cáo Vũ hứa hẹn với sáu bị hại rằng mỗi vé máy bay đưa người về từ Nam Hàn, Nhật Bản, Đài Loan sẽ có lời từ 4 đến 8 triệu đồng ($161-$322). Riêng với người về từ Mỹ và Úc sẽ có lời 10 triệu đồng ($403) mỗi vé.

Để các bị hại tin tưởng, Vũ gửi hình chụp một số công văn của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Phòng Chống Dịch COVID-19, Bộ Ngoại Giao, Bộ Công An, Bộ Quốc Phòng, Bộ Giao Thông-Vận Tải….

Một trong sáu bị hại của bị cáo Vũ là bà NTPD, ở Sài Gòn, là bạn học cũ của bà này. Bà D. được bị cáo rủ rê đầu tư để được hưởng lợi nhuận 3% mỗi tháng.

Trong vụ này, bà D. bị bị cáo Vũ chiếm đoạt 23.3 tỷ đồng ($939,558).

Các bị hại còn lại cũng là bạn học cũ của bị cáo Vũ.

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thị Vũ thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Ngoài án tù chung thân, tòa tuyên buộc bị cáo Vũ phải bồi thường cho các bị hại 51.7 tỷ đồng nhưng đến nay, bà này mới nộp tiền “khắc phục” được 1.2 tỷ đồng ($48,389).

Bản tin không cho biết bị cáo Vũ dùng số tiền chiếm đoạt được vào việc gì.

Trong một vụ lừa đảo tương tự, theo báo Pháp Luật Việt Nam hồi trung tuần Tháng Giêng, bị cáo Trần Thị Hoàng Anh, 31 tuổi, ở tỉnh Nam Định, bị kết án 14 năm tù vì lừa đảo bán vé “chuyến bay giải cứu.”

Cáo trạng vụ án cho hay, hồi năm 2020, do làm ăn thua lỗ, nợ nần, bị cáo Hoàng Anh nảy sinh ý định thành lập công ty để lấy pháp nhân nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hồi năm 2021, bị cáo Hoàng Anh lập công ty Thương Mại, Dịch Vụ Nhi Anh và công ty Đầu Tư Renko Emotion ở Đà Nẵng và Hà Nội.

Tiếp đó, bà này mua quảng cáo trên Facebook nhắm vào những người có nhu cầu mua vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, cách ly.

Nữ bị cáo ra giá vé các “chuyến bay giải cứu” ít nhất từ 37 triệu đồng ($1,492) mỗi vé.

Để các nạn nhân tin tưởng, bị cáo Hoàng Anh dùng phần mềm chỉnh sửa hình vé máy bay với tên nạn nhân, chỉnh sửa các thông tin về nhập cảnh, thủ tục xét nghiệm COVID-19, bố trí xe đưa đi cách ly…

Ngoài ra, nữ bị cáo còn lừa nhận đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch, nhận “chạy” giấy phép cho khách sạn được đón khách cách ly…

Cáo trạng quy kết, bị cáo Trần Thị Hoàng Anh lừa được 1.5 tỷ đồng ($60,486) từ chín bị hại trong vụ này. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *