Saturday , July 20 2024

Lớp nhạc Lê Hồng Quang rộn ràng buổi hát cuối khóa mùa Thu 2023

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều phụ huynh và đồng hương đến dự chương trình ca nhạc của lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang trong buổi hát cuối khóa mùa Thu 2023 vào chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tám, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, thành phố Westminster.

báo Người Việt” aria-describedby=”caption-attachment-3244317″ style=”width: 1920px” class=”wp-caption alignnone”>
Nhóm hát Lê Hồng Quang đồng ca bài “Quê Nghèo.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những tiếng hát trong chương trình do các học viên thiếu nhi Lê Bách, Lê Tiến, Mai David, Julienne Lee Lâm, Nathan Lâm, Sebastien Lee Lâm, cùng những tiếng hát của ban văn nghệ Lê Hồng Quang và thân hữu, gồm Thu Băng, Nhân Hà, Muôn Hoa, Huệ Lê, Phương Loan, Uyển Nghi, Thanh Thủy, Kha Ngân Thọ, Tâm Thường, Long Cơ, Thanh Tâm, Bích Nhung, Thoại Lưu…

Nói về mùa Thu, nhạc sĩ Lê Hồng Quang tâm tình: “Người ta nói mỗi khi Rằm Tháng Tám là trăng tròn và đẹp nhất trong năm, trong không gian này, mỗi người đều có một kỷ niệm hoặc nhiều hơn. Những ca khúc mùa Thu dành cho thiếu nhi có rất nhiều tác phẩm, và cũng có rất nhiều bài dành cho người lớn, phần nhiều là những bài hát cho tình yêu trong Thu.”

Các thiếu nhi đã được phụ huynh cho các em trong y phục truyền thống dân tộc rất dễ thương và đẹp mắt.

Ban tam ca Crickets hát bài “Thằng Cuội.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ban tam ca thiếu nhi Crickets gồm Lê Bách, Lê Tiến và Mai David đồng trình diễn bài “Thằng Cuội” của nhạc sĩ Lê Thương. Ba chú “Dế Mèn” này đã cho khán giả nhiều nụ cười sảng khoái qua sự trình diễn, các em đã cố gắng hát tiếng Việt rất giỏi để mở đầu cho chương trình âm nhạc “Mùa Thu.”

Tiếp theo, Julienne Lee Lâm rất dễ thương qua bài nhạc “Cho Con” của Phạm Trọng Cầu, với những ca từ trìu mến mộc mạc: “Ba sẽ là cánh chim đưa con đi thật xa/ Mẹ sẽ là cành hoa cho con cài lên ngực/ Ba mẹ là lá chắn che chở suốt đời con/ Khi con là con ba, con của ba rất ngoan/ Khi con là con mẹ, con của mẹ rất hiền.”

Sau đó, các thiếu nhi liên tục trình diễn những ca khúc được các nhạc sĩ chuyên sáng tác những tác phẩm dành cho thiếu nhi, gồm bé Lê Tiến đơn ca bài “Con Yêu Bố Nhất” của Vũ Đình Ân; bé Lê Bách đơn ca bài “Khúc Ca Bốn Mùa” của Nguyễn Hải; và bé Mai David đơn ca bài “Nghĩ Về Cô Giáo Em” của Hoàng Hiệp và Khánh Chi.

Hợp ca bài “Ơn Nghĩa Sinh Thành.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một trong những tiếng hát trong nhóm ca bè của ban nhạc Lê Hồng Quang là cô Ngân Hà hát bài “Mười Thương” của Phạm Đình Chương. Tiếng hát này rất tròn trịa khi nhả những ca từ, đạt tới thang âm cao của giọng nữ đặc biệt.

Nhạc sĩ Lê Hồng Quang cho hay: “Những bài hát dành cho thiếu nhi phần nhiều là những bài hát có tiết tấu đơn giản, những lời ca mộc mạc, nhưng có nhiều ý nghĩa trong tình yêu quê hương, tình thương kính ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo… Còn đối với những học viên lớn tuổi, khi họ đến tập luyện để hát được những bài nhạc có âm hưởng dành riêng cho loại nhạc thính phòng thì không dễ để hát, nên cần sự cố gắng tập luyện qua rất nhiều thời gian.”

Trong phần hai của chương trình gồm những ca khúc dành cho những tiếng hát đã theo học lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang trong nhiều năm qua. Có những tiếng hát thường xuyên trong những chương trình ca nhạc này, và cũng có những người đã lâu rồi vắng bóng, nay họ đã trở lại hát trong chương trình này. Phần nhiều các ca viên này hát rất tốt, có người hát gần như chuyên nghiệp, nhưng đối với họ, hát là niềm vui trong cuộc sống chứ không muốn trở thành ca sĩ.

Uyển Nghi hát bài “Sơn Nữ Ca.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Những bài nhạc và những tiếng hát trong phần hai gồm: “Quê Nghèo” (với tiếng hát của Lê Hồng Quang và nhóm bè nữ); “Áo Lụa Hà Đông” (Kha Ngân Thọ), “Ai Ra Xứ Huế” (Huê Lệ), “Lý Con Sáo” (Như Phương), “Giữa Tối Hôm Rằm” (Thu Băng), “Sơn Nữ Ca” (Uyển Nghi), “Dư Âm” (Thanh Thủy), “Chiều Tà-Serenata” (Tâm Thường), “Thu Quyến Rũ” (Bích Nhung), “Mắt Lệ Cho Người” (Long Cơ), “Ánh Trăng Nói Hộ Lòng Tôi” (Thoại Lưu), và “Hương Xưa” (Phương Loan).

Những bài nhạc và những tiếng hát trong phần ba gồm: “Tuổi Mười Ba” (Lê Hồng Quang), “Hải Ngoại Thương Ca” (Lan Phương), “Thu Khóc Trên Ngàn” (Kim Liên), “Hoài Cảm” (Mai An), “Giọt Nước Mắt Ngà” (Hồng Liên), “Biển Mặn” (Hồng Phượng), “Tình Bơ Vơ” (Phượng Hoàng), “Phút Cuối” (Nguyễn Quang Hoàng), “Một Lần Nào Cho Tôi Gặp Lại Em” (Thu Băng), “Lá Thư” (Bích Nhung), “Mắt Thu” (Thanh Thủy), “Bài Hương Ca Vô Tận” (Thanh Tâm), “Tiếng Xưa” (Huệ Lê), “Hướng Về Hà Nội” (Uyển Nghi), và “Nỗi Lòng Người Đi” (Quốc Việt).

Trong buổi ca nhạc này, có nhiều người vừa là ca viên của nhóm hát Lê Hồng Quang, vừa là cha mẹ hay ông bà của các cháu thiếu nhi đang là học viên của lớp thanh nhạc này.

Vợ chồng ông Lê Thanh Tùng và hai con trai. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Lâm Thu Băng, một trong những tiếng hát của ban văn nghệ Lê Hồng Quang, nói: “Tôi có hai đứa cháu ngoại tên Sebastien Lee Lâm và Julienne Lee Lâm đều có hát trong buổi trình diễn hôm nay. Tôi cho hai cháu ngoại của tôi đi học nói và hát tiếng Việt, vì ngày xưa tôi bận đi làm, nên không có thì giờ để đưa con gái của tôi đi học tiếng Việt, đó là điều tôi rất tiếc, vì bây giờ, con gái của tôi không nói được tiếng Việt nhiều. Cũng vì thế, tôi khuyến khích cha mẹ của hai cháu ngoại nên cho cháu của tôi đi học tiếng Việt để cho chúng nó biết về nguồn cội của mình và người Việt Nam.”

Cô Ngân Hà cũng là một trong những tiếng hát của ban văn nghệ Lê Hồng Quang, có đứa con trai tên Mai David đã theo học lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang được hai năm.

“Hiện giờ con trai tôi nói và hát tiếng Việt rất giỏi, đó cũng nhờ thầy Lê Hồng Quang đã kiên nhẫn hướng dẫn các thiếu nhi hát những bài nhạc Việt Nam, và những khi rảnh rỗi, tôi cùng con trai đồng hát những bài nhạc Việt tại nhà. Theo tôi, đó là phương pháp để cho con của mình không quên tiếng Việt,” cô Ngân Hà tâm sự.

Thành viên lớp nhạc Lê Hồng Quang và khách mời đến dự. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Lê Thanh Tùng, cư dân Garden Grove, có hai con trai, Lê Bách, 9 tuổi, và Lê Tiến, 7 tuổi, đã theo học hát với nhạc sĩ Lê Hồng Quang được ba năm.

Ông Tùng tâm tình với phóng viên nhật báo Người Việt: “Vợ chồng tôi rất vui thích khi nghe con ngồi tập hát tiếng Việt tại nhà. Mình là người Việt Nam đang sống trên xứ người, nhưng chúng ta không thể quên tiếng Việt được, đó cũng là một trong nhiều trường hợp nhằm bảo tồn văn hóa Việt Nam. Tập cho các em thiếu nhi hát và nói tiếng Việt cũng là điều cần thiết trong sự bảo tồn ngôn ngữ Việt trên xứ người.”

Theo ông, hiện nay, cộng đồng người Việt tại Little Saigon đang phát triển mạnh. Vì thế, đồng hương tại nơi đây như đang sống trong linh hồn của mẹ Việt Nam. Xa quê hương, nhưng chúng ta không thể từ bỏ ngôn ngữ và truyền thống của dân tộc khi sống trên xứ người.

Nhạc sĩ Lê Hồng Quang chia sẻ: “Khi đồng hương biết được tin những chương trình văn nghệ có tính cách để bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại thì cứ tham gia vào để ủng hộ, đồng thời cũng hướng dẫn con cháu của chúng ta hiểu biết về phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam, để cho cộng đồng của mình càng ngày càng thêm lớn mạnh.” (Lâm Hoài Thạch) [qd]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *