Sunday , June 16 2024

Lừa $120,000 dịch vụ định cư Canada, 3 người ở Sài Gòn bị truy tìm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Công An ở Sài Gòn vừa phát lệnh truy tìm ba nghi can bỏ trốn sau khi lừa 3.1 tỷ đồng ($121,771) của một chủ salon tóc, với lời hứa hẹn lo thủ tục định cư Canada cho vợ chồng ông này.

Theo báo Thanh Niên hôm 31 Tháng Năm, danh tính của ba nghi can là Lê Thu Nga, Nguyễn Văn Triệu và Nguyễn Thị Kim Thủy, là giám đốc và nhân viên của công ty NTTC, đóng tại quận 3, Sài Gòn.

Sau khi ký hợp đồng và nhận số tiền nêu trên của ông NTB ở quận Phú Nhuận, thì ba nghi can không thực hiện hợp đồng mà đóng cửa trụ sở công ty, lẩn tránh nạn nhân và bỏ trốn.

Trong đơn tố cáo, ông B. cho biết ba nghi can Thủy, Nga và Triệu là khách quen tại tiệm của ông.

Nghi can Thủy và Nga giới thiệu với ông B. về dịch vụ định cư Canada dạng visa đầu tư.

Tin lời các nghi can, vào Tháng Ba, 2020, vợ chồng ông B. ký hợp đồng, rồi liên tiếp chuyển hàng trăm triệu đồng (hàng ngàn đô la) mỗi lần cho nhóm này để “trả phí luật sư Canada,” “dịch vụ đầu tư Canada,” “phí thẩm định tài sản,” “trích lục hồ sơ visa” vì ông B. từng bị rớt visa du lịch Canada.

Trong số đó, khoảng lớn nhất mà ông B. phải trả là 2 tỷ đồng ($78,562) theo lời các nghi can là “chi phí tư vấn mua doanh nghiệp để vận hành tại Canada.”

Sau khi chuyển hết các khoản tiền nêu trên, vợ chồng ông B. không nhận được bất kỳ thông tin gì về hồ sơ xin visa đầu tư Canada trong lúc cả ba nghi can “lặn mất tăm.”

Ngoài vợ chồng ông B., Công An Thành Phố Sài Gòn đang kêu gọi các nạn nhân khác trình báo về việc bị nhóm nghi can nêu trên lừa đảo làm thủ tục đầu tư, định cư Canada và Úc.

Liên quan tình trạng lừa đảo dịch vụ định cư Canada, báo Người Lao Động hồi Tháng Tám năm ngoái khuyến cáo: “Một công ty di trú định cư Canada uy tín sẽ có giấy phép hoạt động, có người đại diện pháp luật ở Việt Nam và Canada, có đội ngũ tư vấn am hiểu và văn phòng làm việc cụ thể.”

“Trong khi đó, các công ty lừa đảo thường có thông tin mập mờ, nhất là các dịch vụ, điều khoản, điều kiện, địa chỉ liên hệ… không rõ ràng, minh bạch,” bản tin viết. (N.H.K)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *