Sunday , June 16 2024

Louisiana ban hành luật kiểm soát thuốc phá thai

BATON ROUGE, Louisiana (NV) – Louisiana trở thành tiểu bang đầu tiên đưa hai loại thuốc phá thai vào danh sách chất bị kiểm soát, coi việc sở hữu các loại thuốc này mà không có toa thuốc là phạm tội, Đài CBS News đưa tin.

Thống Đốc Jeff Landry, thành viên Đảng Cộng Hòa, ký ban hành luật định, xếp misoprostol và mifepristone – một phương thuốc điều trị hai bước dùng để chấm dứt thai kỳ sớm – vào danh sách các loại thuốc nằm trong Schedule IV hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, sau khi dự luật được cơ quan lập pháp tiểu bang thông qua vào đầu tuần.

Biện pháp xếp các loại thuốc này vào cùng loại với thuốc opioid, thuốc chữa trầm cảm và các loại thuốc khác có thể gây nghiện, làm người tiêu thụ khó mua hơn. Chính phủ liên bang không phân loại misoprostol và mifepristone là chất kiểm soát và có thể được dùng để điều trị các bệnh trạng khác.

Theo luật định, thai phụ được miễn truy tố, nhưng những người khác sở hữu thuốc không có toa thuốc hợp lệ sẽ phải lãnh nhận án tù và phạt tiền.

Ellie Schilling, luật sư hành nghề tại Louisiana chuyên về luật sức khỏe sinh sản, nói với các phóng viên rằng dự luật sẽ làm cho việc dùng thuốc cho các mục đích cần thiết về y tế trở nên “vô cùng khó khăn” và chính phủ sẽ cần phải giám sát thai phụ và bác sĩ kê toa.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Năm, Tổng Thống Joe Biden gọi đạo luật này là “quá trớn” và nói rằng đó là “kết quả từ việc Trump lật đổ phán quyết trong vụ kiện Roe v. Wade.”

“Donald Trump nói rằng phụ nữ phải đối diện với một số hình thức ‘trừng phạt’ nếu tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chúng tôi thấy điều đó đang diễn ra,” tuyên bố của Tổng Thống Biden cho biết.

Việc ban hành dự luật được đưa ra trong bối cảnh những người phản đối lẫn những người ủng hộ phá thai đều đang chờ đợi quyết định từ Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ liên quan tới việc có nên hạn chế sử dụng mifepristone hay không. Tòa án dường như sẵn sàng cho phép loại thuốc này được phổ biến rộng rãi.

Năm ngoái, Hoa Kỳ chứng kiến hơn 60% số ca phá thai trong hệ thống chăm sóc sức khỏe không dùng thuốc, theo Viện Guttmacher, một tổ chức nghiên cứu, ủng hộ quyền phá thai.

Louisiana cấm cả phá thai bằng thuốc lẫn phẫu thuật trừ khi cần thiết để cứu mạng người mẹ hoặc vì hành động mang thai là “vô ích về mặt y tế,” nghĩa là không còn gì cứu vãn bào thai được nữa. (TTHN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *