Wednesday , June 19 2024

Lourdes, nơi luôn muốn trở lại khi đến Pháp

Minh Quý/VietName Tours & Travel

LOURDES, Pháp (NV) – Lourdes chỉ là một ngôi làng nhỏ nằm cạnh thành phố Pyrenean, nhưng sau đó được thế giới biết đến khi cô bé chăn cừu Bernadette có cơ duyên gặp Đức Mẹ Maria.

Ngôi Đại Thánh Đường tại Lourdes. (Hình: VietName Tours & Travel)

Khi đi du lịch, mỗi người đều có một nơi chốn muốn đến. Nhưng ít người nào muốn trở lại nơi chốn mà mình đã đặt chân qua, ngoại trừ nơi đó vẫn còn in đậm những ký ức êm đềm trong tâm trí của mình. Tôi đã đến Lourdes (Lộ Đức) rất nhiều lần. Nhưng cho đến bây giờ tôi vẫn còn mang một tâm trạng muốn trở lại thành phố nhỏ bé bình an này bất cứ khi nào có dịp.

Gave de Pau là tên một con sông nhỏ nằm về miền Tây Nam nước Pháp, chảy sát với biên giới Tây Ban Nha. Con sông khởi nguồn từ thành phố Gavarnie, chảy xuyên qua các làng phố Lourdes, Pau, Orthez.

Lourdes vào cuối thế kỷ 19, dân số chỉ có hơn 4,000 người, sinh sống bằng nghề đục đẽo xay mài đá. Bỗng nhiên một ngày của năm 1858, ngôi làng nhỏ bé Lourdes và con sông Pau được tất cả thế giới biết đến khi cô bé chăn cừu Bernadette có cơ duyên gặp Đức Mẹ Maria hiện ra trò chuyện với cô bên hang động Massabielle của Lourdes.

Ngôi Đại Thánh Đường bên dòng sông Pau. (Hình: VietName Tours & Travel)

Ngày nay có tất cả ba ngôi thánh đường đã được xây dựng tại đây. Thánh đường “Crypt” đầu tiên được xây vào Tháng Năm, 1866, bên trên hang động Massabielle nơi mà Đức Mẹ hiện ra chuyện trò với Bernadette. Một phần Thánh thể của Thánh Bernadette được thờ bên trong ngôi thánh đường này.

Câu chuyện còn được ghi chép lại, ngày 11 Tháng Hai, 1858, lần đầu tiên cô bé Bernadette nhìn thấy Đức Mẹ hiển linh với cô trong lúc cô cùng các em đang đi nhặt củi (?). Và kể từ sau ngày đó, Bernadette còn gặp Đức Mẹ thêm tất cả 17 lần, trước khi vào cô bé vào tu hẳn trong tu viện dòng Bác Ái tại Nevers.

Sự kiện Đức Mẹ hiển linh với cô bé Bernadette đã được trình báo đến các vị giám mục địa phương và Tòa Thánh Vatican. Giáo hội Công Giáo đã hết sức thận trọng trước khi quyết định công bố về sự hiển linh của Đức Mẹ, cũng như khi chấp thuận cho phép xây các ngôi giáo đường và nhà nguyện tại Lourdes.

Quảng trường Thánh Đường Lourdes. (Hình: VietName Tours & Travel)

Năm 1871 giáo hội hoàn tất ngôi Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm xây ngay bên trên giáo đường Crypt. Năm 1889, ngôi Thánh Đường Đức Mẹ Mân Côi (The Rosary Church) bên dưới ngôi Thánh Đường Crypt cũng được hoàn tất.

Sự hợp nhất của ba ngôi thánh đường đã tạo cho Thánh Đường Lourdes một kích thước to lớn, và trang nghiêm bên dòng sông Pau thơ mộng. Từ xa, trước cổng chính quảng trường thánh đường, người ta đã có thể nhìn thấy tháp chuông giáo đường cao vút với hai đường vòng cung chạy dài xuống như ôm lấy quảng trường. Chính giữa quảng trường là tượng Đức Mẹ đội vương miện, mặc áo trắng dây lưng xanh da trời nhạt chắp tay hướng nhìn về phía giáo đường.

Cũng tại ngay quảng trường này, vào lúc 5 giờ chiều mỗi ngày buổi lễ cầu nguyện Thánh Thể được cử hành, và 9 giờ tối thì cử hành buổi lễ rước kiệu Đức Mẹ, bất chấp thời tiết như thế nào trong khu vực.

Một chặng đường trong “Chặng Đường Thánh Giá.” (Hình: VietName Tours & Travel)

Gần vào các giờ cử hành lễ, đoàn người từ khắp mọi ngõ ngách thành phố đổ dồn về quảng trường. Có những đoàn người già cả đau yếu ngồi trên các xe lăn do thân nhân (hay người tình nguyện) đẩy vào quảng trường đứng thành hàng dài tham dự Thánh Lễ về đêm. Họ đã đến đây với đức tin hết sức mạnh mẽ, khuôn mặt của những người đau yếu hiện ra niềm vui nào đó khiến người khác khi nhìn vào có thể cảm nhận được.

Từng đoàn người tham dự lễ Rước Kiệu Đức Mẹ kéo dài có đến cả 1-2 cây số, đứng chật cả quảng trường. Mỗi lần đến Lộ Đức, tôi chưa bao giờ thấy buổi lễ Rước Kiệu Đức Mẹ nào vắng người (kể cả những ngày mưa gió).

Riêng tại hang động Massabielle nơi dấu tích ngọn suối tuôn trào mà ngày nay vẫn còn hiện hữu, tượng Đức Mẹ được xếp đúng vị trí trong hốc đá nơi cô bé chăn cừu Bernadette đã nhìn thấy Đức Mẹ ngày xưa. Trước tượng là một hàng nến bảy tầng lúc nào cũng cháy sáng bất kể ngày đêm, vì bất cứ lúc nào ở đây cũng có người đến đây cầu nguyện. Nơi đây cho dù đoàn người có đông như thế nào, người ta vẫn cảm thấy một không khí rất trang nghiêm bao trùm lên không gian hang động Massabielle.

Lễ Rước Kiệu Đức Mẹ diễn ra hằng đêm. (Hình: VietName Tours & Travel)

Nhưng đến Lộ Đức, ngoài các ngôi thánh đường và hang động Massabielle, bạn thật là thiếu sót nếu không đi qua “Con Đường Thánh Giá.” Đây là đoạn đường được xây trên ngọn đồi ngay bên cạnh thánh đường. Đường đi lên núi dài khoảng 1.3 cây số, và đường xuống núi khoảng 1.5 km xây vào năm 1912. Con đường thánh giá diễn tả lại cảnh mười bốn chặng đường thánh giá mà Chúa Giêsu đã đi qua. Một công trình rất đáng xem, dễ hiểu, và cảm động khi người ta có thể hiểu thêm được về sự hy sinh của Chúa Giêsu cứu rỗi cho nhân loại.

Nhưng kích thước Thánh Địa Lourdes không ngừng ở đó, năm 1958 Basilica of Saint Pius X được hoàn thành. Đây là ngôi thánh đường với một kiến trúc hoàn toàn mới lạ dưới lòng đất. Một ý tưởng kiến trúc táo bạo khi Cung Thánh được thiết kế ngay chính giữa thánh đường với mục đích là đưa Chúa đến với tất cả mọi người bốn phương. Bên trong Basilica of Saint Pius X có lẽ được xem như lớn nhất thế giới vì nó có thể chứa đến 20,000 người.

Ngày nay mỗi năm có khoảng 5-6 triệu người đến viếng thăm Lộ Đức. Phần lớn là tín đồ Catholic về đây cầu xin được sự ban phước lành và sức khỏe. Có lẽ nơi đây cũng cho con người có dịp nhìn lại đời sống của chính mình. Chúng ta có đầy đủ vật chất, nhưng đổi lại chính chúng ta cũng lại là những người mang tâm lý “lo sợ tất cả mọi chuyện” của đời sống nhiều nhất. Người ta vừa sống, vừa ăn uống, vừa mang những điều lo sợ trong người. Nào là choresterol, chất đường, huyết áp, những nguồn tạo ra biết bao nhiêu nguyên nhân bệnh hoạn.

Grotto, nơi Đức Mẹ hiển linh. (Hình: VietName Tours & Travel)

Ra khỏi nhà thì lo sợ mọi sự nguy hiểm vây quanh như tai nạn xe, đi máy bay thì sợ máy bay rơi. Đi du lịch thì thay vì chú tâm thưởng ngoạn những cảnh đẹp thiên nhiên, những nét hay dở của văn hóa xứ người thì lại lo âu những chuyện đời sống nằm ngoài tầm tay.

Khi có người hỏi Đức Đạt Lai Đạt Ma thứ 14 “Điều gì làm ngài ngạc nhiên nhất ở nhân loại?” Ngài đã trả lời: “Con người! Bởi vì con người phung phí sức khỏe để tích tụ tiền của tài sản, rồi con người lại bỏ tiền của tài sản ra để tìm mua lại sức khỏe. Và vì quá lo nghĩ cho tương lai, con người quên mất hiện tại, đến nỗi không sống với hiện tại lẫn tương lai! Con người sống như thể sẽ không bao giờ chết! Nhưng con người quên rằng họ sẽ chết như chưa từng sống bao giờ!”

Những đêm Rước Kiệu Đức Mẹ trên quảng trường nhà thờ Lộ Đức, những hình ảnh linh thiêng trên “Con Đường Thánh Giá,” những nét êm đềm của dòng sông Pau bên cạnh các ngôi giáo đường Lourdes (Lộ Đức) đã tạo trong tâm tư tôi một cảm nhận bình an hạnh phúc, tạm vất bỏ đi những lo âu đời sống. Tôi cảm nhận rõ ràng trong tâm tư mình, nơi nào tạo cho con người có một đức tin mạnh mẽ vào một đấng tối cao, nơi nào cho con người có được một niềm tin tôn giáo vượt qua sự suy luận của lý trí, nơi nào mà tình ngươì được thể hiện bằng tấm lòng chân thật bao dung thì ở nơi đó con người sẽ quên bớt đi được những nỗi lo sợ không cần thiết của đời sống. Với một tâm tư như thế, bạn hãy thử một lần đến với Thánh Địa Lộ Đức xem sao! (Minh Quý) – Báo Người Việt

Các chuyến tour do VietName Tours tổ chức và hướng dẫn (tour guide nói tiếng Việt và tiếng Anh chuyên nghiệp)

=> Bán vé máy bay Charter Flight về Việt Nam vào Tháng Mười Hai, 2021, và Tháng Giêng, 2022. Xin gọi ngay VietName Travel để biết thêm thông tin chi tiết về chuyến bay.
=> Bus Tour sáng đi chiều về: 1-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> Tour Las Vegas – Zion National Park – Valley Of Fire – Hoover Dam – Premium Outlet (3 ngày 2 đêm) – $330/người. Khởi hành: Dec, 20 – 22, 2021. Hotel: Bally’s Las Vegas Hotel & Casino
=> Tour khởi hành Feb. 05 – 17, 2022 và Nov. 04 – 16, 2022: Dubai – Abu Dhabi – Israel (Jerusalem – Nazareth – Bethlehem – Dead Sea – Jericho – Tel Aviv) – Jordan (Dead Sea – Petra – Jarash – Mt. Nebo – Madaba – Amman)
=> Tour Hawaii (7 ngày) khởi hành Jan. 09 – 15, 2022 (hai tuần trước Tết Việt Nam) và Feb. 14 – 20, 2022 (tuần lễ Valentine): Hai đảo Oahu (Honululu – Waikiki Beach – Pearl Harbor – Polynesian Culture Center) và Big Island (Black Sand Beach – Rainbow Falls – Vocano N.P – Akaka Falls – Kalapana Lava Flow Beach)
=> Tour: Dubai – Abu Dhabi – Israel (Jerusalem – Nazareth – Bethlehem – Dead Sea – Jericho – Tel Aviv) – Jordan (Dead Sea – Petra – Jarash – Mt. Nebo – Madaba – Amman). Khởi hành: Feb. 05 – 17, 2022 và Nov. 04 – 16, 2022
=> Tours National Parks: Sedona – Horseshoe Bend – Antelope Canyon – Grand Canyon South Rim – Las Vegas (4 ngày)
=> Tour Yellowstone – Mt. Rushmore – Crazy Horse – Devils Tower – Idaho Falls – Great Salt Lake (6 ngày)
=> Tour Niagara Falls – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York (8 ngày)
=> Tour Washington D.C. – Luray Cavern – Philadelphia – New York – Boston (7 ngày)
=> Tour Hawaii: Honolulu: Waikiki Beach – Pearl Harbor – Little Circle Island – Polynesian Cultural Center (5 ngày)
=> Mùa Thu Tây Bắc Hoa Kỳ: Sacramento – Lake Tahoe – Crater Lake – Portland – Seattle (6 ngày)
=> Tour Russia – Bắc Âu: Russia – Finland – Sweden – Denmark – Norway
=> Tour: Iceland – Ireland – Scotland
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu Châu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Poland – Hungary – Czech – Austria – Slovakia – Slovenia – Croatia – GerBáo Người Việtt; Tour Turkey – Greece
=> Tour Israel – Jordan – Egypt
=> Tour South Africa – Zimbabwe Safari
=> Tour South America: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour Fiji Island – New Zealand – Australia
=> Tour Nepal – Bhutan – Tibet (optional)
=> Tour Nhật Bản mùa Xuân – mùa Thu
=> Tour Việt Nam: Những nẻo đường Việt Nam
Nhận làm các dịch vụ:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Russia, Brazil, Úc.
=> Renew passport Mỹ khẩn cấp và passport Việt Nam.
=> Xin lại Giấy Quốc Tịch Hoa Kỳ (đã làm mất bản chính).
Xin liên lạc văn phòng VietName Tours để biết thêm chi tiết:
9587 Bolsa Avenue, Westminster, CA 92683
Điện thoại: (714) 886-6228 – (714) 886-6228
Website: www.atnttravel .com
Email: [email protected]

*Đón xem trên YouTube: “VietName Travel & Tours.”
*Đón xem chương trình TV “Thế Giới Trong Tầm Tay Bạn” mỗi tuần vào Thứ Sáu trên đài VBS 57.6.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *